Vietinbank bắt đầu công cuộc “bắt nợ” Vinalines?

Tính đến giữa năm nay, ước tính Vinalines còn nợ ngân hàng số tiền khoảng hơn 2.300 tỷ đồng. Các khoản dư nợ này chủ yếu xuất phát từ các hợp đồng tín dụng mua sắm tàu biển.
Vietinbank bắt đầu công cuộc “bắt nợ” Vinalines?

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa cho biết, đã thực hiện chuyển quyền sở hữu số lượng hơn 6,94 triệu cổ phiếu PHP của CTCP Cảng Hải Phòng từ Vinalines sang Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank.

Được biết, cổ phiếu PHP mới niêm yết trên sàn HNX từ ngày 12/8/2015 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 16.500 đồng/đơn vị. 

Trong phiên giao dịch ngày 30/12/2015, cổ phiếu PHP đang giao dịch quanh mức 21.000 đồng/đơn vị. Với mức giá này, tổng giá trị cổ phần chuyển nhượng cho Vietinbank lần này đạt khoảng gần 146 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 7/2015, Vietinbank đã đề xuất muốn nhận toàn bộ 51% vốn cổ phần của Vinalines tại CTCP Cảng Vinalines Đình Vũ để cấn trừ nợ của Vinalines. Giá trị nợ được cấn trừ sẽ do hai bên thỏa thuận.

Hồi cuối tháng 9, Vietinbank đã trở thành cổ đông chiến lược của một đơn vị thành viên khác của Vinalines là Cảng Sài Gòn với việc nắm giữ hơn 19,6 triệu cổ phần, chiếm 9,07% vốn điều lệ công ty.

Được biết, đầu năm 2014, Vietinbank đã có đề nghị Vinalines trình Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt để ngân hàng này trở thành cổ đông chiến lược tại các cảng thành viên khi thực hiện cổ phần hóa (trước tiên áp dụng với Cảng Hải Phòng) thông qua phương thức chuyển các khoản nợ vay của Vinalines và các đơn vị thành viên thành vốn cổ phần với tỷ lệ tham gia sở hữu cổ phần cao nhất khi các cảng thực hiện IPO.

Tỷ lệ tham gia cổ phần, tỷ lệ cơ cấu hoán đổi nợ đối với từng khoản nợ tại từng doanh nghiệp sẽ do Vinalines và VietinBank đàm phán trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Tính đến giữa năm nay, ước tính Vinalines còn nợ ngân hàng số tiền khoảng hơn 2.300 tỷ đồng. Các khoản dư nợ này chủ yếu xuất phát từ các hợp đồng tín dụng mua sắm tàu biển.

Việc chuyển nợ thành vốn góp cổ phần tại các công ty con của Vinalines không chỉ giúp doanh nghiệp này giảm bớt gánh nặng nợ với ngân hàng mà còn giúp nâng cao năng lực tài chính để các cảng thành viên mở rộng đầu tư, phát triển sau cổ phần hóa.

Theo Bizlive