10 sự kiện về gia tộc tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới

VietTimes -- Ngày 20/3, tỷ phú cao tuổi nhất thế giới, cụ David Rockefeller, cháu nội của tỷ phú William  Rockefeller, hưởng thọ 101 tuổi. Xin giới thiệu 10 sự kiện về gia tộc này
Tỷ phú David Rockefeller
Tỷ phú David Rockefeller
 • Người sáng lập gia tộc, Wiliam Rockefeller (1810 -1906  là người có nhiều tai tiếng. Khởi nghiệp là công nhân khai thác rừng, sau đó bắt đầu đi chu du  và bán thuốc tự do mình bào chế, mặc dù không được đào tạo một chút nào về y dược. Năm 1849, ông bị cáo buộc hiếp dâm người giúp việc.
 • Con trai của William là John Davidson Rockefeller (1839 -1937) thành lập công ty dầu lửa  Standard Oil vào năm 1870. Chính nhờ doanh nghiệp này mà  Davidson Rockefeller trở thành tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới.
  10 sự kiện về gia tộc tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới ảnh 1John Davidson Rockefeller
 • Năm 1911, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết xé lẻ công ty vì không phù hợp với bộ Luật chống độc quyền. Công ty phải chia thành 34 công ty con, nhưng Rockefeller vẫn tiếp tục đóng vai trò then  chốt.

 • John Davidson Rockefeller trong suốt cuộc đời dài của mình đã dùng một phần đáng kể tài sản của mình để làm từ thiện. Quỹ Rockefeller tồn tại cho đến hiện nay và vẫn là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất tại Mỹ. Theo  nhận định của các nguồn khác nhau, ông đã đem hiến tặng gần nửa gia tài của mình cho các quỹ từ thiện.

 • John Davidson Rockefeller là chủ của 16 hệ thống đường sắt, 6 công ty gang thép, 9 công ty buôn bán bất động sản, 6 hãng tàu biển, 9 nhà băng và 3 trang trại trồng cam.10 sự kiện về gia tộc tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới ảnh 2John Davidson Rockefeller "con" 

 • Người thừa kế của John Davidson Rockefeller là con trai duy nhất của ông cũng có tên là John Davidson Rockefeller "con" (1874 - 1960), người sau này nhân tài sản của cha lên nhiều lần. Là hãng cung cấp nhiên liệu lớn trong hai cuộc chiến tranh thế giới, gia tộc ông đã thu được khoản lợi nhuận khổng lồ.

 • Vào những năm 1930, tại New York mọc lên một khu phố thương mại và văn phòng lớn, được xây bằng tiền của gia tộc  Rockefeller, vì thế được đặt tên là Trung tâm Rockefeller. Năm 1987, tổ hợp này được nhận bằng di tích quốc gia, nổi tiếng vì cây thông Noel truyền thống được dựng từ năm 1933 tại một trong những ngôi nha của Trung tâm và duy trì hàng năm cho đến tận ngày nay.10 sự kiện về gia tộc tỷ phú đô la đầu tiên trên thế giới ảnh 3Cây thông Noel truyền thống tại Trung tâm Rockefeller

 • John Davidson “con”  để lại tài sản khổng lồ cho 6 người con, một gái và 5 trai. Một trong những con trai của ông, Nelson cây thông Noel truyền thống là Phó Tổng thống Mỹ từ năm 1974 đến năm 1977 dưới thời của Tổng thống Gerald Ford.

 • Người con cuối cùng của John Davidson Rockefeller “con”, David Rockefeller tạ thế ở tuổi 101. Cụ David cũng như ông cha mình nổi tiếng vì làm từ thiện. Năm 2008, ông tặng cho Trường Đại học Harvard, ngôi trường ông từng học, số tiền hơn 100 triệu USD. Tổng số tiền ông đã hiến tặng lên tới 900 triệu USD.

 • Năm 2002, David Rockefeller cho xuất bản cuốn sách và như vậy đã trở thành thành viên duy nhất trong toàn bộ lịch sử gia tộc viết hồi ký của mình.