10 phát minh trở nên phổ biến trong thập kỉ qua

VietTimes – Cuộc sống ngày càng hiện đại, tiến bộ công nghệ và phát minh không ngừng ra đời mỗi năm. Trong thập kỉ vừa qua, rất nhiều phát minh đã ra đời phục vụ cho cuộc sống và đem lại những lợi ích vô cùng to lớn.

1. Chiếc xe đầu tiên của Tesla ra mắt vào năm 2008

Ảnh: This Is Insider.
 Ảnh: This Is Insider.

Mặc dù Tesla được thành lập năm 2003, thế nhưng sản phẩm đầu tiên của nhà sản xuất ô tô điện này lại ra đời năm 2008, đó là chiếc Roadster hoàn toàn chạy điện.

Năm 2008, chiếc xe thể thao này được bán với giá 100.000USD và có thể đạt tốc độ tối đa trên 200km/h. Hiện nay, một chiếc Tesla Roadster có thể đạt tới 402km/h và có giá hơn 200.000 USD.

2. Vũ trụ Điện ảnh Marvel chỉ mới bắt đầu vào năm 2008.

Ảnh: This Is Insider.
 Ảnh: This Is Insider.

"Iron Man" phát hành vào tháng 5 năm 2008 đã đánh dấu mốc cho giai đoạn đầu tiên của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Sau đó, hàng loạt phim được công chiếu bao gồm "Người sắt", "The Incredible Hulk" (2008), "Thor" (2011) và "Captain America" (2011). Năm 2012, lần đầu tiên các siêu anh hùng của Marvel hội tụ trong phần 1 của bộ phim Avengers.

Mặc dù Marvel đã tồn tại khá lâu, nhưng “vũ trụ điện ảnh” của hãng mới thực sự khởi động trong thập kỉ vừa qua. Bây giờ thật khó tưởng tượng một thế giới không có những câu chuyện li kì mà MCU đem lại.

3. Thu thập và bán dữ liệu DNA đã hoạt động từ một thập kỉ trước.

Ảnh: This Is Insider
 Ảnh: This Is Insider

Startup 23andMe đã được tạp chí TIME trao giải phát minh hay nhất trong năm 2008. Công ty được thành lập vào năm 2006 bởi Anne Wojcicki, Linda Avey và Paul Cusenza tại Mountain View, California. Công ty đã lên ý tưởng đột phá, xét nghiệm mẫu DNA và gửi trả kết quả tại nhà. Bên cạnh đó, 23andMe cũng nắm giữ lượng dữ liệu DNA khổng lồ của người dùng, như một cách để "giúp mọi người truy cập, hiểu và hưởng lợi từ bộ gen của con người", theo trang web công ty.

23andMe đã ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2007 với giá gần 1.000USD và đến năm 2008, giá đã giảm xuống còn 399USD. Ngày nay, công ty có 5 triệu khách hàng và đã công bố hơn 100 nghiên cứu đánh giá ngang hàng trên các tạp chí khoa học. Dịch vụ DNA sức khỏe hiện có giá 139USD.

4.  Một trong những nền tảng gây quỹ cộng đồng đầu tiên được ra mắt vào năm 2008

Ảnh: This Is Insider.
 Ảnh: This Is Insider.

Indiegogo ra mắt vào năm 2008 dưới dạng một trang web cung cấp dịch vụ cộng đồng. Mọi người có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính cho các phát minh và ý tưởng của mình. Trang web cho hay, kể từ khi thành lập đến nay đã có hơn 800.000 ý tưởng được tài trợ.

Thời gian sau đó, các trang web gây quỹ cộng đồng nổi tiếng khác ra mắt trong thập kỷ qua bao gồm: Kickstarter năm 2009, GoFundMe năm 2010, YouCared năm 2011 và Patreon năm 2013.

5. Khởi động mô hình vận tải công nghệ vào năm 2009 với dấu mốc là sự ra đời của Uber

Ảnh: This Is Insider
 Ảnh: This Is Insider

Uber được thành lập vào tháng 3 năm 2009 với biểu tượng ứng dụng là chiếc xe hơi màu đen. Mô hình taxi công nghệ này nhanh chóng trở nên phổ biến vì tính mới mẻ và tiện dụng, bạn chỉ cần đặt xe bằng các thao tác đơn giản trên smartphone.

Công ty đã nhanh chóng phát triển và đã nhận được các đề xuất trị giá công ty lên tới 120 tỷ USD, theo Wall Street Journal.

6. IPad mới ra mắt 8 năm trước

Ảnh: This Is Insider.
 Ảnh: This Is Insider.

Steve Jobs tuyên bố phát hành iPad đầu tiên vào tháng 4 năm 2010, gần mười năm sau phát minh máy tính bảng của Microsoft. Tuy nhiên, iPad nhanh chóng nổi tiếng bất chấp những lời chỉ trích ban đầu.

Chỉ trong ba năm, Apple đã bán được ít nhất 100 triệu sản phẩm iPad. Máy tính bảng phổ biến này đã được cập nhật và nâng cấp trong tám năm qua và phiên bản gần đây nhất là iPad 9,7 inch.

7. Instagram lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010 và trở thành một trong những ứng dụng truyền thông mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay

Ảnh: This Is Insider.
 Ảnh: This Is Insider.

Khi Instagram ra mắt vào năm 2010, 25.000 người đã đăng ký tài khoản trong ngày đầu tiên. Năm 2012, Facebook đã mua lại công ty này với giá 1 tỷ USD.

Ngày nay, ứng dụng phổ biến này có khoảng một tỷ người dùng. Ứng dụng cũng cung cấp các tính năng bao gồm: story, các bộ lọc, nhãn dán và video trực tiếp.

8. Snapchat ra đời trong năm 2011.

Ảnh: This Is Insider.
 Ảnh: This Is Insider.

Những nhà sáng lập đã cho ra mắt phiên bản đầu tiên của Snapchat vào tháng 4 năm 2011, gọi là Picaboo. Đến tháng 9 năm đó, ứng dụng được biết đến với cái tên Snapchat và dần trở nên phổ biến. Giờ đây, Snapchat là một trong những ứng dụng truyền thông mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

9. Apple Watch ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014

Ảnh: This Is Insider.
 Ảnh: This Is Insider.

Theo Bloomberg, mặc dù smartwatch đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng sự ra đời  của Apple Watch năm 2014 đã khiến smartwatch trở nên phổ biến. Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên, Apple Watch đã trở thành chiếc smartwatch phổ biến nhất thế giới. Cũng có vài lần Apple cho ra những phiên bản khác Apple Watch, bao gồm cả phiên bản Series 4 đã ra mắt trong năm vừa qua.

10.  Loa thông minh tương tác Amazon Echo phát minh năm 2014 đã trở nên hữu ích với nhiều gia đình

Ảnh: This is Insider.
Ảnh: This is Insider.

Loa thông minh Amazon Echo được ra mắt vào năm 2014 và phiên bản phát hành của nó được tiếp nối với phiên bản 2016 của Google Home.

Ban đầu, Echo chỉ nhằm mục đích giúp bạn kiểm soát âm nhạc bằng giọng nói, nhưng ngày nay cả Echo và Google Home đều có thể làm nhiều việc khác nhau trong nhà bao gồm bật/tắt đèn hoặc điều khiển các thiết bị.

Theo This Is Insider