Vụ án Dự án B5 Cầu Diễn: Nguyên TGĐ HAIC lĩnh án 18 năm tù giam

VietTimes – Chiều 19/9, phiên sơ thẩm xử vụ sai phạm tại Dự án B5 Cầu Diễn đã kết thúc, HĐXX đã chuyển tội danh của 2 bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn và Bùi Mạnh Hà từ “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” sang “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”
Các bị cáo, bị can, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa
Các bị cáo, bị can, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa

HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) 18 năm tù, Bùi Mạnh Hà, nguyên Kế toán trưởng HAIC 13 năm tù về cùng tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, năm 2008, HAIC và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư. Tháng 7/2008, HAIC có tờ trình gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng 20.000 m2 đất tại khu B5 thị trấn Cầu Diễn để lập, thực hiện dự án Khu chung cư và biệt thự nhà vườn, kèm theo tờ trình hợp tác đầu tư với Housing group.

Tuy nhiên, từ năm 2008 đến năm 2011, mặc dù Dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp phép xây dựng, thiết kế nhà ở chưa được phê duyệt nhưng Nguyễn Văn Tuẫn đã chỉ đạo và cùng Bùi Mạnh Hà tổ chức huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua nhà để thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn, thu tổng số tiền hơn 263 tỷ đồng.

Việc tổ chức huy động vốn của Nguyễn Văn Tuẫn khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng là trái với quy định pháp luật và vượt quá quyền hạn được giao. Số tiền vốn huy động được, Tuẫn và Hà đã sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không sử dụng vào Dự án B5 Cầu Diễn), không báo cáo UBND TP Hà Nội (chủ sở hữu HAIC).

Hậu quả là Dự án B5 Cầu Diễn chưa được triển khai, số tiền huy động vốn đầu tư ra ngoài Công ty khó có khả năng thu hồi. Công ty HAIC không có khả năng trả số tiền là hơn 88 tỷ đồng cho 84 khách hàng có đơn xin rút vốn.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định mặc dù VKSND tối cao đã truy tố 2 bị cáo về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ,” nhưng sau khi tiến hành thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy ngay từ những ngày đầu, cả 2 bị cáo đều biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt chi tiết, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn, vậy mà 2 bị cáo vẫn chủ động tổ chức thực hiện việc huy động vốn và sử dụng số tiền huy động vốn vào nhiều mục đích khác nhau, không sử dụng vào Dự án B5 Cầu Diễn.

Hành vi của 2 bị cáo cấu thành tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định đổi tội danh xét xử 2 bị cáo ngay tại phiên tòa, từ tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” chuyển sang tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Xác định việc huy động vốn là trái pháp luật, Tòa cấp sơ thẩm còn tuyên buộc HAIC có nghĩa vụ hoàn trả cho khách hàng số tiền gốc đã nộp. Tòa cũng xét đây là giao dịch dân sự trái pháp luật, nên các khách hàng không được tính lãi từ số tiền gốc do HAIC huy động.

Tại phiên tòa, Bà Châu Thị Thu Nga, nguyên ĐBQH khóa XIII cũng được TAND TP Hà Nội triệu tập nhưng với tư cách là người người có quyền, lợi nghĩa vụ liên quan. Bà đang là bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Dự án B5 Cầu Diễn. Bà cũng đang bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam.