10 thành phố an toàn nhất thế giới năm 2019 ở đâu?

VietTimes -- Mới đây, Tạp chí Nhà kinh tế (The Economist) của Anh đã xếp hạng 10 thành phố an toàn nhất thế giới về các mặt an ninh kỹ thuật số, y tế, cơ sở vật chất và bảo vệ con người.
Tokyo (Nhật Bản) đứng đầu danh sách 10 thành phố an toàn nhất thế giới năm 2019 (Ảnh:AFP/CNN)
Tokyo (Nhật Bản) đứng đầu danh sách 10 thành phố an toàn nhất thế giới năm 2019 (Ảnh:AFP/CNN)

Theo bảng danh sách các Thành phố an toàn năm 2019, top 10 thành phố an toàn nhất thế giới gồm:

 1. Tokyo, Nhật Bản

2. Singapore

3. Osaka, Nhật Bản

4. Amsterdam, Hà Lan

5. Sydney, Úc

6. Toronto, Canada

7. Washington DC, Hoa Kỳ

8. Copenhagen, Đan Mạch

9. Seoul, Hàn Quốc

10. Melbourne, Úc

Để đưa ra danh sách này, Tạp chí Nhà kinh tế Anh đã khảo sát khoảng 60 điểm đến nổi tiếng trên thế giới, chấm theo thang điểm. Tiêu chí để được chấm điểm gồm an ninh kỹ thuật số, y tế, cơ sở vật chất và bảo vệ con người.

Thành phố Tokyo (Nhật Bản) có điểm cao nhất với 92 điểm. Singapore đứng ở vị trí thứ hai với 91,5 điểm và Osaka (một thành phố khác của Nhật Bản) đứng thứ ba với 90,9 điểm. Ba thành phố này cũng từng đứng đầu trong bảng xếp hạng của năm 2015 và 2017.

Amsterdam (Hà Lan) đứng ở vị trí thứ tư do phải giải quyết vấn đề quá tải du lịch. Copenhagen - được biết đến với những ngôi nhà ven biển đẹp như tranh vẽ, cũng lọt vào top 10, xếp ở vị trí thứ 8. Thành phố duy nhất của Mỹ được xếp trong top 10 là Thủ đô Washington DC, còn Chicago đứng ở vị trí thứ 11.

10 thành phố an toàn nhất thế giới năm 2019 ở đâu? ảnh 1
Một góc của thành phố Singapore (Ảnh CNN)

Theo CNN, thị hiếu du lịch của người dân đã thay đổi trong những năm trở lại đây. Bất cứ ai cũng mong muốn được tới du lịch tại một thành phố văn minh, an toàn bên cạnh việc khám phá những điều thú vị trong thành phố. Trong khi đó, các vụ khủng bố, biến đổi khí hậu đang tăng cao, khiến nhiều người có tâm lý lo sợ.   

Vì vậy, các nhà phân tích cho rằng đã đến lúc phải cân nhắc tới khả năng phục hồi của thành phố đó sau khi xảy ra thiên tai địch họa, gồm các dịch vụ khẩn cấp có sẵn hay không, phương tiện vận chuyển trong thảm họa như thế nào, dự phòng rủi ro thiên tai và an ninh mạng ra sao. Do đó, Tokyo đứng đầu danh sách về an ninh kỹ thuật số, còn Singapore được đánh giá cao hơn về an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh cá nhân.

So với năm trước, Hồng Kông đã bị tụt hạng khi chỉ khiêm tốn đứng ở vị trí thứ 20, giảm 11 bậc so với năm 2017, do sụt giảm số lượng du khách.

Bên cạnh đó, mặc dù tiêu chí dành cho các thành phố an toàn không nhắc tới yếu tố kinh tế - tài chính, song, các nhà phân tích thừa nhận thành phố ở những nước đang phát triển ít xuất hiện trong danh sách này.

Đứng cuối danh sách là Lagos (Nigeria) với số điểm 38,1. Năm thành phố đứng cuối gồm Venezuela (Venezuela), Yangon (Myanmar), Karachi (Pakistan) và Dhaka (Bangladesh).

(Theo CNN và The Economist)