11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết

VietTimes -- Trung Quốc hiện là một trong năm điểm đến hàng đầu cho khách du lịch trên thế giới. Internet đang tràn ngập những lời khuyên về cách đi đến những nơi khác nhau ở đây. Nhưng có những điều về Trung Quốc mà hiếm khi được đề cập ở bất cứ trang mạng nào.

Dưới đây là một số thông tin “sốc” về Trung Quốc bạn nên biết trước khi đi du lịch ở đây.

1. Người dân không bao giờ lên kế hoạch cho một chuyến đi trong những ngày lễ quốc gia

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 1

Ở Trung Quốc, không có những điều như kỳ nghỉ chính thức, và cơ hội duy nhất cho những người sống ở đó để đi du lịch là trong các ngày lễ chính thức được chính quyền quy định. Và ... họ thực sự đi du lịch. Mọi người đi cùng một lúc! Vì vậy, bạn thường gặp những “biển người” vào các ngày lễ.

Tất cả các điểm du lịch trong những thời gian này người người chen chúc nhau. Tốt nhất là kiểm tra xem ngày đi theo kế hoạch của bạn có trùng với ngày lễ quốc gia hay không. Và hãy nhớ: bốn trong sáu lễ kỷ niệm chính thay đổi theo mỗi năm. Tuy nhiên, bạn chắc chắn có thể loại trừ ngày 1 tháng 5 và tuần đầu tiên của tháng 10.

2. Tốt nhất là nên mua vé tàu ở Trung Quốc sớm hơn một tháng, nếu không thì bạn sẽ không đi đâu được cả

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 2

Sự khác biệt giữa ghế hạng nhất và hạng hai về mặt giá cả thường không đáng kể, nhưng sự khác biệt về sự thoải mái có thể rất lớn, vì vậy vé được bán lần đầu tiên rất nhanh. Nếu bạn thực sự muốn đến một nơi nào đó, bạn luôn có thể mua vé mà không có ghế - bạn chỉ cần ngồi trên sàn trong vài giờ.

3. Xuất trình hộ chiếu và vé khi đi tàu

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 3

Một điều quan trọng khác. Bạn chỉ có thể vào ga xe lửa bằng cách xuất trình cả vé và hộ chiếu. Bạn sẽ phải xếp hàng để được kiểm tra đầu tiên, sau đó đi qua cửa an ninh. Lập kế hoạch thời gian của bạn cho phù hợp để không bị chậm trễ.

Nếu bạn đi bằng tàu có giường nằm, trừ khi bạn lên xe tại trạm khởi hành đầu tiên, tấm ga trải giường của bạn sẽ không bị thay đổi sau khi người sử dụng trước đó sử dụng. Về cơ bản, có những điều xảy ra ở Trung Quốc không đáng để suy nghĩ quá nhiều nếu bạn muốn tránh căng thẳng.

4. Hệ thống giao thông công cộng ở Trung Quốc rất tuyệt vời

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 4

Bạn hầu như có thể bắt  xe buýt ở bất cứ đâu, mặc dù bạn phải biết chính xác sự thay đổi tuyến. Vấn đề duy nhất là xe buýt và tàu điện ngầm thường ngừng hoạt động tương đối sớm trong đêm. Ví dụ, ở Thượng Hải, tàu điện không hoạt động từ 10:30. Nhưng hãy nhớ luôn có một chiếc taxi giá rẻ.

5. Không ai ở Trung Quốc để lại tiền tip

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 5

Không bao giờ. Không phải trong taxi, cũng không phải nhà hàng, cũng không phải khách sạn. Ngay cả khi bạn thực sự thích dịch vụ, nhân viên cũng sẽ không bao giờ nhận tiền tip của bạn.

6. Người mời đi ăn ở Trung Quốc sẽ là người trả tiền

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 6

Nếu bạn được người Trung Quốc mời đến ăn trưa hoặc ăn tối, họ sẽ gần như chắc chắn trả tiền cho bữa ăn của bạn, và đương nhiên là họ cũng sẽ mong bạn trả tiền nếu bạn mời họ ra ngoài. Và kể từ khi người dân ở Trung Quốc ăn vào những thời điểm nhất định, khá khó để tìm thấy một nơi ăn ngoài theo lịch thông thường.

7. Người Trung Quốc không nói tiếng Anh

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 7

Hãy chuẩn bị sẵn sàng rằng tuyệt đối không ai nói tiếng Anh ở Trung Quốc. Không một ai. Ngay cả trong khách sạn. Và đừng bận tâm lãng phí tiền của bạn vào các cuốn sách cụm từ Trung Quốc. Trừ khi bạn bằng cách nào đó có thể tìm hiểu một cách kỳ diệu giọng nói của họ, đừng hi vọng bạn có thể nói tiếng Anh để diễn đạt ý của mình thay vì tiếng Trung. Tốt nhất là hãy tập trung vào việc ghi nhớ một số ký tự cơ bản (ví dụ về thực phẩm). Ngoài ra, hãy tải xuống ứng dụng có thể dịch mọi thứ sang tiếng Trung cho bạn.

8. Không có các mạng xã hội thuộc Google ở Trung Quốc

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 8

Không có Facebook ở Trung Quốc, cũng không có bất kỳ dịch vụ nào của Google, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm, Gmail, Google Maps hoặc YouTube. Người dùng Android sẽ gặp sự cố khi tải ứng dụng. Vì vậy, hoặc là chuẩn bị cho xã hội cô lập hoặc chuẩn bị một VPN trước.

9. Không phải tất cả các khách sạn đều dành cho người nước ngoài.

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 9

Có một luật ở Trung Quốc về việc đăng ký bắt buộc của công dân nước ngoài, và không phải tất cả các khách sạn đều có thể thực hiện chức năng này. Khi đặt phòng khách sạn, hãy kiểm tra bản in nhỏ cho cụm từ "Chỉ dành cho công dân Trung Quốc đại lục."

10. Mọi nơi ở Trung Quốc đều có nước nóng

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 10

Bạn có thể tìm thấy nước nóng ở Trung Quốc ở khắp mọi nơi: trong các nhà ga xe lửa, tại sân bay, trong công viên, và trong các nhà hàng. Vì vậy, nếu bạn có một chiếc phích nhỏ, bạn luôn có thể pha trà hoặc nấu mì ở bất cứ nơi nào. Điều này thật tuyệt vời nếu bạn đang  có ý định đi du lịch với giá rẻ.

11. Người Trung Quốc rất thân thiện

11 điều “kỳ lạ” về Trung Quốc không phải ai cũng biết ảnh 11

Điều này có thể sẽ là một “rắc rối” nếu bạn đang cần chỉ đường. Bởi vì, mọi người sẽ chỉ đường cho bạn ngay cả khi họ không biết chính xác nó ở đâu. Họ chỉ thực sự muốn giúp đỡ và nghĩ rằng nếu họ không muốn bị mất mặt. Chọn tùy chọn dễ dàng hơn: tải bản đồ về điện thoại của bạn.

Trung Quốc là một đất nước tuyệt vời và xinh đẹp. Đi du lịch ở đó một mình đòi hỏi thêm nhiều kiến thức, nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được rất nhiều trải nghiệm khó quên.

Theo Brightside