15 triệu học sinh bước vào năm học mới

Sáng 5/9, tất cả trường phổ thông trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng, bắt đầu năm học mới 2015-2016.

Học sinh trường tiểu học Thái Phiên, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) dự lễ khai giảng. Ảnh: Lan Hạ.

Học sinh trường tiểu học Thái Phiên, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) dự lễ khai giảng. Ảnh: Lan Hạ.

TạiHà Nội, trời đang rất đẹp, không mưa như lo lắng của phụ huynh và nhà quản lý giáo dục. Khả năng nắng gắt cũng không xảy ra, các trường có thể tổ chức khai giảng ở sân trường. Để kịp cho buổi lễ bắt đầu lúc 7h30 sáng, từ sáng sớm trên các ngả đường rất nhiều học sinh mặc đồng phục đã tự đi xe đạp, hoặc được bố mẹ đưa đến trường.

Đúng 7h30, lễ khai giảng bắt đầu với nghi thức chào cờ, hát Quốc ca và đọc thư của Chủ tịch nước. Phần phát biểu của thầy hiệu trưởng diễn ra ngắn gọn.Để lễ khai giảng trở thành dấu ấn đẹp cho học sinh,tiểu học - THPT Nguyễn Siêu thuê địa điểm ởTrung tâm hội nghị quốc gia và mời tất cả phụ huynh tham gia. Trong phần chào đón học sinh đầu cấp, lớp 1, 6, 10, các em lớp 6, 10 dẫn dắt em lớp 1 vào ‎trường.

Sau phần lễ, phần hội mang đến trải nghiệm cho học sinh với chủ đề "Mùa thu - mùa xây những ước mơ" do chính học sinh dàn dựng.Khán giả bất ngờ với phần diễn xướng trong một buổi chầu đầu năm của Táo tới Ngọc Hoàng trên thiên đình. Các táo gồm Táo xanh, táo Hội nhập, táo Thi đua tung hứng hài hước cùng tài năng kịch nghệ của Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thiên Lôi khiến học sinh thích thú.Học sinh khối 8 còn tái hiện một số hoạt động trải nghiệm như làm nông dân, công nhân, đầu bếp.

Tại trường Tiểu học Việt Hưng (Long Biên), để tạo không khí vui vẻ cho những học sinh lớp 1, các thầy cô còn bày bánh kẹo, cho các em nhảy Gangnam style.

15 triệu học sinh bước vào năm học mới ảnh 1

Hà Nội năm nay có 1,7 triệu học sinh của 2.585 trường và cơ sở giáo dục bước vào năm học mới. Ảnh:Quỳnh Trang.

Trái với Hà Nội, lễ khai giảng của hơn 1,5 triệu học sinh ởTP HCMdiễn ra dưới thời tiết nắng nóng, oi bức. Từ sáng sớm trên các nẻo đường, hàng trăm học sinh áo dài vội vã đến trường. Nhiều trường đã chuẩn bị rất chu đáo cho chương trình khai giảng, như những điệu nhảy dân vũ của học sinh tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, chương trình “Tổ quốc và Mẹ” của THPT Nhân Việt…

Năm nay thành phố tăng gần 85.000 em so với năm trước, trong đó bậc mầm non tăng nhiều nhất với hơn 26.000, tiểu học hơn 25.000. Đặc biệt, những quận vùng ven có số học sinh tăng đột biến như Bình Tân tăng 12.600, Bình Chánh tăng hơn 11.000, quận 12 hơn 8.300. Nhiều quận khác cũng có số học sinh tăng mạnh như Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức... Việc học sinh tăng nhanh đã gây áp lực lên công tác quản lý và đào tạo của thành phố, trong đó có nhiều trường lượng học sinh quá đông, không gian học tập bị bó hẹp nên nhiều em không được tham gia lễ khai giảng. Một số trường như tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5) phải làm lễ khai giảng ở tầng hầm.

15 triệu học sinh bước vào năm học mới ảnh 2

Học sinh trường THPT Nhân Việt với màu áo hải quân dự lễ khai giảng. Ảnh:Nguyễn Loan.

