Vsmart Live vừa ra mắt đã bị tố giống hệt Meizu 16XS từ vỏ đến ruột, VinSmart lý giải thế nào?

VietTimes – Ngày 11/8 vừa qua, VinSmart thuộc tập đoàn VinGroup đã tung ra thị trường dòng điện thoại thông minh Vsmart thế hệ 2, với sản phẩm đầu tiên là Vsmart Live. Nhưng ngay lập tức, trên mạng đã có video “bóc phốt” Vsmart Live giống hệt điện thoại Meizu 16XS của Trung Quốc.
Sự giống nhau giữa Vsmart Live và Meizu 16XS (ảnh cắt từ clip)
Sự giống nhau giữa Vsmart Live và Meizu 16XS (ảnh cắt từ clip)

Vsmart Live được Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc tập đoàn Vingroup) công bố là mẫu máy cao cấp nhất của họ tính đến thời điểm hiện tại. Máy có cấu hình khá tốt với màn hình AMOLED 6,2 inch FHD+ không có tai thỏ, chip Snapdragon 675, pin 4000 mAh, cụm 3 camera với độ phân giải tương ứng là 48MP, 5MP và 8MP. Máy có các màu trắng ngọc trai, xanh cực quang (đổi màu theo góc nhìn) và đen huyền bí.

Nhìn bên ngoài thì đây là một mẫu máy khá đẹp với thiết kế thời thượng, đặc biệt cụm 3 camera ở mặt lưng không phải mẫu điện thoại trung cấp nào trên thị trường cũng có được.

Điện thoại Vsmart Live (ảnh: VinSmart)
Điện thoại Vsmart Live (ảnh: VinSmart)

Nhưng thật bất ngờ khi trên YouTube xuất hiện một video của người dùng “my banh” bóc phốt Vsmart Live giống hệt một mẫu điện thoại của Trung Quốc là Meizu 16XS. Xem xét về cấu hình, cả hai đều có cấu hình giống nhau từ chip, RAM, màn hình, pin đến thông số của camera. Khi mở máy, bên trong cả hai cũng giống nhau từ thiết kế mạch, các connector cho đến từng con ốc vít. Các bạn có thể xem video dưới đây:

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Minh Việt – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị Di động của VinSmart nói rằng trong quá trình sản xuất, VinSmart đã hợp tác với nhiều hãng ODM (nhà thiết kế sản phẩm gốc). Đây là cách làm mà VinSmart lựa chọn trong giai đoạn đầu để có thể ra mắt nhiều sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất. Nói cách khác, VinSmart và Meizu đã sử dụng chung một thiết kế gốc của một hãng ODM.

Nhưng theo ông Việt, sản phẩm của VinSmart khác biệt hoàn toàn về hệ điều hành và quá trình sản xuất. Vsmart Live sử dụng hệ điều hành VOS do kỹ sư Việt phát triển, trong khi Meizu sử dụng hệ điều hành Flyme OS. Điện thoại Vsmart cũng được sản xuất trong nhà máy hiện đại của VinSmart ở Cát Hải (Hải Phòng). Tháng 6 vừa qua, Vingroup tiếp tục xây dựng một nhà máy sản xuất điện thoại thứ hai tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Ông Việt cũng hé lộ tham vọng của VinSmart trở thành một nhà cung cấp dịch vụ trọn gói cho các hãng điện thoại trên thế giới, từ thiết kế, sản xuất linh phụ kiện cho tới sản xuất điện thoại hoàn chỉnh. Các bạn có thể xem bài phỏng vấn ông Nguyễn Minh Việt dưới đây: