Việt Nam hỗ trợ Lào cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

VietTimes -- Theo thỏa thuận ghi nhớ hợp tác mới được ký kết, thời gian tới, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Việt Nam sẽ hỗ trợ Trung tâm Internet Lào xúc tiến thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Root CA) quốc gia của Lào.
Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa NEAC và LANIC có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Thansamay Kommasith (Ảnh do NEAC cung cấp)
Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa NEAC và LANIC có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Thansamay Kommasith (Ảnh do NEAC cung cấp)

Thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) và Trung tâm Internet Lào (LANIC) được Giám đốc NEAC Lã Hoàng Trung và Giám đốc LANIC Keovisouk Solaphom ký kết ngày 19/9/2016 tại Lào.

Là một hoạt động trong chương trình chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 18 - 21/9/2016 của đoàn đại biểu cấp cao Bộ TT&TT, lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa NEAC và LANIC có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Thansamay Kommasith.

Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc NEAC cho biết, với thỏa thuận ghi nhớ hợp tác có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày 19/9, NEAC và LANIC thống nhất sẽ hợp tác, hỗ trợ để thúc đẩy thành lập Root CA quốc gia Lào thuộc LANIC, Bộ Bưu chính Viễn thông Lào.

Cụ thể, theo thỏa thuận ghi nhớ hợp tác, trong thời gian tới, NEAC  sẽ có trách nhiệm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về thành lập, vận hành Root CA quốc gia và cơ sở hạ tầng khóa công khai của Việt Nam, bao gồm: chia sẻ khung pháp lý và các quy định về Root CA quốc gia Việt Nam, cung cấp thông tin về hệ thống kỹ thuật liên quan đến Root CA quốc gia Việt Nam, cung cấp thông tin về cơ chế thu phí của Root CA quốc gia Việt Nam và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, NEAC cũng sẽ tư vấn cho LANIC trong việc xây dựng văn bản pháp luật, các quy định và hệ thống kỹ thuật để thành lập, quản lý và phát triển Root CA quốc gia Lào và thị trường chữ ký số ở Lào.

Tiếp đó, chiều ngày 19/9, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và đoàn công tác Bộ TT&TT đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisulith. Ngày 20/9, đoàn đại biểu Bộ TT&TT đã gặp gỡ, làm việc với Bộ Văn hóa - Thông tin và Du lịch Lào. Dịp này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara đã ký kết Kế hoạch hợp tác của 2 Bộ trong giai đoạn 2016 - 2020.