Xu hướng dùng thầy ngoại tại sân cỏ Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – HLV Tan Cheng-Hoe của Malaysia là thầy nội duy nhất còn sót lại của sân cỏ Đông Nam Á vừa từ chức. Xu hướng dùng thầy ngoại cho đội tuyển quốc gia đang lên ngôi .
Ông Polking đã đăng quang cùng Thái Lan một cách rất thuyết phục. Ảnh AFC.
Ông Polking đã đăng quang cùng Thái Lan một cách rất thuyết phục. Ảnh AFC.

Nếu như AFF Cup 2018 còn có 3 đội dùng HLV nội là Singapore (Fandi Ahmad), Indonesia (Bima Sakti) và Malaysia (Tan Cheng-Hoe); thì giải vừa qua chỉ còn lại duy nhất Malaysia với HLV Tan Cheng- Hoe. Trong 10 đội bóng có 11 HLV thì có đến 10 người nước ngoài, Campuchia dùng đồng HLV người Nhật.

Như vậy trong số các HLV tham dự AFF Cup 2021 có 3 người Nhật Bản (ông Yoshida - Singapore, ông Honda, Ryu Hirose -Campuchia), có 2 người Hàn Quốc (Park Hang-seo của Việt Nam và Shin Tae-yong của Indonesia), 2 Brasil (Polking cũng đồng thời có quốc tịch Đức - Thái Lan; Magrao - Timor Leste), 1 Đức (Antoine Hey - Myanmar), 1 Anh (Stewart Hall - Philippines) và 1 Singapore (Selvaraj - Lào). Lão làng nhất là HLV Ryu Hirose 65 tuổi của đội tuyển Campuchia và ông Park 64 tuổi của Việt Nam.

Là một trong 2 HLV trẻ nhất (45 tuổi) và có thời gian ngồi ghế HLV tuyển ít nhất (mới từ cuối tháng 9-2021 và chỉ hợp đồng ngắn hạn) nhưng ông Polking đã đăng quang cùng Thái Lan một cách rất thuyết phục. 4 đội bóng vào bán kết AFF Cup 2021 đều dùng HLV ngoại.

Thầy Park làm việc năm thứ 4 với bóng đá Việt Nam. Ảnh AFC

Thầy Park làm việc năm thứ 4 với bóng đá Việt Nam. Ảnh AFC

Trọng ngoại

Sau AFF Cup 2021, HLV người Nhật Yoshida của đội tuyển chủ nhà Singapore đã từ chức sau khi để thua HLV Shin Tae-yong của Indonesia. Mặc dù Thái Lan vô địch nhưng HLV Shin Tae-yong vẫn đang dẫn đầu cuộc bình chọn các HLV xuất sắc nhất AFF Cup 2021. Với đội hình có đến 7 cầu thủ dưới 23 tuổi nhưng Indonesia thi đấu khá chững chạc và có đường nét.

Sau trận thua đậm 4-1 trước Indonesia, không qua được vòng bảng, mặc dù được Liên đoàn Bóng đá Malaysia ủng hộ nhưng với sức ép lớn từ dư luận vì thất bại, mới đây HLV Tan Cheng-Hoe đã quyết định từ chức. Liên đoàn bóng đá nước này đang chọn HLV ngoại để tiếp quản ghế nóng dẫn dắt đội tuyển Malaysia. Nhiều khả năng sẽ có một HLV người Hàn Quốc đồng hương với ông Park sẽ xuất hiện khiến cho những cuộc đối đầu ở giải đấu khu vực thêm sôi động.