Việt Nam Mobile Hackathon lần đầu tiên được tổ chức

VietTimes -- Google lần đầu tiên tổ chức chương trình “Việt Nam Mobile Hackathon”- chương trình hỗ trợ xây dựng và tích hợp công nghệ mới nhất về phát triển doanh nghiệp trên nền tảng di động cho hơn 100 lập trình viên đến từ nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, bán lẻ, lữ hành và báo chí. 

Kỹ sư Google hướng dẫn các kỹ sư IT đến từ nhiều công ty khác nhau thực hành. Ảnh: Google.

Kỹ sư Google hướng dẫn các kỹ sư IT đến từ nhiều công ty khác nhau thực hành. Ảnh: Google.

Sự thâm nhập của các trang web tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng: Hiện tại đã đạt mức 60% (tăng 48% trong năm 2014).Yếu tố  chính thúc đẩy xu hướng này chính là thiết bị di động. Các số liệu được công bố gần đây cho thấy số lượng di động được kết nối đã nhiều hơn dân số Việt Nam - 128.3  triệu kết nối di động cho 90 triệu người. Tỉ lệ thâm nhập điện thoại thông minh tại Việt Nam là 55% và còn tiếp tục gia tăng.

Khi thế hệ “chỉ sử dụng di động để truy cập internet” bắt đầu kết nối thì đây cũng là lúc di động sẽ làm cho các trang mạng mang tính địa phương hơn. Điều này đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ ở địa phương khi người dùng sử dụng các thiết bị di động để tìm địa điểm tổ chức tiệc cưới, một quán cafe địa phương hay đơn giản là một chỗ để vá xe.

Thiết bị di động đã làm tăng sự kỳ vọng của người dùng về tốc độ và nội dung phù hợp . Nếu người dùng không có được trải nghiệm tốt, ví dụ như việc trang mạng tải quá chậm hay là quá khó đọc, họ sẽ lập tức bỏ qua và chuyển sang một trang khác. Sự thật là 53% người dùng sẽ từ bỏ một trang web di động nếu như họ mất nhiều hơn 3 giây để tải. Không tối ưu hóa trang web trên nền tảng di động cũng giống như đóng cửa trước mặt khách hàng chỉ vì lý do đang họ dùng một thiết bị truy cập khác nền tảng mà bạn đang phát triển.

Tin vui là hai giải pháp  công nghệ mới từ Google có thể giúp các quản trị website tạo trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên thiết bị di động:

Progressive Web Applications (PWA). Progressive Web Application tận dụng các công nghệ mới nhất để kết hợp lợi ích tối ưu của web và ứng dụng . Nói một cách đơn giản là một website di động cho phép người dùng có trải nghiệm như trên ứng dụng nhưng chỉ với một lượng data sử dụng rất nhỏ so với với mô hình ứng dụng truyền thống. PWA có độ bao phủ, kết nối của một trang web nhưng cho trải nghiệm toàn diện như một ứng dụng.

PWA có một số tính năng nổi bật về sự ổn định, phản hồi nhanh với ảnh động mượt và không bị trượt quá tốc độ và lôi cuốn như là một ứng dụng cài đặt trên thiết bị với trải nghiệm toàn diện cho người dùng.

Còn dự án Accelerated Mobile Pages (AMP) cung cấp một tiêu chuẩn mới, được xây dựng dựa trên các công nghệ web hiện có, cho phép hiển thị  nhanh và cung cấp nội dung trang rõ rệt, cho phép tải ngay tức thì, hoạt động ở khắp mọi nơi, đa nền tảng và có khả năng kiểm soát nên người dùng hoàn toàn kiểm soát được nội dung của bạn trông như thế nào và cảm thấy ra sao.