Windows 10 sẽ sớm “cách ly” các file quan trọng trong máy tính

VietTimes – Trước tình trạng hoành hành của mã độc tống tiền trong thời gian gần đây, Microsoft sẽ cải tiến Windows 10 để có thể bảo vệ các file quan trọng trong máy tính, không cho virus và mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc.

Windows 10 được tăng cường khả năng chống mã độc tống tiền

Windows 10 được tăng cường khả năng chống mã độc tống tiền

Trong bản cập nhật Fall Creators Update dự kiến phát hành vào tháng 9 tới, Microsoft sẽ đưa vào một tính năng bảo mật mới gọi là “truy cập thư mục được kiểm soát” (gọi tắt là CFA). Tính năng này chỉ cho phép một số ứng dụng nhất định được quyền truy cập và đọc ghi dữ liệu trong thư mục đặc biệt. Khi người dùng bật CFA, nó sẽ ngăn các ứng dụng truy cập vào phần desktop, ảnh, video và văn bản trong máy tính.

Dona Sarkar, Giám đốc chương trình Windows Insider của Microsoft cho biết: “CFA sẽ theo dõi những sự thay đổi mà các ứng dụng thực hiện với các tệp trong thư mục được bảo vệ. Nếu một ứng dụng tìm cách thay đổi cấu trúc các tệp, nó sẽ bị liệt kê vào danh sách đen, đồng thời người dùng sẽ nhận được thông báo”.

Windows 10 sẽ sớm “cách ly” các file quan trọng trong máy tính ảnh 1 tính năng "truy cập vào thư mục được kiểm soát" 

Tính năng CFA được thiết kế để virus và mã độc tống tiền không thể mã hóa dữ liệu trong các thư mục được bảo vệ. Gần đây, các loại mã độc tống tiền đang hoành hành dữ dội, điển hình là WannaCry và Petya khi chúng đã đánh sập nhiều máy tính Windows trên toàn thế giới.

Microsoft cũng nâng cấp khả năng tự bảo vệ cho phần mềm Windows Defender. Đây là phần mềm chống virus và mã độc mà Microsoft cài đặt mặc định trong Windows 10.