Vụ cán bộ phường Văn Miếu hành dân: Camera theo dõi hôm đó "bị hỏng"

VietTimes -- “Theo kiểm tra ban đầu thì camera hôm xảy ra sự việc bị hỏng. Chúng tôi đang gửi camera về Sở Thông tin và truyền thông để kiểm tra, làm rõ phục vụ cho việc thanh tra vụ việc mà chủ tịch thành phố giao”, nguồn tin từ đoàn Thanh ra công vụ thành phố Hà Nội cho biết, 
Bộ phận hành chính phường Văn Miếu. Ảnh Internet
Bộ phận hành chính phường Văn Miếu. Ảnh Internet
Chiều 27-7, đoàn Thanh tra công vụ thành phố đã tịch thu và niêm phong camera tại phòng hành chính - một cửa của UBND phường Văn Miếu để phục vụ công tác thanh tra làm rõ "dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu".
Tuy nhiên, camera lại bị hỏng và đoàn đang gửi về camera về sở để kiểm tra, làm rõ.
Nhưng bà  Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, camera tại bộ phận một cửa của phường bị hỏng phần ghi nên hình ảnh sự việc xin giấy khai tử không ghi lại được nhưng vẫn có thể phục hồi.
Đồng thời, bà Khanh cho biết thêm: "Khi chị Hoa và chị Hằng mới đến tôi vẫn theo dõi được hình ảnh truyền từ camera dưới bộ phận một cửa truyền lên, sau đó, chị Hằng có to tiếng, chửi bới ở bên ngoài phòng một cửa thì tôi nghe được và ra khỏi phòng điện thoại xuống bảo cán bộ mời họ lên nhưng hai người không lên mà lấy xe đi luôn"

Trước đó, đầu giờ chiều nay 27/7, Đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội cũng đã làm việc kín trực tiếp với chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu) về những nội dung chị này phản ánh về việc UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy khai tử.

Sau buổi làm việc, trao đổi với báo chí tại nhà riêng của mình, chị Hoa cho biết, đoàn chủ yếu đề nghị chị cung cấp thông tin về vụ việc diễn ra.

Luật yêu cầu cấp giấy chứng tử ngay
Về việc cấp giấy chứng tử cho người dân tại phường Văn Miếu, bà Vũ Mai Khanh cho rằng, về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Theo bà, cán bộ phường đã “làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện” cho công dân.
Tuy nhiên, Điều 34 của Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử nêu rất rõ: Thứ nhất, người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định. Thứ hai, ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.
Được biết, cả chủ tịch và hai phó chủ tịch phường đều có thể ký được giấy chứng tử, ngay cả ngày lễ, ngày nghỉ.
Như vậy, Luật hộ tịch yêu cầu chính quyền phải giải quyết thủ tục hành chính, cấp giấy chứng tử ngay khi nhận được. Tuy nhiên, tại Hà Nội, nhiều phường vẫn nhận hồ sơ sáng nay, hẹn trả hồ sơ vào sáng mai như trường hợp phường Văn Miếu.