VTV đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau"

Thông tin được VTV.vn phát đi lúc 10h35 phút tối nay ngày 11/5/2016 rằng VTV đã đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau" và gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự bị dàn dựng này.
VTV thừa nhận phóng viên đã vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự
VTV thừa nhận phóng viên đã vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự

Theo trang VTV.vn, ngày 11/5/2016, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau".

Theo công văn này, phóng sự Cây chổi quét rau trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 phát sóng ngày 3/5/2016 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Chiều ngày 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - Đài THVN đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự ) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên này. Phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

“Về phía lãnh đạo Ban biên tập, chúng tôi cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất. Qua sự việc trên, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này” Ban biên tập VTV nói trong công văn.

Ngày 11/5/2016, phóng viên đã liên lạc với ông Lại Tự Hùng, Chánh văn phòng Đài truyền hình Việt Nam, ông Hùng cho số của ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam. Phóng viên liên lạc với ông Nam, ông Nam đề nghị phóng viên phải liên hệ với ông Lại Văn Sâm- Trưởng Ban Thể thao giải trí và thông tin kinh tế (VTV3).

Sau đó phóng viên đã gọi điện thoại nhiều lần đến số máy của ông Lại Văn Sâm nhưng ông không bắt máy.

Phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Ông Nguyễn Thành Lương cho biết ông không nắm được nội dung này cũng đề nghị PV liên lạc với ông Lại Văn Sâm.

Sau khi không liên lạc được, phóng viên tiếp tục gửi email các đường link video đề nghị Đài truyền hình Việt Nam trả lời, ông Lương cho biết sẽ xem và trả lời sau.

Theo Infonet