Yêu cầu VTV giải trình vụ “chuyển” Hà Nội sang Quảng Tây

Bộ TT&TT ra văn bản yêu cầu VTV giải trình bằng văn bản về sự cố trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật". Chiều tối 4-5, ông Trần Bình Minh, tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV), đã quyết định tạm dừng phát sóng chương trình "Điệp vụ tuyệt mật".
Hình ảnh bản đồ trong chương trình “Điệp vụ tuyệt mật” trên VTV3 - Ảnh chụp lại màn hình
Hình ảnh bản đồ trong chương trình “Điệp vụ tuyệt mật” trên VTV3 - Ảnh chụp lại màn hình

Tối 4-5, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết cơ quan chức năng của Bộ vừa có văn bản yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) giải trình bằng văn bản về sự cố trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" phát sóng vào tối 2-5 trên kênh VTV3.

Cũng theo ông Bảo, phía VTV cho biết sẽ có văn bản giải trình sự việc. Sau khi xem xét mức độ sai phạm của VTV, cơ quan quản lý sẽ đưa ra mức xử phạt hành chính.

Cũng trong chiều 4-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, người chịu trách nhiệm phát ngôn của VTV, song ông Nam cho biết đang đi công tác nên chưa thể trả lời về sự cố trên.

“Điệp vụ tuyệt mật” là chương trình truyền hình thực tế do VTV phối hợp với công ty Cát Tiên Sa sản xuất, gồm 14 tập với sự tham gia của 12 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh đóng vai điệp viên bí mật cùng 11 thí sinh còn lại chung sống trong một căn hộ ở Thái Lan và hoàn thành các thử thách của chương trình. Chương trình này có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng như: Nathan Lee, Vĩnh Thụy, Cường Seven, David Phạm, Harry Lu, Huỳnh Anh, Mlee, Lily Nguyễn, Phương Mai, Hồng Quế, Lâm Chi Khanh và Khả Ngân.

Tuy nhiên, ngay ở tập 1, phát sóng phát sóng lúc 20 giờ ngày 2-5 trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam, chương trình đã mắc sai sót khi phát đi hình ảnh thủ đô Hà Nội trên bản đồ đường bay ở tận…Trung Quốc và không có 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam.

Ngay sau khi báo chí lên tiếng phản ánh về sai sót trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" phát sóng trên VTV3 tối 2-5 “chuyển” thủ đô Hà Nội sang Trung Quốc và phát hình bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, đến chiều tối 4-5, ông Trần Bình Minh, tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV), đã quyết định tạm dừng phát sóng chương trình này.

Thông báo tạm dừng phát sóng này được đăng tải trên trang điện tử của Đài truyền hình Việt Nam vtv.vn.

Các thí sinh tham gia chương trình
Các thí sinh tham gia chương trình

Trong thông báo này, VTV thừa nhận: ngay đầu chương trình “Điệp vụ tuyệt mật” là trailer giới thiệu, quảng bá về nội dung và luật chơi của "Điệp vụ tuyệt mật" do Công ty Cát Tiên Sa sản xuất. Trong đó có hình ảnh đồ họa về đường bay từ Thái Lan đến Hà Nội để minh họa cho giải thưởng dành cho top 4 chung cuộc của chương trình. Tuy nhiên, trong bản đồ này đã có sai sót khi không có hình ảnh toàn bộ các đảo, đồng thời không có đường biên giới dẫn đến đặt nhầm địa điểm Hà Nội nằm trên địa phận Trung Quốc.

Thông báo của VTV cũng nêu rõ ngay sau khi sự việc xảy ra, VTV đã thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với một phó trưởng ban sản xuất các chương trình giải trí và các cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng để xảy ra sai sót. Đồng thời, tổng giám đốc VTV đã quyết định tạm dừng phát sóng chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" để kịp thời chấn chỉnh.

VTV khẳng định sẽ rà soát toàn bộ quy trình sản xuất của chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" cũng như yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất, phát sóng đã đề ra.

Trước đó, sáng 4-5, trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quang Minh, tổng giám đốc Công ty Cát Tiên Sa (đơn vị phối hợp với VTV sản xuất chương trình “Điệp vụ tuyệt mật”), cho biết sai sót trong phần hình ảnh bản đồ đường bay là do đơn vị sản xuất sử dụng bản đồ của Air Asia, và bản đồ mang tính ước lệ, không có địa danh, không có đường biên giới… nên dẫn đến “ước lượng” sai vị trí của thủ đô Hà Nội trên bản đồ đường bay. Ông Minh cũng cho biết ngay sau đó, đơn vị sản xuất đã sửa chữa những sai sót này.

Trưa 4-5, Hãng hàng không Air Asia đã có văn bản gửi đến các cơ quan truyền thông giải thích về việc sơ đồ đường bay của Air Asia thể hiện sai vị trí của thủ đô Hà Nội, trong đó nêu rõ: “Vì thiếu cẩn trọng trong quá trình duyệt file, sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Sau khi chương trình phát sóng tập 1, khán giả phát hiện trong khung hình sơ đồ đường bay của Air Asia được đồ họa lại, vị trí của thủ đô Hà Nội nằm sai lệch so với thực tế. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng này, sẽ lập tức chỉnh sửa hình ảnh đúng với thực tế địa lý”.

Theo NLĐ, Tuổi trẻ