Xác định thủ phạm gây ô nhiễm thượng nguồn sông Sài Gòn

Bên cạnh việc DN vứt xác lợn ra môi trường gây ô nhiễm, sự thờ ơ, buông lỏng của chính quyền địa phương cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm thượng nguồn sông Sài Gòn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nước thải bốc mùi hôi thối, hàng trăm xác lợn chết phân hủy bị vứt thẳng ra môi trường là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm thượng nguồn sông Sài Gòn . Tuy nhiên bên cạnh đó, còn có cả những nguyên nhân gián tiếp từ sự thờ ơ, buông lỏng của chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu, Công ty Việt Phước nuôi 27.000 con lợn. Mỗi ngày, hàng chục con lợn ốm bị chết, đều được chất lên xe cày, mang đổ thẳng ra môi trường. Có những nơi, tất cả đã phân hủy chỉ còn xương trắng.

Lý giải về tình trạng vi phạm trên, ông Li Kuo Hui - Tổng Giám đốc kiêm Chủ nhiệm Công ty TNHH Nông sản Việt Phước, Bình Phước cho hay: “Cái lò thiêu của chúng tôi bị hỏng, nên chúng tôi mới đổ ra đây. Tôi chỉ vừa nhậm chức giám đốc, tôi không biết gì cả. Lúc tôi đến đây, mọi việc đã diễn ra rồi”.

Trước tình trạng trên, ông Trần Văn Hiểu - Trưởng công an xã Minh Tâm, Hớn Quản, Bình Phước cho biết: “Việc làm trên của Công ty Việt Phước làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống bà con”.

Không chỉ vậy, hành vi này còn trực tiếp gây ô nhiễm thượng nguồn sông Sài Gòn, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng chục triệu người dân vùng hạ lưu.

Để xảy ra tình trạng vi phạm như trên, ông Nguyễn Văn Kiện - Chánh văn phòng UBND huyện Hớn Quản, Bình Phước cho rằng: “Cái này tôi không biết, tôi không biết trả lời sao”.

Ngoài ra, khi phóng viên tìm đến các cơ quan chức năng, huyện thì chỉ lên tỉnh, tỉnh lại viết những giấy giới thiệu để xuống các sở, nhưng tại các sở liên quan như Sở TN&MT ở đây, phóng viên vẫn không có câu trả lời. Họ nói là không chuẩn bị kịp vì chúng tôi không báo trước. Và hàng triệu người dân ở hạ lưu sông Sài Gòn cũng đã không được báo trước khi dòng sông bị đầu độc...

Theo VTV