10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật

Loạt phim khoa học viễn tưởng ngày xưa mang đầy dáng dấp của công nghệ, từ Star Trek với phương tiện di chuyển và thức ăn, cho đến Minority Report với màn hình cảm biến chạm...
10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật
10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật

Điều đáng nói là một số công nghệ trong số đó đã trở thành sự thật. Ví dụ, thiết bị di động "push to talk" ngày nay rất giống với cách giao tiếp của Star Trek trước đây. Còn hội nghị truyền hình trong The Jetsons hiện có trên đa phần máy tính bàn ở mỗi gia đình. Các công nghệ về hình ảnh cũng vậy. Những công nghệ bên dưới là 10 công nghệ giả tưởng xuất sắc nhất hồi xưa mà hiện nay chúng ta gần đạt được.

1. Dick Tracy Watch

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 1

Thám tử Dick Tracy có vài kẻ thù truyền kiếp, trong đó có Mumbles và Pruneface. Một trợ thủ đắc lực cho vị thám tử này là chiếc đồng hồ của ông, vì có vẻ như nó làm được mọi thứ. Đây là một thiết bị radio hai chiều, có một màn hình video và có vẻ là một máy tính mini. Hiện nay, chúng ta có vô vàn đồng hồ thông minh, từ thiết bị đeo FitBit cho đến Pebble, Apple iWatch.

2. Xe hơi Knight Industry Two-Thousand (KITT)

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 2

Nếu thời những năm 1980 thế kỷ trước, không gì có thể tuyệt vời hơn một chiếc KITT, là chiếc TransAm được "độ" lên, với bộ xử lý tựa như Terminator và đèn xe như Cylon, tới lui như một tia chớp và có những bộ phận nhô lên từ mui xe. KITT nói chuyện được với Michael Knight để giúp nhân vật này xử lý bọn tội phạm và nghe theo lệnh của chủ nhân. Tuy hiện chưa có chiếc xe nào có thể làm mọi việc được như KITT nhưng xe của Tesla đang có những khởi đầu giống KITT.

3. Rosie, trợ lý robot của nhà Jetsons

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 3

Chắc chắn là ai cũng muốn có một giúp việc robot trong nhà. Robot giúp việc Rosie của nhà Jetsons rất tuyệt, thỉnh thoảng còn cho vài lời khuyên có ích. Tuy vậy, trong vài bộ phim khoa học viễn tưởng, robot phát triển đến mức quay sang tấn công con người. Một ví dụ là trong Battlestar Galactica, robot Cylon được tạo ra để giúp nhân loại thực hiện những công việc tay chân nhưng cuối cùng chúng nổi dậy và tiêu diệt con người. Nhưng iRobot hút bụi hay sử dụng Echo của Amazon và Alexa để làm những công việc tự động trong gia đình, bạn hãy đề phòng đến một lúc nào đó chúng tự nhận thức được và tấn công bạn trong lúc bạn còn đang ngủ.

4. Máy dịch đa ngôn ngữ của Star Trek

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 4

Bạn chắc hẳn từng rơi vào tình trạng bất đồng ngôn ngữ vì không hiểu được tiếng nước ngoài nào đó khi giao tiếp. Nếu mở rộng phạm vi ra dải thiên hà, có thể bạn sẽ cần học thêm cả ngôn ngữ ngoài hành tinh để giao tiếp được với các sinh vật khác ngoài vũ trụ.

Có một giải pháp là Universal Translator của Star Trek, cho cả hai bên nói chuyện được với nhau bằng ngôn ngữ mà họ thích và hiểu nhau một cách hoàn hảo. Chiếc máy này tỏ ra rất hữu ích khi ai đó bị đưa lên hành tinh Rura Penthe và bị ra trước toà phán xét.

Công nghệ này hiện đã có, theo hình thức một ứng dụng di động Translate của Google, bạn có thể bỏ bất kỳ văn bản nào vào và ứng dụng này sẽ dịch cho bạn, thậm chí nó dịch được cả hình ảnh. Microsoft và Cisco cũng đã trình diễn công cụ dịch theo thời gian thực. Vấn đề duy nhất với những ứng dụng này là chúng không nói được tiếng ngoài hành tinh như Klingon, Romulan hay Gorn như trong Star Trek.

5. Futurama Smell-O-Scope

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 5

Một nghìn năm tới, giáo sư Hubert Farnsworth dùng Smell-O-Scope để ngửi một đống rác lớn khi chúng rơi vào trái đất. Những thành viên của con tàu Planet Express sẽ cứu trái đất. Với Smell-O-Scope, Farnsworth khẳng định rằng nếu một con chó bị mắc kẹt ở đâu đó trong vũ trụ thì ông cũng nhận biết được. Hãy nghĩ về khả năng tuyệt vời này.

