“Vụ “Tin quan hứa, dân dựng lều nằm đất“: Quận đề nghị kiểm điểm các cá nhân liên quan?

VietTimes -- Trả lời báo chí liên quan đến các hộ dân Mân Quang 1 bị lâm vào cảnh màn trời chiếu đất do thông báo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất Đà Nẵng, Quân ủy, UBND quận Ngũ Hành Sơn yêu cầu thành phố kỷ luật các cá nhân liên quan

Trung tâm Phát triển quỹ đất đã làm tắt trách, nóng vội và sai quy trình khiến hơn chục hộ dân Mân Quang vào thế màn trời chiếu đất.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đã làm tắt trách, nóng vội và sai quy trình khiến hơn chục hộ dân Mân Quang vào thế màn trời chiếu đất.

Trong một diễn biến mới về trường hợp của 12 hộ dân thôn Mân Quang 1 (phường Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phải dựng lều nằm đất do sự tắt trách, vô trách nhiệm của Trung Tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng khi phát đi thông báo yêu cầu người dân di dời, giải tỏa.

Ngày 20/4, Quận ủy, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã lên tiếng về vụ việc.

Trả lời phỏng vấn báo chí, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn yêu cầu UBND TP Đà Nẵng làm rõ trách nhiệm của cá nhân ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất Đà Nẵng và các cá nhân liên quan khi đẩy các hộ dân này lâm vào tình cảnh hiện tại.

Cũng theo bà Anh Thi, quận Ngũ Hành Sơn sẽ chủ động trích ngân sách để hỗ trợ số hộ dân này tìm nơi ở tạm. Đồng thời có văn bản báo cáo, đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét phê duyệt sau. "Chúng tôi không thể để dân khổ như thế được nữa. Họ chịu đựng quá đủ rồi”, bà Anh Thi trả lời báo giới.

Mặc dù chưa có đất tái định cư, nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất vẫn phát văn bản, yêu cầu người dân tháo dỡ nhà cửa để nhận đền bù.Mặc dù chưa có đất tái định cư, nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất vẫn phát văn bản, yêu cầu người dân tháo dỡ nhà cửa để nhận đền bù.

Đồng quan điểm, ông Lê Trung Chinh, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn kiến nghị lãnh đạo TP cần phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những cán bộ có liên quan khi đẩy người dân Mân Quang 1 lâm vào tình cảnh nêu trên.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, trong khi chưa có đất tái định cư cho dân, nhưng ngày 15/3/2016, ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất Đà Nẵng đã phát đi văn bản yêu cầu các hộ dân thuộc khu dự án tái định cư Mân Quang (hiện là Khu tái định cư Bá Tùng mở rộng, thuộc thôn Quang 1 phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo phải tiến hành tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc. Và đến Tổ chi trả đền bù giải tỏa 2, thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất (số 63 Thái Phiên-Đà Nẵng) để liên hệ nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và đăng ký nhận đất tái định cư.

Tuy nhiên, khi người dân tiến hành tháo dỡ và đến Trung tâm này để nhận đất tái định cư thì phía Trung tâm phát triển Quỹ đất lại không bàn giao đất tái định cư do chưa có đất, cũng như không hề có chính sách hỗ trợ trong thời gian chờ bố trí đất tái định cư khiến hơn chục hộ dân nơi đây lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, tiến thoái lưỡng nan.

Và vì không có chỗ để ở, cũng như kinh phí để thuê nhà ở tạm nên số hộ dân này phải dựng lều bạt ở tạm ngay trên nền nhà vừa bị phá dỡ.

Sự việc bị cơ quan chức năng phát hiện khi người dân nơi đây cầu cứu đến cơ quan báo chí, nhờ can thiệp để người dân sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo tốt chủ trương của thành phố.