Vụ "Chuyển nhầm" 100 khẩu súng về Việt Nam: Singapore chưa nhận là chủ lô hàng

Theo Hải quan Tân Sơn Nhất, gần 100 khẩu súng quân dụng phát hiện trên chuyến bay về Việt Nam không thể chuyển nhầm do không có tờ khai hải quan; phía Singapore cũng chưa nhận là chủ lô hàng.
Số vũ khí quân dụng Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất bắt giữ. Ảnh: H.Q
Số vũ khí quân dụng Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất bắt giữ. Ảnh: H.Q

Ngày 5/8, trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết toàn bộ hồ sơ vụ bắt giữ 94 khẩu súng và 472 băng đạn đã được bàn giao cho Bộ Công an điều tra, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Lô hàng này được đựng trong hai thùng carton, trên chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay Tân Sơn Nhất, và được chuyển bằng đường hàng hóa thuộc diện bình thường. Khi Hải quan phát hiện sự việc, hai thùng hàng đã được chuyển vào trong kho chứ không phải tìm thấy chúng trên máy bay như có thông tin trước đó. Tuy nhiên, trong tờ khai hàng hoá nhập vào Việt Nam (thủ tục bắt buộc đối với mỗi chuyến bay) không có hai thùng carton này.

Về thông tin đây có thể là lô vũ khí được Singapore nhập về từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng quá trình vận chuyển đã "đi nhầm" sang Việt Nam, lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất cho rằng điều này là cực kỳ khó. Theo ông, ở Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia nào vũ khí là một loại hàng hoá đặc biệt, chuyện mua bán phải qua những thủ tục và quy trình rất chặt.

"Nếu cho rằng lô hàng chuyển nhầm, thì địa chỉ đến của nó phải là Việt Nam. Nghĩa là trong tờ khai hàng hóa vẫn phải đề cập đến nó, có thông tin về nó. Nhưng đằng này chúng tôi không nhận được bất kỳ giấy tờ, thông tin nào. Mặt khác, Singapore là chủ lô hàng thì chắc chắn họ đã có động thái với Việt Nam, song đến nay chúng tôi chưa nhận được đề nghị gì từ phía họ", lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất nói.

Trước đó, ngày 31/7 nhà chức trách phát hiện 94 súng ngắn quân dụng thuộc dòng CZ P-07 và 472 băng đạn chưa qua sử dụng. Đây là lượng vũ khí nhập lậu vào Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay, mang tính chất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

CZ P-07 thuộc dòng súng lục nổi tiếng CZ 75 của Cộng hòa Czech, là phiên bản dành cho quân đội và lực lượng hành pháp. Súng dài 185 mm, chiều dài nòng 85 mm, trọng lượng rỗng 770 g, tầm bắn hiệu quả 50 m và sử dụng băng đạn 16 viên. Đây là loại vũ khí sử dụng trong các nhiệm vụ của cảnh sát và hoạt động nằm vùng.

So với CZ 75, mẫu P-07 được thiết kế lại cơ chế bóp cò, giảm số lượng các bộ phận và dễ bắn hơn. Vỏ súng làm từ polymer để giảm trọng lượng.Súng hoạt động theo nguyên lý giật ngắn, có khóa an toàn để hạn chế tối đa khả năng vô tình khai hỏa.

Liên quan đến vụ việc, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã nhận được thư khen của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Phó Thủ tướng ghi nhận thành tích và cho rằng kết quả này đã góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Theo VnE