Trong thế giới của chúng ta, cảnh sát Denver sử dụng một thiết bị tương tự có tên là Nasal Ranger Field Olfactometer. Thiết bị này như chiếc mũi cực thính, nhận diện nơi nào có khói, cháy nổ hay bất kỳ thứ gì có mùi. Dĩ nhiên hiện thời chưa thể có được một thiết bị nào nhận diện mùi ở tầm vũ trụ như Smell-O-Scope cả.

6. Star Wars Landspeeder

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 6

Nếu bạn sống trên một hành tinh hoang mạc như Tatooine thì không có cách nào hay hơn khi di chuyển bẳng Landspeeder. Thiết bị "trượt" trong không trung như vậy hiện đã có, hãy liên hệ với Malloy Aeronautics có gốc gác tại vương quốc Anh, vì hãng này đang nghiên cứu một phương tiện di chuyển bằng cách trượt trong không trung và họ đang gây quỹ dự án.

7. Holodeck của Star Trek

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 7

Dòng phim Star Trek đã giúp ý tưởng cho rất nhiều phát minh thú vị. Một trong số này là Holodeck khi thiết bị này có thể mang một người đến với một nơi hoàn toàn xa lạ, giả lập theo mô hình thời gian thực. Trong khi Holodeck được dùng trong nhóm Next Generation trong Star Trek thì chắc chắn thí nghiệm Kobayashi Meru là hậu duệ đích thực của Holodeck.

Tuy chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn tương lai của kính thực tế ảo sẽ thế nào nhưng Oculus và Microsoft Hololens đã cho chúng ta trải nghiệm gần giống với Holodeck.

8. Thiết bị bay Jango Fett

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 8

Nếu đang ở trong một hành tinh đầy nguy hiểm thì một thiết bị bay đeo trên lưng (jetpack) sẽ giúp bạn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm. Thiết bị bay ấy rất có ích, thậm chí là thiết bị không thể thiếu đối với Jango để chống lại Jedi, Komari Vosa và giành được phần thắng, để cuối cùng trở thành Storm Troopers.

Hiện nay, jetpack không còn trong phim khoa học viễn tưởng nữa. Jetlev-Flyer dùng nước để làm lực đẩy, đưa cơ thể bắn thẳng lên không trung. Có thể thiết bị này hoạt động được trên hành tinh Kamino trong Star Trek, vì hành tinh này toàn nước trên bề mặt. Một khuyết điểm lớn của Jetlev-Flyer là nó không có tên lửa như jetpack của Fett.

9. Màn hình chạm không khí trong Minority Report

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 9

John Anderton điều hành đơn vị chống tội phạm ở Washington D.C. Rõ ràng Anderton được lợi rất nhiều vì có PreCogs, nhưng ông vẫn phải làm một loạt phân tích và làm việc trên hệ thống máy tính. Thành công của PreCrime dựa trên tốc độ xử lý thông tin và phân tích dữ liệu, và Anderton không có thời gian ngồi gõ lọc cọc bên bàn phím hay nhìn chăm chăm hàng giờ vào màn hình. Vì ông sử dụng một chiếc máy tính rất tuyệt, có màn hình ngay phía trên mắt và công nghệ chạm không khí.

Có vài doanh nghiệp hiện đưa ra giải pháp kính đeo và thấy một màn hình thực tế ảo ngay trong không khí, như là kính i-Air Touch. Người dùng có thể chạm vào không khí, như Anderton, để sử dụng hệ thống này.

10. Máy tạo thức ăn Star Trek

10 công nghệ trong phim viễn tưởng sắp thành sự thật ảnh 10

Jean-Luc Picard dùng máy tự tạo thức ăn của Enterprise để pha một tách trà. Khi con người cần phải khai phá thêm nhiều nền văn minh khác trong vũ trụ thì con người rơi vào trạng thái đói khát nhiều hơn, và thực phẩm cho hàng tỷ người là không đủ. Giải pháp là một máy chế tạo thức ăn, có thể cho ra bất kỳ loại thức ăn nào mà con người muốn.

Ngày nay, máy in 3D có thể in thức ăn. TNO đã hợp tác với Barilla để làm món pasta 3D, còn Natural Machines cũng đang nghiên cứu để tạo ra Foodini.

Tuy chưa có ly trà Earl Grey như Jean-Luc Picard tạo, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Theo PC World VN