13 tính năng mới trên Windows 10 Creators

Dynamic Lock,Blue Light và Night Light, Storage Sense và Game Mode là một trong những tính năng mới được tích hợp sẵn trên bản cập nhật Windows 10 Creators.
13 tính năng mới trên Windows 10 Creators
13 tính năng mới trên Windows 10 Creators

Như PC World Vietnam từng thông tin, bản cập nhật Windows 10 Creator - còn được biết đến với tên gọi Redstone 2 - sẽ chính thức đến tay người dùng vào tháng 4/2017 với một loạt tính năng mới, như hỗ trợ tương tác thực tế và thực tế ảo, 3D cho mọi người, Windows MyPeople…

Không chỉ vậy, một số giao diện, các tính năng có sẵn vốn nhận được rất nhiều phản ánh từ phía người dùng, cũng sẽ được thay đổi nhằm giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Cụ thể là 13 tính năng sau:

Giao diện App trên Start Menu nhỏ đi

Có thể nói, điểm nhấn đáng chú nhất trên Windows 10 chắc chắn phải kể tới đó là danh sách ứng dụng (App list) – sự kết hợp từ trình đơn Start trên Windows 7 và giao diện Start trên Windows 8, 8.1. Tuy nhiên, phía người dùng lại cho rằng giao diện này vẫn khá dư thừa và muốn Microsoft tiếp tục giản lược sao cho nhỏ gọn nhất có thể.

Chính vì điều này, thay vì gỡ bỏ hoàn toàn, trên bản cập nhật Creator, Microsoft cải thiện lại giao diện này bằng cách cho phép người dùng chủ động thu nhỏ danh sách này chỉ với một nút nhấn được đặt trên sidebar bên trái của thanh Start Menu.

Blue Light và Night Light

Lấy ý tưởng từ Apple, Microsoft đã bổ sung vào Windows 10 tính năng mới với 2 tên gọi khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng của người dùng, là Blue Light và Night Light.

Về cơ bản, tính năng này cho phép bạn tùy chỉnh nhiệt độ màu của màn hình sao cho việc sử dụng thiết bị trong khu vực thiếu sáng một cách thoải mái và dễ nhìn nhât.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lên lịch và kích hoạt thời gian tự thay đổi nhiệt độ của tính năng này.

Dynamic Lock

Bên cạnh các tùy chọn đăng nhập thông thường, Windows 10 Creators còn hỗ trợ thêm tính năng đăng nhập bằng điện thoại thông qua kết nối Bluethooth mang tên Dynamic lock.

Về mặt kỹ thuật, Windows 10 sẽ tự động khóa (lock) máy sau 30 giây sau khi thiết bị kết nối Bluetooth, đặc biệt là điện thoại, không còn ở gần máy tính. Điều này rất hữu ích cho những ai thường xuyên quên khóa thiết bị mỗi khi rời khỏi máy tính.

EBooks và EBook Reader trên Edge

Với bản cập nhật Creator, Windows Store sẽ cho phép người dùng tải về và đọc ebook trên máy tính. Đặc biệt hơn, người dùng đã có thể sử dụng trình duyệt Edge để đọc những văn bản này thay vì đau đầu tìm kiếm một công cụ từ hãng thứ 3.

Storage Sense

Tương tự các phiên bản hệ điều hành trước, các tập tin tạm thời (temporary files) của hệ thống và các phần mềm được cài đặt vào máy trên Windows 10 cũng sẽ tự động “nới rộng” dung lượng lưu trữ sau một khoảng thời gian sử dụng.

Nhưng với tính năng Storage Sense, Windows 10 Creators sẽ tự động dọn dẹp các tập tin không dùng đến, bao gồm cả tập tin tạm và một số tập tin khác. Qua đó, người dùng Windows sẽ không phải lo lắng về việc dung lượng liên tục bị chiếm dụng bởi các loai tập tin trên máy.

Game Mode

Tin vui cho game thủ, Windows 10 Creator sẽ được tích hợp tính năng Game Mode, có khả năng tối ưu hóa nguồn tài nguyên của hệ thống như phân bổ việc sử dụng CPU và GPU, giúp việc trải nghiệm trò chơi trở nên mượt mà với khung hình tốt hơn.

Tuy nhiên, tính năng này không tự động kích hoạt trên từng trò chơi. Do vậy, người dùng phải thao tác thủ công mỗi khi “bước vào thế giới ảo”.

