TP.HCM

Xuất hiện điểm 9 môn thi Ngữ văn THPT quốc gia

VietTimes - Tại TP.HCM, Hội đồng chấm thi tự luận THPT quốc gia 2019 đã bắt đầu chấm môn Ngữ văn tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3) vào 30/6.
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - hội đồng chấm thi tại TP.HCM
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - hội đồng chấm thi tại TP.HCM
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Sở GD&ĐT TP.HCM huy động hơn 700 giáo viên chấm thi cho riêng môn Ngữ văn.
Về đáp án của Bộ GD&ĐT, để đưa ra thống nhất chung, các giám khảo chấm thi môn Ngữ văn tại các phòng đã chấm chung 10 bài/phòng, sau đó thực hiện chấm đồng loạt các bài tiếp theo.

Các giám khảo cho biết, đề văn năm nay tương đối nhẹ nhàng nhưng vẫn có tính phân loại, phù hợp cho việc xét tuyển đại học. Đa số bài thi có phổ điểm dao động từ 4,5 đến 6 điểm, khoảng 25% bài dưới điểm trung bình, đặc biệt đã xuất hiện một bài thi điểm 9.

Theo một giám khảo cho biết, về nội dung phần Đọc hiểu khá dễ dàng, thí sinh có thể làm được 2,25 đến 3 điểm. Tuy nhiên, thí sinh vẫn mắc một số lỗi như: trả lời thiếu ý về nội dung, hiệu quả của phép điệp trong đoạn trích Trước biển (tác giả: Vũ Quần Phương), chưa bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về hành trình theo đuổi khát vọng của con người.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đề thi chính thức môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia 2019
 
Đáp án môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT
Đáp án môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT

Ở câu Nghị luận xã hội yêu cầu học sinh bàn luận về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống được gợi ra từ phần Đọc hiểu. Câu hỏi này tương đối quen thuộc nên thí sinh đạt mức điểm từ 1 đến 1,25 điểm.

Câu Nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương ở đoạn thượng nguồn của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

“Mặc dù câu hỏi khá quen thuộc, thí sinh được ôn tập nhiều và đề thi cho sẵn dữ liệu văn bản, nhưng đa số thí sinh vẫn viết hời hợt, chưa có góc nhìn sâu vấn đề. Cùng với đó, câu hỏi phụ có tính phân loại thí sinh, khi yêu cầu nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tuy nhiên, nhiều bài viết chưa làm trọn vẹn ý phụ này” – một giám khảo chấm môn Ngữ văn cho biết.

Trong đợt chấm THPT quốc gia 2019, TP.HCM huy động hơn 2.000 giáo viên tham gia công tác chấm thi THPT Quốc gia. Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vào sáng 25/6. Đề thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Thời gian công bố điểm thi là 12/7.

Năm nay, TP.HCM có hơn 71.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Cụ thể, có 62.625 thí sinh đang học tại các trường THPT và 8.420 thí sinh học tại các trung tâm GDTX và thí sinh tự do.