13 điều người Nhật có thể dạy thế giới về cân bằng cuộc sống

VietTimes -- Người dân Nhật Bản tiếp tục khiến cả thế giới thán phục khi ở lại dọn rác tại sân vận động World Cup 2018 dù không giành chiến thắng. Đây không phải là bài học duy nhất mà người Nhật dạy thế giới, chúng ta còn phải học hỏi rất nhiều thứ từ nền văn hóa tuyệt vời này.

Dưới đây là 15 nguyên tắc mà người Nhật tuân theo và các nguyên tắc này ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của họ.

1. Thực hiện theo các quy tắc

Nhật Bản quan sát thứ tự trong mọi thứ. Bạn sẽ không nhìn thấy những người đẩy, xen lấn hàng nhau trong các cửa hàng, các chuyến xe hoặc ở những nơi công cộng khác. Ngay cả khi nhà ga chật ních với hàng trăm người, bạn sẽ không bao giờ thấy có sự hỗn loạn - mọi người đều chật tự xếp hàng và chờ chuyến tàu đồng thời tôn trọng không gian cá nhân của nhau.

2. Giữ gìn vệ sinh môi trường

Nhật Bản có một trong những hệ thống xử lý rác thải tinh tế và cũng phức tạp nhất thế giới. Tất cả bắt đầu bằng việc phân loại rác ở nhà. Hướng dẫn phân loại rác của thành phố Nihama có 42 trang mô tả chi tiết cách thức xử lý chất thải. Bức ảnh trên là người hâm mộ bóng đá Nhật Bản dọn sạch sân vận động sau trận đấu.

Người dân Nhật Bản cũng thường tụ tập bạn bè, bạn học hoặc đồng nghiệp dành vài giờ để thu gom rác thải trong khu phố.

3. Tìm kiếm trật tự và hài hòa trong mọi thứ

Khái niệm về Wa của Nhật Bản (nghĩa đen là "sự hòa hợp") đề cập đến việc tìm kiếm sự hòa hợp trong mọi việc từ giao tiếp giữa các cá nhân đến việc sắp xếp các vật phẩm. Nghệ thuật của ikebana và thơ truyền thống Nhật Bản - tanka và hokku dựa trên nguyên tắc hài hòa trong sắp xếp hoa và nhịp điệu. Người Nhật tin rằng sự hài hòa trong các đối tượng và tổ chức không gian mang lại sự hài hòa trong tâm trí và linh hồn của một người.

4. Chịu trách nhiệm

Người Nhật là minh chứng điển hình về trách nhiệm cao ở nơi làm việc. Để tăng cường an toàn của hành khách và nhân viên, Đường sắt Nhật Bản đã giới thiệu hệ thống gọi là "chỉ-và-gọi", còn được gọi là Shisa Kanko. Hệ thống này dựa trên việc kết hợp mọi công việc với chuyển động và giọng hát để ngăn ngừa mọi vi phạm.

Shisa Kanko nâng cao nhận thức của con người bằng cách chỉ vào các đồ vật và nói to những gì họ đang làm. Bạn có thể sử dụng hệ thống hiệu quả này trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có xu hướng quên hoặc không tắt bàn ủi trước khi rời khỏi nhà, chỉ cần nhìn vào bàn ủi, chỉ vào nó, và nói to “Tôi đã tắt bàn ủi.” Trong trường hợp này, bạn sẽ chắc chắn bạn đã làm tất cả mọi thứ trong ngày.

5. Luôn vui vẻ

Ở Nhật Bản, có niềm vui cũng quan trọng như làm việc chăm chỉ. Và thực sự, chẳng ai thấy chán ở một đất nước nơi karaoke và cosplay được sinh ra? Karaoke là một trong những cách phổ biến nhất để giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc.

