145 đội tham gia thi lập trình điều khiển xe không người lái

Sau một tháng phát động, chương trình Cuộc đua số 2016 đã thu hút hơn 500 sinh viên của 145 đội đến từ 26 trường Đại học đăng ký tham gia.
Mẫu xe không người lái được FPT cung cấp cho các đội lọt vào vòng chung kết. Ảnh: Ngọc Thành
Mẫu xe không người lái được FPT cung cấp cho các đội lọt vào vòng chung kết. Ảnh: Ngọc Thành

Cuộc đua số, do tập đoàn FPT tổ chức, là cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố thật tại Việt Nam. Bắt đầu phát động từ tháng 11/2016, hiện có 26 trường tham gia, trong đó Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP HCM là trường có số đội đăng ký nhiều nhất (22 đội), tiếp đến là Đại học Bách Khoa TP HCM (17 đội), ĐH Bách Khoa Hà Nội (13 đội), Học viện Bưu chính viễn thông (11 đội), Đại học FPT (9 đội), Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (9 đội)...

Sáu trường đại học có số sinh viên đăng ký nhiều nhất sẽ tổ chức 6 trận đấu để tìm ra 6 đại diện tham dự Chung kết toàn quốc. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ tổ chức hai trận sơ loại để tìm ra hai ứng cử viên còn lại tranh tài tại trận chung kết.

PGS Trần Xuân Tú, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế thuộc Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận định, Cuộc đua số sẽ giúp sinh viên áp dụng lý thuyết học trong nhà trường vào thực tiễn, đồng thời cung cấp nhiều kiến thức mới như xe không người lái, lập trình nhúng, nhận dạng vật thể trên các đường đua, xử lý ảnh theo thời gian thực…. Ngoài ra, sinh viên cũng được thực hành các kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc như điều hành và làm việc nhóm, lập kế hoạch, quản trị dự án...

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ thường niên được FPT tổ chức dành cho sinh viên, diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017. Mỗi đội thi lọt vào chung kết sẽ được ban tổ chức cung cấp xe ôtô mô hình đã được thiết lập sẵn và bộ thư viện mã nguồn mở để tham gia thi đấu. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng, trong đó giải Nhất là 450 triệu đồng (gồm một chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 3 laptop). Trường đại học có đội đạt giải nhất cũng sẽ nhận được 50 triệu đồng.

Theo VnExpress