15% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tử vong khi đồng mắc COVID-19

VietTimes – Theo 1 nghiên cứu mới đây của Mỹ trên 387.008 người bệnh, có tới 15% bệnh nhân tử vong khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và COVID-19. 

Hội thảo hưởng ứng Ngày COPD toàn cầu (Ảnh - BVCC)

Hội thảo hưởng ứng Ngày COPD toàn cầu (Ảnh - BVCC)

Đây là thông tin được PGS.TS. Phan Thu Phương- Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện (BV) Bạch Mai – đưa ra trong hội thảo hưởng ứng Ngày COPD toàn cầu.

COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 thế giới

Theo PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc phụ trách quản lý, điều hành BV Bạch Mai – hiện nay trên thế giới có khoảng 384 triệu người mắc COPD, gây ra 3 triệu ca tử vong mỗi năm và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới (con số này nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông và vẫn đang tiếp tục gia tăng).

15% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tử vong khi đồng mắc COVID-19 ảnh 1

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc phụ trách quản lý, điều hành BV Bạch Mai (Ảnh - BVCC)

Theo số liệu điều tra Quốc gia về tỉ lệ mắc COPD ở Việt Nam (2011), có đến 4,2% dân số mắc COPD. Tỉ lệ này ngày càng gia tăng do nhiều yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với các yếu tố độc hại mà đứng đầu là hút thuốc lá, tiếp đến là ô nhiễm môi trường, chất đốt sinh khối (đun nấu bằng than, củi,…) và phơi nhiễm nghề nghiệp (nghề mộc, nghề sơn, dệt may, xây dựng,…), cùng với sự già hóa dân số.

Mặc dù COPD có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhưng nó là căn bệnh có thể dự phòng và điều trị được. Dấu hiệu đặc trưng của COPD là các triệu chứng hô hấp và tắc nghẽn đường thở. Bệnh có xu thế tiến triển nặng dần và liên quan tới phản ứng viêm bất thường của phổi bởi các phần tử và khí độc hại. Các đợt COPD cấp và bệnh đồng mắc góp phần vào mức độ nặng ở mỗi bệnh nhân.

COPD khiến người bệnh có nhiều nguy cơ mắc COVID-19

Chia sẻ về việc chẩn đoán và điều trị bệnh COPD giai đoạn ổn định trong bối cảnh đại dịch COVID-19, PGS.TS. Phan Thu Phương cho biết: Trong một nghiên cứu mới đây của Mỹ trên 387.008 ca người bệnh có dương tính với SARS-CoV-2 thì có 7.549 bệnh nhân có bệnh nền là COPD (chiếm 2,07%), trong đó có 62% bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

Trong khi đó, nhóm bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhưng không mắc COPD phải nhập viện điều trị chỉ có 28%. Đặc biệt, tỉ lệ tử vong của những bệnh nhân dương tính với COVID-19 có mắc COPD lên tới 15% (nhóm không mắc COPD là 4%). Có thể nói, COPD khiến người bệnh có nhiều nguy cơ mắc COVID-19 hơn và khi đã mắc COVID-19 thì tỉ lệ tử vong cao.

15% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tử vong khi đồng mắc COVID-19 ảnh 2

PGS.TS. Phan Thu Phương- Giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai (Ảnh - BVCC)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với những biến thể khó lường, PGS.TS. Phan Thu Phương khuyến cáo: Các bệnh nhân mắc COPD trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên tiêm vaccine COVID-19; vaccine ngừa viêm phế cầu, đồng thời, tuân thủ điều trị phác đồ điều trị để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Cùng với đó, người bệnh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: Tránh sờ lên mặt, mắt, mũi, miệng khi tay không sạch; trữ nhiều thức ăn, hạn chế đi chợ; ở nhà càng nhiều càng tốt, tránh đám đông và hạn chế đi lại. Người thân phải giữ gìn cho người bệnh; nhờ người khác giúp đỡ một phần công việc phải làm hàng ngày để tránh gắng sức; trò chuyện online với bạn bè, gia đình duy trì sức khỏe tinh thần và cảm xúc; tập thở, tập vận động,…

Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu do Tổ chức Sáng kiến toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD) khởi xướng với mục đích nâng cao nhận thức, chia sẻ kiến thức và thảo luận về các cách để giảm gánh nặng bệnh COPD trên toàn thế giới.

Năm nay, chủ đề của Ngày COPD toàn cầu là: “Không gì quan trọng hơn lá phổi khỏe” với mục tiêu nhấn mạnh tầm quan trọng của lá phổi, đặc biệt trước đại dịch COVID-19.