V.League 2020: Nhìn lại công tác chuẩn bị mùa giải

VietTimes -- Theo 1 tính toán của hãng KPMG nếu virus Corona làm hỏng cả phần còn lại của mùa giải thì các CLB châu Âu sẽ tổn tại 4,33 tỷ USD, trong đó Premier League sẽ chịu tổn thất nhiều nhất với 1,25 tỷ USD. Trong khi đó, các đội V.League thì lại phải đối phó với việc chọn điểm rơi cho cầu thủ.
V.League 2020 đang bị hoãn do dịch Covid-19. Ảnh TPHCMFC
V.League 2020 đang bị hoãn do dịch Covid-19. Ảnh TPHCMFC

Đến giờ thì chưa có 1 tính toán nào về thiệt hại do tạm hoãn Vc, nhưng chắc chắn một điều cả 14 đội tham dự đều phải trả lương cho cầu thủ những ngày giải ngừng thi đấu. Nếu trong tháng 4, dịch Covid-19 vẫn không có xu hướng giảm thì chí ít tăng thêm 10% quỹ lương, cả V.League tốn thêm độ 50-60 tỷ đồng.

Nhưng cái khó bây giờ với các nhà cầm quân là làm sao có được giáo án tập luyện để thi đấu vòng 3 .League 2020 có kết quả tốt nhất. 14 đội V.League đều có những sự chuẩn bị khác nhau và chỉ có 2 vòng đấu đã có cách biệt lớn. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là có sự bổ sung cầu thủ khá sớm và có 16 trận tập huấn, nhiều nhất V.League 2020 nhưng lại đang thuộc nhóm đèn đỏ, trắng tay cả 2 vòng đấu.

Không thi đấu tập huấn nhiều nhưng CLB TP.HCM vẫn đang tạm đứng đầu BXH. Ảnh TPHCMFC.
Không thi đấu tập huấn nhiều nhưng CLB TP.HCM vẫn đang tạm đứng đầu BXH. Ảnh TPHCMFC.

Thử và thật

HLV Phạm Minh Đức cần cho các học trò va chạm để có thêm kinh nghiệm và họ đá tham gia 2 giải giao hữu do SHB.Đà Nẵng, Viettel tổ chức. Ngoài ra, đội bóng Núi Hồng cũng vài lần vượt cầu Bến Thủy để thi đấu với người láng giềng bên kia bờ sông Lam. Một sự chuẩn bị được cho là nghiêm túc, cần thiết của một tân binh V.League nhưng chưa đủ để kiếm được điểm số đầu tiên của V.League.

SLNA (5 trận), Hà Nội FC, TP.HCM (7 trận) là 3 đội thi đấu tập huấn ít nhất thì CLB TP.HCM lại đang đứng đầu BXH. SLNA cũng đã được 4 điểm, còn Hà Nội FC cũng được 3 điểm, thuộc nhóm xếp trên. HAGL là đội có đến 15 trận tập huấn, thắng 7, hòa 3 và thua 5, HLV Lee Tae- hoon trong mùa cầm quân thứ 2 tại V.League rất muốn cải thiện hàng phòng ngự.

Nhưng việc có tới 33 bàn thắng mà vẫn để thủng lưới 23 bàn thì ông thầy Hàn Quốc biết rằng sự bổ sung trung vệ Memovic Damir và O.Kelly chưa thể giúp họ bịt kín đường vào khung thành. Việc HAGL đã để chủ nhà Viettel có trận hòa 3-3 sau khi đã có 2 bàn thắng trước ngay trên sân Hàng Đẫy là điều đã được dự báo.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là có sự bổ sung cầu thủ khá sớm và có 16 trận tập huấn, nhiều nhất V.League 2020 nhưng lại đang thuộc nhóm đèn đỏ, trắng tay cả 2 vòng đấu. Ảnh HTFC
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là có sự bổ sung cầu thủ khá sớm và có 16 trận tập huấn, nhiều nhất V.League 2020 nhưng lại đang thuộc nhóm đèn đỏ, trắng tay cả 2 vòng đấu. Ảnh HTFC

Trong khi đó, dù thua (8 trận) nhiều hơn thắng (6 trận) nhưng khán giả thành Nam có thể yên tâm Đỗ Merlo khi ngay trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải đã có 6 bàn thắng, nhiều nhất đội. Việc 2 vòng đấu Đỗ Merlo có 2 bàn thắng và 1 pha kiến tạo thành bàn cho thấy HLV Văn Sỹ đã có một chân sút có giá trị.