Ở nhiều tỉnh thành, đường xá đi lại khó khăn, nhưng phụ huynh rất cố gắng để con em có một ngày khai giảng vui vẻ. Tại thôn Xuân Lũng, xã Bình Trung (Cao Lộc,Lạng Sơn), nhiều bà mẹ dậy sớm đưa con lên bè mảng để vượt sông Kỳ Cùng sang trường tiểu học của xã Khánh Khê (Văn Quan).

Thôn Xuân Lũng chỉ cách trường tiểu học Khánh Khê khoảng một km, nhưng phải vượt sông Kỳ Cùng. "Năm 2003, chính quyền đã đầu tư xây cầu từ Xuân Lũng sang Khánh Khê, nhưng đến 2007 huyện Văn Quan xây đập thủy nông khiến cầu bị ngập nước, không thể lưu thông, vì thế học sinh phải đi bè mảng", một người dân giải thích. Ngày mưa, nước sông lên cao, học sinh đành nghỉ học.

15 triệu học sinh bước vào năm học mới ảnh 3

Chị Vi Thị Thu (xã Bình Trung, Cao Lộc, Lạng Sơn) đưa con ra bè để sang sông đến khai giảng. Ảnh:Hồng Vân.

Trao đổi trước thềm năm học mới, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, năm 2015-2016 toàn ngành giáo dục sẽ tập trung đổi mới quản lý, đổi mới từng phần chương trình phổ thông, tiến tới triển khai đại trà từ năm 2018. Việc giảm tải cho học sinh tiếp tục được thực hiện, loại bỏ phần nội dung trùng lặp, xa rời thực tế và không phù hợp với trình độ, tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ được điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho thí sinh và vẫn đảm bảo chất lượng.

Ghi nhận nỗ lực của ngành, trong thư gửi ngành giáo dục nhân năm học mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc nhở, Bộ cần nghiên cứu kỹ, tiếp thu góp ý của nhân dân, nhà giáo, nhà quản lý giáo dục để các biện pháp đề ra thực hiện đạt kết quả cao, tạo được sự đồng thuận xã hội.

Với học sinh, Chủ tịch nước nhắn nhủ: "Các em là chủ nhân tương lai của đất nước, những người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam. Tôi mong các em tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, noi gương các thế hệ cha anh, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để mai này lập thân, lập nghiệp, trưởng thành, góp phần đưa đất nước ta sánh vai với bè bạn năm châu".

15 triệu học sinh bước vào năm học mới ảnh 4

Học sinh trường THPT Hà Nội - Amsterdam dự lễ khai giảng. Ảnh:Quỳnh Trang.

Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định lấy 5/9 là ngày thống nhất tổ chức khai giảng ở tất cả trường học trên toàn quốc, thay vì mỗi địa phương, trường học chọn một ngày như trước kia. Khai giảng làm đúng nghi lễ chào cờ, học sinh cùng hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn sau đó là ngày hội cho học sinh và thầy cô giáo.

Từ vài chục năm trước, 5/9 là ngày khai giảng, ngày tựu trường của học sinh toàn quốc sau 3 tháng nghỉ hè. Sau này, kỳ nghỉ hè của nhiều trường, nhất là trường dân lập được rút ngắn, học sinh tựu trường và bước vào năm học mới từ tháng 8. 5/9 không còn là ngày tựu trường sau mấy tháng hè nữa, ý nghĩa khai giảng chỉ còn tượng trưng.

Năm học 2015-2016, cả nước có khoảng 22,21 triệu học sinh, sinh viên, trong đó có 4,42 triệu trẻ em mầm non, 15,08 triệu học sinh phổ thông, 0,35 triệu học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 2,36 triệu sinh viên đại học, cao đẳng.

Tổng số giáo viên, giảng viên cả nước là 1,24 triệu, trong đó 277.680 giáo viên mầm non, 856.730 giáo viên phổ thông, 10.910 giáo viên trung cấp chuyên nghiệp, 91.180 giảng viên đại học, cao đẳng và khoảng 300 nghìn cán bộ quản lý giáo dục các cấp.

Nhóm phóng viên theo VnExpress