6. Hãy lịch sự

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với sự lịch sự và có vô số cách để thể hiện sự lịch sự từ cách chào hỏi, ăn uống hay điệu bộ. Khái niệm về sự lịch sự rất phổ biến và nó thường gắn liền với sự tôn trọng, nghĩa là luôn đặt mình xuống và đưa người khác lên, đặc biệt là đối với người cao tuổi, giáo viên, ông chủ hoặc khách hàng. Trong bức ảnh, bạn có thể thấy cách tiếp viên chào đón khách hàng trong một cửa hàng.

7. Biến những thú vui nhỏ thành một lễ hội

Hầu như tất cả mọi thứ bạn làm ở Nhật Bản đều là một nghi lễ nhỏ. Bạn có thích một tách trà xanh không? Bạn sẽ được thưởng thức cùng kẹo truyền thống gọi là wagasi. Chúng có nhiều hình dạng và mùi vị nhưng tất cả đều được chế tạo tinh xảo và tỉ mỉ trông giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Một số loại Wagasi phổ biến quanh năm, thành phần cơ bản là đậu azuki ngọt.

8. Dành ít nhất một phút mỗi ngày cho một kỹ năng bạn muốn cải thiện

Theo nguyên tắc Kaizen, bất kỳ nhiệm vụ dù khó khăn và phức tạp như thế nào đều có thể được thực hiện theo các bước nhỏ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn dành ít nhất một phút mỗi ngày để làm điều bạn muốn, bạn sẽ đạt được thành công. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn, hãy dành một phút (hoặc nhiều hơn, nếu có thể) để học mỗi ngày và bạn sẽ thấy rằng các kỹ năng của bạn được cải thiện theo thời gian. Bí mật của nguyên tắc này là làm cho một phút hàng ngày trị giá đến vài giờ thực hành mỗi tuần một lần.

9. Tận dụng tối đa những gì đang có

Nhật Bản có thể dạy cho toàn thế giới cách tận dụng tối đa nhất , đặc biệt là khi nói đến việc sử dụng hiệu quả không gian. Không có đất để xây dựng nhà ở trong thành phố? Không vấn đề gì! Tại Nhật Bản, những ngôi nhà siêu nhỏ xuất hiện ngay giữa các tòa nhà hiện tại và mặc dù nhỏ, chúng cung cấp mọi thứ cần thiết cho cuộc sống thoải mái.

10. Nhìn thấy vẻ đẹp khắp mọi nơi

Triết lý Nhật Bản Wabi-Sabi dạy chúng ta thấy vẻ đẹp trong mọi thứ, ngay cả khi nó không hoàn hảo. Một ví dụ điển hình của nguyên tắc này là nghệ thuật Kintsugi bao gồm sửa chữa đồ gốm bị hỏng theo cách đặc biệt. Sơn mài được trộn với bột vàng, bạc, hoặc bạch kim để tạo ra các vết nứt thay vì che giấu chúng. Đây là một bài học về cách nâng niu mọi thứ trong thế giới hiện đại thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo.

11. Cưu mang động vật

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phổ biến các quán cà phê mèo hay Neko Cafe nổi tiếng trên toàn thế giới hiện nay. Không gian sống hạn chế và lối sống bận rộn không cho phép người Nhật thú nuôi cưng tại nhà. Những quán cà phê mèo này là cách tốt để  chăm sóc mèo đi lạc và mang lại bình yên cho tâm hồn sau những giờ làm việc căng thẳng.

12. Sử dụng các tiện ích để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và thoải mái hơn

Vùng đất sản sinh ra rô-bốt có thể mang đến các loại tiện ích giúp cuộc sống dễ dàng hơn, thoải mái hơn và thú vị hơn. Trong bức ảnh, bạn có thể thấy Pepper, một robot hình người làm việc với tư cách là một tiếp viên ở một số cửa hàng Nhật Bản.

13. Ăn thức ăn lành mạnh

Theo thống kê, Nhật Bản dẫn đầu thế giới về tuổi thọ. Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống cân bằng giúp người Nhật sống lâu. Các thành phần cốt lõi trong chế độ ăn uống của Nhật Bản là cá tươi, hải sản, rau, rong biển và cơm.

Theo Bright Side