"Vụ "Tin quan hứa, dân dựng lều nằm đất": Tắc trách và sai quy trình?

VietTimes -- Trung tâm Phát triển quỹ đất đã làm tắc trách, nóng vội và sai quy trình khiến hơn chục hộ dân Mân Quang vào thế khó.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đã làm tắt trách, nóng vội và sai quy trình khiến hơn chục hộ dân Mân Quang vào thế khó.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đã làm tắt trách, nóng vội và sai quy trình khiến hơn chục hộ dân Mân Quang vào thế khó.

Ngày 16/4, VietTimes có đăng bài viết "Tin quan... hứa, dân dựng lều nằm đất", ngày 20/4, chúng tôi cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Văn Anh Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Đà Nẵng nhưng không thể làm việc trực tiếp và được ông Nguyễn Văn Anh hướng dẫn liên hệ ông Nam, Trưởng phòng Giải tỏa đền bù số 2 (thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất) để tìm hiểu thông tin nhưng không thành.

Tuy nhiên, theo một số cán bộ của Trung tâm này thì việc Phòng Giải tỏa đền bù số 2, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố làm như vừa qua là sai quy trình trong giải phóng mặt bằng, sai chủ trương của UBND TP trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng và giải tỏa đền bù suốt thời gian qua.

Theo cán bộ Ban Giải tỏa đền bù quận Ngũ Hành Sơn, nơi có dự án triển khai thì Trung tâm Phát triển quỹ đất đã làm tắc trách, nóng vội và sai quy trình.

"Việc Trung tâm Phát triển quỹ đất ra thông báo, yêu cầu người dân giải phóng mặt bằng khi UBND quận chưa có chủ trương triển khai dự án là vội vàng. Và việc Trung tâm Phát triển quỹ đất chủ động thông báo cho hộ giải tỏa nhận chi trả tiền đền bù và yêu cầu bàn giao mặt bằng là nóng vội", cán bộ Ban Giải tỏa đền bù quận Ngũ Hành Sơn cho hay.

Qua tìm hiểu, việc triển khai dự án và giải tỏa đền bù đều được các cấp phê duyệt từ việc đền bù giải tỏa, cấp trả kinh phí, phương án bố trí tái định cư cho đến thời gian giao nhận đất và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà tạm trong thời gian nhận đất tái định cư cũng như xây nhà.

Tuy nhiên, đối với việc triển khai dự án tại tổ 20, thôn Mân Quang, phường Hòa Hải vẫn đang còn trong giai đoạn soạn thảo, thì Trung tâm Phát triển quỹ đất đã phát thông báo yêu cầu người dân giao mặt bằng mà chưa có đất để bố trí tái định cư cũng như hỗ trợ kinh phí thuê nhà tạm để ở.

Trước sự việc, chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất nhanh chóng xin chủ trương từ UBND thành phố trong việc hỗ trợ tiền thuê nhà ở đối với 12 hộ dân đã giải tỏa. Đồng thời nhanh chóng có phương án bố trí tái định cư cho dân, để người dân làm nhà, sớm ổn định cuộc sống.