Vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà: Hà Nội hết “kiên nhẫn” với Vinaconex

Ngày 19/8, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục tuyến bố: nếu trong tháng 10, Vinaconex không có động tĩnh khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 thì phải đứng ngoài cuộc xem Công ty nước sạch Hà Nội làm thay.
Vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà: Hà Nội hết “kiên nhẫn” với Vinaconex

Tuyên bố này được đưa ra trong buổi họp giữa Ban Tuyên giáo Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan thông tin rõ sự cố vỡ đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà từ Hòa Bình về Hà Nội lần thứ 13 cho thấy sự sốt ruột, không còn đủ kiên nhẫn với tiến độ khắc phục hậu quả và triển khai các biện pháp dự phòng củaVinaconex.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngày 13/8 vừa qua, đường ống nước dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội tiếp tục vỡ lần thứ 13 đã khiến khu vực Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Sau khi vỡ đường ống, Công ty Cổ phần nước sạch thuộc Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (Viwasupco) đã huy động 5 máy đào và khoảng 100 công nhân khắc phục sự cố. Đến ngày 17/8, tình hình cung cấp nước trở lại mới chỉ tạm thời ổn định nên một số khu vực vẫn còn thiếu nước.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trong quá trình sửa chữa, nhân viên kỹ thuật đã chui dọc ống kiểm tra và đã phát hiện hai điểm có nguy cơ xảy ra sự cố.

Tại cuộc họp, ông Trương Quốc Dương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Viwasupco đã hứa trước dư luận đến tháng 10 tới chắc chắn sẽ khởi công tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Dự kiến đến cuối tháng 5/2016, tuyến đường ống nước sạch số 2 này sẽ hoàn thành. Để không xảy ra những sự cố vỡ đường ống, đơn vị này sẽ làm đường ống bằng vật liệu tốt hơn.

Đây là lần thứ 2 phía đốc Công ty Viwasupco hứa triển khai dự án đường ống dẫn nước sông Đà số 2 nhưng đến nay vẫn chưa động tĩnh gì. Do vậy, Giám đốc Sở Xây dượng Hà Nội Lê Văn Dục đưa ra tối hậu thư, yêu cầu Công ty Vinaconex phải sớm khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2. Theo ông Dục hiện thành phố cũng đã lập phương án dự phòng, nếu đến tháng 10 tới, Vinaconex không khởi công tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số hai thì dự án sẽ được giao cho Công ty nước sạch Hà Nội.

“Chúng tôi biết Vinaconex đã chuẩn bị đầy đủ các phương án kỹ thuật, do vậy hiện thành phố chỉ kiểm tra nguồn tài chính xem đơn vị này có đảm bảo đủ hay không. Thành phố cũng đã chỉ đạo nếu tháng 10 tới, Vinaconex không có động tĩnh gì trong việc khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 thì họ phải đứng ngoài cuộc xem Công ty nước sạch Hà Nội làm thay” – ông Dục khẳng định.

Ông Dục cho biết, mỗi năm nhu cầu nước sạch của Hà Nội tăng đến gần 10%, do vậy, thành phố luôn chủ động tìm nguồn nước mới để cung cấp đủ cho nhân dân. Dự kiến trong tháng 10 tới, nhà máy nước mặt sông Hồng có công suất 300 nghìn m3 một ngày đêm cũng sẽ được khởi công.

Theo DDDN