Hoãn cập nhật (Defer Updates)

Có thể khẳng định, không ít người dùng đã than phiền rằng máy tính chạy Windows 10 bỗng nhiên khởi động lại để tiếp tục quá trình cài đặt bản cập nhật hệ thống và điều này khiến họ cảm thấy cực kỳ khó chịu vì công việc bị gián đoạn.

Chính vì điều này, Windows 10 Creators sẽ được tích hợp tính năng mới, cho phép người dùng tùy chỉnh thời gian cài đặt bản cập nhật hệ thống. Qua đó, việc máy tính khởi động bừa bãi để cài đặt bản cập nhật sẽ không còn tiếp diễn

Tuy nhiên, tính năng Defer Updates chỉ có thời hạn tối đa 35 ngày kể từ ngày Windows tự động tải về các dữ liệu cần thiết cho bản cập nhật. Điều này có nghĩa rằng bạn có hơn một tháng để sắp xếp cũng như backup dữ liệu trước khi Windows cài đặt bản cập nhật.

Tìm kiếm trong Registry editor

Nếu đã từng làm việc với cửa sổ Registry Editor, ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy việc truy cập đến một khóa thực sự khó khăn đến mức nào, thậm chí không ít người đã bỏ cuộc vì quá nhiều cây thư mục trong cửa sổ này.

Nhưng với Creators, tất cả việc bạn cần làm đó là dán đường dẫn vào thanh tìm kiếm, hệ thống sẽ tự động hiển thị và nhảy đến vị trí mình cần tìm kiếm.

“Lên lịch” bật Wi-Fi

Một khi đã cập nhật lên phiên bản Creators, mỗi khi tắt Wi-Fi, Windows 10 cũng sẽ cho phép bạn chọn lựa thời gian để hệ thống tự động bật Wi-Fi trở lại.

Thiết lập Power Plan

Bản cập nhật Creator sẽ cho phép người dùng laptop chạy Windows 10 dễ dàng thay đổi chế độ quản lý năng lượng (Power Plan) ngay trên trên thanh hệ thống, thay vì phải thực hiện nhiều thao tác như các phiên bản Windows trước.

Cụ thể, khi bạn nhấn vào biểu tượng PIN trên thanh hệ thống, một trình đơn sẽ xuất hiện, cho phép tùy chỉnh mức tiêu thụ điện năng tùy thuộc vào cách bạn đang dùng thiết bị: đang cắm sạc hoặc dùng pin.

Không những vậy, tính năng này cũng cho phép người dùng tùy chỉnh thông số ngay trên thanh hệ thống mà không cần truy cập vào Control Panel.

Chặn các ứng dụng không thuộc Windows Store

Từ nay, Windows 10 sẽ cho phép người dùng chặn các ứng dụng ngoài môi trường Windows Store, cài đặt vào máy tính. Điều này nhằm khuyến khích người dùng (bao gồm cả nhà phát triển) sử dụng các ứng dụng trên Windows Store thay vì dùng các phần mềm Win32 như trước kia.

Nói một cách ngắn gọn hơn, một khi được kích hoạt, người dùng Windows 10 chỉ có thể cài đặt các ứng dụng được cung cấp trên cửa hàng trực tuyến, tương tự thiết bị chạy Android hoặc iOS.

Tính năng Unload Tabs trên Edge

Ngoài khả năng đọc ereader được giới thiệu trên, Edge còn được tích hợp tính năng Unload Tabs, cho phép người dùng lưu tạm thời một thẻ trình duyệt cũng như dễ dàng quay trở lại thẻ này bất cứ khi nào mình muốn mà (cách thức vận hành khác với tính năng Bookmark).

Hiện tại, chỉ Edge mới được tích hợp sẵn tính năng này, trong khi người dùng Chrome và Firefox phải cài đặt các tiện ích mở rộng (Extension, Add-on) có chức năng tương tự.

Ghim trình phát video

Một tính năng đáng chú ý trên bản cập nhật Creators đó là người dùng đã có thể ghim một trình phát video vào góc màn hình, trên tất cả ứng dụng đang chạy khác để tiếp tục xem video trong khi vẫn đang thực hiện các tác vụ khác.

Điều này thực sự rất giống tính năng picture-in-picture trên YouTube, nhưng được tinh giản gọn nhẹ hơn. 

Theo PCWorld

http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/lam-the-nao/2017/03/1251334/13-tinh-nang-moi-tren-windows-10-creators/?utm_source=homepage&utm_medium=referral&utm_campaign=hometop2