Xử dứt điểm 5 dự án thua lỗ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia

VietTimes -- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, ngành Dầu khí phải xử lý dứt điểm 5 dự án thua lỗ: xơ sợi Đình Vũ, ba nhà máy nhiên liệu sinh học, nhà máy đóng tàu Dung Quất.

PVN đầu tư thua lỗ tại 5 dự án.

PVN đầu tư thua lỗ tại 5 dự án.

Ngày 19/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN).

Năm 2016 là năm khó khăn nhất của ngành dầu khí. Giá dầu thế giới giảm mạnh, chậm hồi phục, cùng với đó, năm 2016 cũng là năm bộc lộ những hạn chế, tồn tại của quá trình phát triển “nóng” những năm trước đó.

Với giá dầu trung bình năm 2016 là 45 USD/thùng, Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã phải duy trì khai thác một số mỏ dưới mức hòa vốn. Nếu giá dầu trong năm 2017 duy trì ở mức 50 USD/thùng thì việc khai thác các mỏ này sẽ tiếp tục khó khăn.

Việc khai thác các mỏ khí như khí Lô B, Cá Voi Xanh, Cá Rồng Đỏ chậm tiến độ, nguyên nhân chính do thiếu vốn… Sự chậm trễ này kéo theo tiến độ của các dự án phát điện sử dụng khí và các dự án phụ trợ khác. Quá trình khai thác dầu tại các mỏ ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn, không hoàn thành kế hoạch năm. Thậm chí, có dự án đã phải tạm dừng và chưa xác định thời gian triển khai trở lại.

Tuy nhiên, những con số thống kê cũng cho thấy PVN đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2016, trong đó có một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc PVN cho biết, tổng doanh thu 2016 của toàn Tập đoàn đạt 452,5 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách 90,2 nghìn tỷ, lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 24,4 nghìn tỷ.

Mặc dù đạt kế hoạch đề ra nhưng so với năm 2015, doanh thu và lợi nhuận của PVN đều sụt giảm mạnh.

Cụ thể, doanh thu giảm tới 107.000 tỉ đồng so với năm 2015 và giảm hơn 290.000 tỉ đồng so với năm 2014. Nộp ngân sách nhà nước của Tập đoàn trong năm 2016 cũng giảm gần 25.000 tỉ đồng so với năm 2015.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, về nguyên nhân bên cạnh các yếu tố thị trường không thuận lợi thì vẫn còn những hạn chế, yếu kém từ nguyên nhân chủ quan. Trong đó, công tác quản lý đầu tư ở một số dự án còn yếu kém; việc quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, đặc biệt là quản trị chi phí còn hạn chế…

Phó Thủ tướng chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực và các giải pháp thực hiện nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, trên cả 5 lĩnh vực hoạt động chính, gồm tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; phát triển ngành công nghiệp khí; triển khai đầu tư dự án điện; lọc dầu và tăng cường năng lực doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí.

Với 5 dự án thua lỗ của ngành dầu khí gồm: xơ sợi Đình Vũ, ba nhà máy nhiên liệu sinh học, nhà máy đóng tàu Dung Quất, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tích cực xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém.

Phó Thủ tướng yêu cầu PVN tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng các dự án đầu tư từ khâu quy hoạch, điều tra, khảo sát, thiết kế, thi công, đưa công trình vào khai thác, sử dụng với các yêu cầu phải bảo đảm chất lượng xây dựng, an toàn trong xây dựng và vận hành. Đặc biệt, cần tập trung thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác, khắc phục thất thoát, lãng phí, sử dụng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.