Sau 2 trận trắng tay, Thanh Hóa và HLV Fabio Lopez đã phải điều chỉnh chiến thuật, khi đánh đổi ngoại binh Tanda cho SHB.Đà Nẵng. Trong sơ đồ 4-3-3, ông Fabio Lopez đưa Tanda đá trung phong cắm, 2 cánh là Hoàng Vũ Samson và Văn Thắng (hoặc Đình Tùng). Nhưng 8 trận thì Hoàng Vũ Samson mới là cầu thủ có 5 bàn thắng đứng đầu danh sách ghi bàn, còn Tanda chỉ có 1 bàn thắng. Nhiều khả năng ông sẽ đầy cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson lên đá trung phong, còn tiền vệ người Pháp Nsiah của SHB.Đà Nẵng sẽ đá tiền vệ.

Năm ngoái hàng phòng ngự Thanh Hóa được đánh giá tồi tệ nhất V.League. qua 8 trận giao hữu, họ ghi được 18 bàn thắng và chỉ thủng lưới 7 bàn, dường như khả năng phòng ngự đã được cải thiện. Nhưng “được thủ, mất công”, hàng công của Thanh Hóa là đội duy nhất chưa ghi được bàn thắng là điều khá bất ngờ bởi trong tay ông thầy Italia có khá nhiều cựu tuyển thủ, vua phá lưới.

Hoàng Văn Phúc là nhà cầm quân đầu tiên rời V.League 2020. Ảnh SGFC
Hoàng Văn Phúc là nhà cầm quân đầu tiên phải rời V.League 2020. Ảnh SGFC

Vài ngạc nhiên

Hải Phòng là đội bóng gây ngạc nhiên nhất cho giới chuyên môn. Tân HLV Phạm Anh Tuấn có quá trình chuẩn bị khá lo ngại, đá giao hữu 9 trận, họ thua 4, hòa 2, thắng 3 ghi được 14 bàn thắng nhưng để thủng lưới 20 lần. Nhưng khi vào mùa giải, đội bóng đất Cảng đang có 4 điểm trong sự hoài nghi của khá nhiều người, đâu là thực lực của họ? Ngoại binh Mpande đang có phong độ tốt, 2 bàn thắng sau 2 trận nhưng liệu Hải Phòng đã hình thành lối đá với dàn HLV, cầu thủ gốc Nghệ đổ bộ đến sân Lạch Tray.

Đội quân của HLV Lê Huỳnh Đức là đội bóng duy nhất không thua trong quá trình chuẩn bị mùa giải, họ thắng 9 và hòa 3, ghi được 30 bàn thắng, chỉ thủng lưới 8 bàn. Quá trình tập huấn SHB.Đà Nẵng có tới 9 cầu thủ ghi bàn, A. Ismaheel là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất (4 bàn) nhưng khi vào trận, họ mới có 1 bàn thắng.

HLV Lê Huỳnh Đức là người có nghề, nhưng có vẻ ông vẫn chưa có thể tìm ra lối đá “hậu Đỗ Merlo” khi Minh Tâm, Anh Tuấn đều chưa có thể bù đắp lại sự ra đi của Huy Toàn, Ngọc Thắng. Khoảng V.League 2020 tạm hoãn và màn “đổi người” với Thanh Hóa đã giúp cho HLV Lê Huỳnh Đức có cơ hội làm lại lối đá của đội bóng bên bờ sông Hàn.

“Được thủ, mất công”, hàng công của Thanh Hóa là đội duy nhất chưa ghi được bàn thắng là điều khá bất ngờ bởi trong tay ông thầy Italia đang có khá nhiều cựu tuyển thủ, vua phá lưới. Ảnh THFC
“Được thủ, mất công”, hàng công của Thanh Hóa là đội duy nhất chưa ghi được bàn thắng là điều khá bất ngờ bởi trong tay ông thầy Italia đang có khá nhiều cựu tuyển thủ, vua phá lưới. Ảnh THFC

Nhà vô địch V.League Hà Nội có sự chuẩn bị lặng lẽ nhất, Rimario thì bị chấn thương và rốt cuộc không thể tham gia lượt đi. Trung vệ trẻ Việt Anh, hậu vệ Văn Xuân sau khi rời Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã được HLV Chu Đình Nghiêm tung vào sân sớm hơn do khủng khoảng chấn thương. Việc Hà Nội FC chỉ có 7 trận đá tập, thua 2, thắng 2 và hòa 3 (9 bàn thắng, 11 bàn thua) và Pape Omar vẫn có 3 bàn thắng, dẫn đầu danh sách ghi bàn cho thấy một mùa giải khó khăn cho Quang Hải và đồng đội.

Sau 2 vòng đấu, mỗi TP.HCM có 2 trận thắng tuyệt đối kiếm được 6 điểm và 3 đội trắng tay (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, SHB.Đà Nẵng) không phải là khoảng cách quá lớn. Nhưng 15 nhà cầm quân đều ít nhiều đã biết được điểm mạnh, yếu của đội mình. Ngoại trừ HLV Hoàng Văn Phúc của Sài Gòn FC đã nói lời chia tay V.League, những nhà cầm quân khác đều có cơ hội điều chỉnh lối đá của đội bóng của mình.