Việt Nam sắp mua “sát thủ” BrahMos?

Một số nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đang quan tâm đến việc mua tên lửa BrahMos do Nga-Ấn Độ sản xuất.

Tên lửa Brahmos được nhiều nước Đông Nam Á quan tâm

Tên lửa Brahmos được nhiều nước Đông Nam Á quan tâm

Cuộc đàm phán cụ thể hiện vẫn chưa bắt đầu. Đại diện BrahMos Aerospace tại triển lãm Defense & Security-2015 nói với Sputnik ngày 20/4.

"Đông Nam Á là khu vực đầy hứa hẹn của chúng tôi. Tại triển lãm này, một số đại diện cao cấp của Bộ Quốc phòng Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines đã đến thăm khu vực trưng bày của chúng tôi. Đàm phán chính thức vẫn chưa được thực hiện, nhưng có khả năng cao là họ sẽ trở thành khách hàng của chúng tôi trong tương lai", ông nói.

Người được phỏng vấn nói rằng vẫn chưa rõ về số lượng và hình thức thực hiện hợp đồng tương lai, hiện tại BrahMos Aerospace đang chờ các yêu cầu chính thức để mua tên lửa từ các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Tên lửa "BrahMos" được chế tạo bởi liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace, thành lập năm 1998. Liên doanh được đặt tên bằng cách ghép tên hai con sông Brahmaputra và Moskva.

Các ưu điểm chính của tên lửa này là tốc độ cao, thủ đoạn chiến thuật bay tiếp cận mục tiêu đa dạng, tính tương thích của cả 3 biến thể phóng từ máy bay, tàu mặt nước và từ mặt đất.

BrahMos dùng để tiêu diệt nhiều loại mục tiêu cơ động trên biển, có tầm bắn 290 km, tốc độ siêu âm 2,8М và phần chiến đấu nặng đến 250 kg. Tên lửa có trọng lượng 3 tấn và bay ở độ cao từ 10-14.000 m. Các chuyên gia nhận xét, trên thế giới không có loại tên lửa tương tự BrahMos có khả năng bay siêu âm ở dải độ cao rộng như vậy.

Theo Sputnik