“Cõng” thêm 1 triệu tấn dầu, PVN muốn khai thác mỏ mới

VietTimes – 9 tháng đầu năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới chỉ đạt 85% kế hoạch được giao, cộng với áp lực Chính phủ giao phải khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô, PVN cho biết sẽ tìm và khai thác thêm các mỏ mới.
Mỏ Bạch Hổ (Ảnh minh họa)
Mỏ Bạch Hổ (Ảnh minh họa)

Từ đầu năm đến hết tháng 9/2016, sản lượng khai thác dầu của PVN ước đạt 12,93 triệu tấn. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 9 tháng ước đạt 318.000 tỷ đồng, chỉ bằng 85% kế hoạch 9 tháng và 62% kế hoạch năm, nộp ngân sách nhà nước đạt 81% kế hoạch đề ra. Cộng dồn thêm việc Chính phủ giao PVN từ giờ đến cuối năm phải hoàn thành việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô từ các mỏ dầu trong nước nên tạo áp lực không hề nhỏ cho PVN.

PVN giải thích những khó khăn đang gặp phải, trong đó phải kể đến là giá dầu giảm sâu từ cuối 2014 và tiếp tục ở mức thấp kéo dài đến nay (9 tháng đầu năm nay giá dầu chỉ bằng 70% so với mức giá kế hoạch (42/60 USD/thùng) gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nguồn lực của Tập đoàn trong năm 2015 và 9 tháng qua.

Trong khi đó, việc thu hút đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu; công tác tìm kiếm thăm dò vùng nước sâu xa bờ còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi chi phí cao hơn so với trước đây, nguồn vốn và kinh nghiệm tìm kiếm thăm dò tại vùng nước sâu còn hạn chế, những diễn biến phức tạp trên Biển Đông đã ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.

PVN dẫn chứng, trên thế giới, từ năm 2015 đến nay, đã có nhiều công ty dầu khí lâm vào khủng hoảng, có nguy cơ phá sản. Hầu hết các công ty dầu khí trên thế giới đều phải cắt giảm đầu tư 15-30% so với những năm trước đây.

Để thực hiện mục tiêu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu trong năm 2016, PVN đang cố gắng  đưa các công trình khai thác mới đi đúng và sớm hơn tiến độ cùng với việc tiếp tục khoan phát triển, đan dày tại các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Thỏ Trắng, Hải Thạch - Mộc Tinh, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Tê Giác Trắng... Đồng thời, sẽ thực hiện hiệu quả các giải pháp địa chất - kỹ thuật, tối ưu khai thác mỏ đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt, trong 3 tháng cuối năm, dự kiến các công trình khai thác mỏ Thiên Ưng, Dự án Sư Tử Trắng pha 1 sẽ được đưa vào khai thác theo kế hoạch. PVN trông chờ đây sẽ là nguồn bổ sung để có thêm 1 triệu tấn dầu so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm.

Trước đó, vào giữa tháng 7/2016, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN trả lời báo chí cho biết, việc gia tăng sản lượng khai thác dầu thô từ các mỏ hiện có là khá khó khăn do các mỏ hầu như đang khai thác ở chế độ tối đa, sản lượng có thể gia tăng không nhiều. Để có thể thực hiện được mục tiêu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô năm 2016 so với kế hoạch Chính phủ giao, đơn vị này sẽ phải quyết liệt khoan thêm, khoan đan dày một số giếng khai thác mới.