Vụ lái máy múc "băm nát" ô tô bán tải: Tài xế đối mặt mức án nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hành động tài xế điều khiển máy múc tấn công ô tô có người ngồi trong có dấu hiệu phạm tội giết người và cố ý làm hư hỏng tài sản.
Tài xế lái xe múc đập nát ô tô đối diện tội giết người
Tài xế lái xe múc đập nát ô tô đối diện tội giết người

Liên quan đến vụ việc tài xế điều khiển xe múc đập nát 2 xe ô tô trước khu vực lán trại công nhân thi công cao tốc (thuộc thôn 2, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận). Chiều 2-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã bắt giữ khẩn cấp Đinh Văn Hoàng (24 tuổi) để điều tra.

Tài xế Đinh Văn Hoàng khi bị bắt

Tài xế Đinh Văn Hoàng khi bị bắt

Làm việc với cơ quan chức năng, Hoàng khai nhận do bị thủ kho của công ty chửi nên anh ta tức giận lái xe máy múc tấn công xe ô tô có người ngồi bên trong. Bước đầu qua xét nghiệm, Hoàng âm tính với ma túy.

Sự việc khiến nhiều người đặt ra câu hỏi hành động tài xế điều khiển máy múc tấn công ô tô có người ngồi trong thì vi phạm pháp luật như thế nào?

Trao đổi với SKĐS, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh- Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Tính mạng và tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền sống của người khác sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của đối tượng là nguy hiểm cho xã hội. Chỉ vì cho rằng do thủ kho của công ty đã chửi mà đối tượng điều khiển máy múc tấn công. Hậu quả cả 2 xe bị hư hỏng nặng và may mắn 1 người đàn ông điều khiển xe ô tô bán tải mở cửa chạy ra thoát thân trước sự truy sát của lái xe múc.

Đối tượng điều khiển xe múc đập liên tiếp vào đầu xe bán tải là nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Đối tượng nhận thức được xe bán tải đang có người điều khiển nhưng vẫn truy đuổi và dùng cầu múc đập liên tiếp vào phần ghế lái. Nạn nhân không tử vong là do may mắn chạy thoát ra ngoài. Lỗi của đối tượng trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp.

Như vậy, trong cùng một thời điểm, hành vi của đối tượng đã hại đến hai khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh là tính mạng của con người và quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Do đó, đối tượng đã có dấu hiệu phạm 2 tội "Giết người" và tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123 và 178 (Bộ luật hình sự 2015).

Nạn nhân lái xe bán tải không tử vong nên hành vi phạm tội của đối tượng thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự.

Kết quả định giá tài sản thiệt hại trong tố tụng hình sự sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự.

Tài xế điên cuồng dùng xe máy múc đập nát 2 ô tô, một người thoát chết

Tài xế điên cuồng dùng xe máy múc đập nát 2 ô tô, một người thoát chết

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 20 phút ngày 1-3, Đinh Văn Hoàng đã điều khiển xe máy múc đập 2 nhát vào đầu chiếc xe tải đậu trước lán trại khiến chiếc xe này hư hỏng nặng. Khoảng hơn 10 phút sau, Hoàng lại tiếp tục điều khiển xe máy múc điều khiển đuổi theo xe bán tải dùng gàu múc đập vào phần đầu và nâng chiếc xe bán tải lên một đoạn sau đó tiếp tục cắm gàu múc vào vào nơi tài xế xe bán tải đang ngồi nhưng người này đã may mắn mở cửa xe thoát thân kịp.