VN-Index “đỉnh của đỉnh”: Điều quan trọng nhất là biết hạn chế lòng tham!

VietTimes – Đó là lời khuyên mà ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), đã đưa ra trong thời khắc lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam. Thời khắc phá đỉnh mà cả thị trường đã phải mòn mỏi chờ đợi suốt 11 năm ròng.
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng. (Ảnh: MXH)
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng. (Ảnh: MXH)

10h47 sáng 21/3, VN-Index đã lần đầu tiên vượt đỉnh 1.170 điểm - mức mà suốt 11 năm qua, chỉ số này chưa từng đạt được. Đây cũng là ngưỡng điểm cao nhất trong lịch sử tồn tại của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thời khắc lịch sử này là điều mà tất cả các nhà đầu tư, nhà điều hành và các thành viên thị trường đã chờ đợi rất lâu.

“Chỉ 1 năm về trước rất nhiều người trong chúng ta khi nghĩ về con số này cho rằng là không tưởng, nhưng hôm nay đã là sự thật”, Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông Nguyễn Duy Hưng – một doanh nhân có uy tín lớn đối với “dân chứng” Việt Nam – bày tỏ trên trang cá nhân.

Chủ tịch SSI cũng không quên lý giải về động lực đã tạo nên thời khắc lịch sử trên: Nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đã được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua, một trong nguyên nhân cơ bản có được kết quả hôm nay là nhờ chính sách “Chính phủ không huy động và phân bổ nguồn lực để cho các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực”.

“Chắc chắn năm nay thị trường chứng khoán sẽ là năm tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay. Nếu Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách này thì sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của đất nước trong những năm tiếp theo”, ông Hưng khẳng định.

Theo vị doanh nhân kỳ cựu cho rằng, đây là cơ hội rất tốt để huy động vốn mở rộng quy mô phát triển đối với các doanh nghiệp có nền tảng bền vững, hoạt động minh bạch. Còn đối với các doanh nghiệp Nhà nước, đây cũng là cơ hội để bán bớt tỷ lệ sở hữu nhà nước, để tái cơ cấu hệ thống quản trị đưa doanh nghiệp lên tầng cao mới giống như VNM, REE, GMD, NSC... đã tận dụng được cơ hội trong quá khứ.

“Nhưng đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp cần lưu ý tránh đi vào vết xe đổ của một số doanh nghiệp đình đám một thời huy động vốn dễ dàng trong khi đội ngũ cũng như hệ thống quản lý không đáp ứng được sẽ dẫn tới rủi ro sụp đổ”, ông Hưng khuyến cáo.

Chủ tịch SSI gửi lời khuyên tới các nhà đầu tư: Thực sự đây là lúc mà lòng tham sẽ dễ dàng được đẩy lên cao, nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời trên thị trường chứng khoán chúng ta được nghe chào mời và tự nhìn thấy hàng ngày, nhưng hãy lưu ý thị trường chứng khoán vốn rất khắc nghiệt, mỗi người phải tự lựa chọn một nguyên lý quản lý rủi ro riêng cho mình, kinh nghiệm của những năm qua trên thị trường chứng khoán Việt nam đã chỉ ra “Người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng”.

“Tóm lại, năm nay là một năm có nhiều cơ hội cho tất cả các thành viên tham gia thị trường chứng khoán, nhưng cần có chiến lược rõ ràng để quản lý rủi ro, điều quan trọng nhất là biết hạn chế lòng tham”, ông Hưng nêu đánh giá – kèm theo lời cảnh báo.

Không chỉ tái lập đỉnh 1.170 điểm, phiên giao dịch 21/3 còn chứng kiến việc VN-Index phá xa đỉnh cũ, thiết lập “đỉnh của đỉnh” và vượt 1.172 điểm (vào đầu phiên chiều).

Tuy nhiên, áp lực bán khá mạnh tại vùng đỉnh lịch sử đã khiến thị trường mau chóng “hạ nhiệt”. VN-Index đã lui về dưới ngưỡng 1.170 điểm.

Cụ thể, chốt phiên 21/3, VN-Index đóng cửa ở 1.169,36 điểm - dù tăng 0,86% (+9,97 điểm) nhưng vẫn là dưới đỉnh 11 năm.

Thanh khoản thị trường đạt 7.321,79 tỷ đồng, với khối lượng giao dịch đạt 237.674.937 đơn vị. Trong đó, giá trị thỏa thuận là 1.183,99 tỷ đồng (24.861.967 đơn vị).

Trái ngược với sắc xanh tươi trên HoSE, tại sàn Hà Nội, HNX-Index lại chìm trong sắc đỏ, với 94 mã giảm và chỉ có 81 mã tăng.

Cụ thể, HNX-Index đã giảm 0,24% (-0,32 điểm) về còn 134,96 điểm. Thanh khoản thị trường đạt 1.267,68 tỷ đồng, với tổng khối lượng giao dịch đạt 69,287,897 đơn vị./.