Yêu cầu rà soát dự án công ty Trung Quốc trúng thầu

Phó thủ tướng yêu cầu Hà Nội ra soát toàn bộ dự án đường ống nước sông Đà 2 sau khi có nhiều phản ánh về doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu.
Đường ống nước sông Đà 1 nhiều lần bị vỡ. Ảnh: Hoàn Nguyễn
Đường ống nước sông Đà 1 nhiều lần bị vỡ. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Ngày 25/3, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông giai đoạn 2. Dự án do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội đánh giá, làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, báo cáo đề xuất những giải pháp, để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật. UBND thành phố Hà Nội phải báo cáo kết quả quả trước ngày 31/3.

Trước đó, chủ đầu tư đã có thông báo về việc lựa chọn nhà thầu cho tuyến đường ống nước sạch này là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Công ty trúng thầu khi bỏ giá thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Theo thông báo của chủ đầu tư, Xinxing là công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đơn vị thẩm định hồ sơ đấu thầu dự án) cho rằng: nhà thầu này đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật nhưng các chuyên gia đánh giá, chất lượng ống gang dẻo tại một số dự án thực hiện tại Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng. Một số thông tin từ các khách hàng trên thế giới cũng nhận xét tương tự với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing.

Dự án hệ thống cấp nước sông Đà được khởi công từ năm 2004, cung cấp nước sạch cho khoảng 200.000 hộ dân. Giai đoạn I hoàn thành từ năm 2009, với công suất 300.000 m3/ngày. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, đường ống số 1 đã 17 lần bị vỡ.

Gian đoạn II của dự án có tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng, với tổng chiều dài 47,6 km, công suất cấp nước 600.000 m3/ngày. Dự kiến, đường ống nước số 2 sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Theo Zing