Vụ công an bị tố nhổ vào dân: Không loại trừ việc cắt ghép clip để bôi nhọ

VietTimes – Phó công an quận Đống Đa cho biết: “Chúng tôi đang cho xác minh vụ việc theo tường trình của các bên có liên quan và nhân chứng tại hiện trường. Cơ quan điều tra cũng không loại trừ việc người ta cắt ghép clip để bôi nhọ”.

Vụ công an bị tố nhổ vào dân: Không loại trừ việc cắt ghép clip để bôi nhọ

Clip 'Công an nhổ nước bọt vào mặt dân' gây rúng động

Cô gái tố công an nhổ nước bọt: Tôi đã rất sợ hãi vì nhà toàn phụ nữ

Hôm nay, cô gái có nickname Facebook B.B đã đăng tải dòng chia sẻ đầy bức xúc cùng đoạn clip ghi lại cuộc đối thoại căng thẳng giữa mình và một người mặc cảnh phục, đeo quân hàm trung úy, tên Bắc.

Theo nội dung clip, anh Bắc yêu cầu B.B mở cửa trong đêm để vào khám nhà với lý do “nghi có đối tượng truy nã” đang cư ngụ tại đây, nhưng không xuất trình được giấy tờ có liên quan. Trong lúc đôi co, trung úy mắng cô gái: “Bé bé mồm thôi con kia” và có hành vi nhổ nước bọt khi cô này lớn tiếng tranh luận.

B.B tức giận hét lên: “Đêm hôm nay đến đây, anh nhổ nước bọt chứ gì? Anh nhổ nước bọt đúng không anh Bắc? Anh là công an như thế đúng không? Tôi sẽ gửi cái clip này lên trên công an, xem việc anh nhổ nước bọt vào mặt tôi là như thế nào!”. Lúc này, người mặc cảnh phục rời đi bằng lối thang máy.

Sự việc trên diễn ra vào tối muộn ngày 7/4 tại một khu chung cư trên trên phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Cô gái trong clip tên T.A, nghề nghiệp buôn bán quần áo qua mạng. T.A (quê Vĩnh Phúc) và người em đến thuê căn chung cư này để sinh sống và làm ăn từ trước tết.

 “Trước tết anh Bắc đã gọi chị em tôi lên phường và phạt vì chưa có đăng ký tạm trú. Chúng tôi nghiêm chỉnh nộp phạt và chấp hành. Vừa qua tết, hai chị em đi đăng kí tạm trú ngay", T.A kể.

"Trước ngày xảy ra vụ việc, anh Bắc thỉnh thoảng có ghé nhà tôi đòi kiểm tra lúc 8 - 9 giờ tối. Những khi tôi đi vắng, nghe em gái báo lại tình trạng trên, tôi đã cảm thấy rất bực và khó hiểu. Bỗng nhiên hôm qua, đã gần 12 giờ đêm, anh Bắc cùng một bác dân phòng tiếp tục xông lên đòi khám nhà với lý do không chấp nhận được, cũng chẳng có giấy tờ liên quan. Tôi nhất quyết không mở cửa”, T.A bức xúc thuật lại câu chuyện trước khi xảy ra cảnh đôi co trong clip.

T.A chia sẻ, khi trung úy Bắc lớn tiến đòi xông vào nhà mình giữa khuya, cô cùng em gái đã rất hoang mang và sợ hãi vì trong nhà toàn phụ nữ.

Được biết, đến chiều nay, hai chị em cô cô vẫn chưa nhận được thư mời từ cơ quan chức năng để có cơ hội giải trình vụ việc.

Sẽ xử lý đúng người đúng tội

Thượng tá Cao Văn Lộc, Phó trưởng Công an quận Đống Đa khẳng định, cán bộ mặc sắc phục xuất hiện trong clip nói trên công tác tại Công an phường Trung Liệt.

Cũng theo Phó Công an quận Đống Đa, sau khi nắm thông tin phản ánh, lãnh đạo quận đã đình chỉ công tác đối với đồng chí Bắc, chỉ đạo làm rõ hành vi vi phạm nếu có. 

“Chúng tôi đang cho xác minh vụ việc theo tường trình của các bên có liên quan và nhân chứng tại hiện trường. Cơ quan điều tra cũng không loại trừ việc người ta cắt ghép clip để bôi nhọ.

Trường hợp trong quá trình xác minh, nếu thông tin phản ánh là đúng, lãnh đạo quận sẽ xử lý cán bộ đúng người, đúng tội.

Chúng tôi khẳng định sẽ không có trường hợp nào ngoại lệ trong việc xử lý hành vi vi phạm" Thượng tá Lộc kiên quyết.

Đánh giá về thái độ giao tiếp của Trung úy Bắc trong clip người dân cung cấp, Thượng tá Lộc cho rằng, đây là hành vi thiếu tác phong, chuẩn mực của người chiến sĩ Công an Nhân dân.

Được biết, Trung úy Nguyễn Văn Bắc, sinh năm 1983, mới chuyển công tác từ Công an tỉnh Lâm Đồng ra Công an Hà Nội từ tháng 12/2015, và nhận nhiệm vụ tại Công an phường Trung Liệt, quận Đống Đa từ tháng 1/2016.

Về hành vi tố cáo của công dân về việc "Công an nhổ nước bọt vào mặt dân", lãnh đạo Công an phường Trung Liệt (nơi Trung úy Bắc công tác) cho biết, đơn vị đang xác minh, làm rõ thông tin.

"Trong giải trình của Trung úy Bắc, cán bộ này phủ nhận việc nhổ nước bọt vào mặt dân", một lãnh đạo Công an phường Trung Liệt nói.

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, công an chỉ được khám xét chỗ ở và thu giữ tất cả các giấy tờ của bạn, trong những trường hợp:

– Khi khám chỗ ở, địa điểm phải có mặt người chủ hoặc người đã thành niên trong gia đình, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng chứng kiến; trong trường hợp đương sự và người trong gia đình cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày mà việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người láng giềng chứng kiến.

– Không được khám chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Tổng hợp