Việt Nam đứng thứ 21 thế giới về AI mặc dù mức đầu tư chưa đến 1 USD/người

VietTimes – Ông Đỗ Công Anh – Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) – trao đổi thông tin trên tại Lễ ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI, do Bộ TT&TT vừa tổ chức chiều nay (30/10).

Lễ ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI do Cục Tin học hoá tổ chức.

Lễ ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI do Cục Tin học hoá tổ chức.

Ông Đỗ Công Anh cho biết, vài năm gần đây, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) rất được Việt Nam quan tâm đầu tư. Dẫn một số báo cáo, ông Công Anh cho biết, trên bảng xếp hạng về phát triển AI toàn cầu, Việt Nam đang đứng ở vị trí số 21. Bên cạnh đó, theo một số báo cáo khác so sánh mức độ đầu tư cho lĩnh vực này theo bình quân đầu người, thì ở Mỹ mức đầu tư là 155 USD/người, ở Singapore là 68 USD/người, trong khi đa số các nước ở Đông Nam Á - trong đó có Việt Nam - chỉ dưới 1 USD/người.

Ông nêu rõ thống kê này có độ trễ về số liệu nhưng có thể thấy mức đầu tư như vậy là hiệu quả và tốc độ cao. Cũng nhân việc thông tin về số liệu này, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá cho rằng sở dĩ có độ trễ về mặt số liệu là do các khảo sát này hầu như được thực hiện từ các năm trước và riêng ở Việt Nam, có một số lý do khiến mức đầu tư cho AI không được công bố công khai.

Ông Đỗ Công Anh cũng đánh giá cao sự đầu tư của các tập đoàn FPT cũng như các tập đoàn lớn khác. Ông bày tỏ kỳ vọng AI mang lại giá trị cho nền kinh tế số Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ 21 thế giới về AI mặc dù mức đầu tư chưa đến 1 USD/người ảnh 1
Ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá

“Dự báo AI đóng góp 12% GDP Việt Nam, 18% GDP Singapore trong thời gian tới” – ông Công Anh cho biết.

200 triệu lượt sử dụng hàng năm

Đại diện FPT cho biết nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI được phát triển bởi đội ngũ các kĩ sư, chuyên gia hàng đầu về AI tại FPT. Nền tảng này cung cấp các sản phẩm giúp tự động hóa các tác vụ lặp, nâng cao hiệu quả vận hành và chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp.

Sau 3 năm chính thức ra mắt dưới tên FPT.AI - thực tế nền tảng này được nghiên cứu 7 năm nay, hiện nền tảng FPT.AI đã được 200 triệu lượt sử dụng hàng năm với 30.000 lập trình viên sử dụng.

“Điểm vượt trội của Nền tảng FPT.AI là giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tích hợp giải pháp Trí tuệ nhân tạo vào quy trình vận hành và thấy được hiệu quả rõ rệt. Trong đó phải kể tới việc không mất chi phí đầu tư ban đầu vì được cung cấp theo hướng dịch vụ - SaaS. Thời gian triển khai nhanh chóng, chỉ từ 1 – 3 tuần. Cùng với đó, nền tảng đảm bảo hoạt động vận hành diễn ra liên tục, mọi lúc, mọi nơi” - ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud cho biết.

Hệ sinh thái Nền tảng FPT.AI bao gồm đa dạng các sản phẩm và dịch vụ như Nền tảng Hội thoại tự động – Chatbot (FPT.AI Conversation), Trợ lý Ảo tổng đài (FPT.AI Virtual Agent for Call Center), Giải pháp Trích xuất thông tin hình ảnh và Định danh khách hàng trực tuyến (FPT.AI Vision và FPT.AI eKYC), Giải pháp Tổng hợp và Nhận dạng Giọng nói tự động (FPT.AI Speech).

Việt Nam đứng thứ 21 thế giới về AI mặc dù mức đầu tư chưa đến 1 USD/người ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud.

Sau 3 năm ra mắt, nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công.

Thống kê riêng tại chatbot sử dụng cho FPT Shop, hệ thống đã trò chuyện với 160.734 người dùng, xử lý 1.340.746 tin nhắn, lượng sản phẩm bán qua chatbot tăng 20%, giảm tải 60% lượng công việc, mở ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Để kích cầu khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số, nền tảng FPT.AI có chính sách cung cấp bản dùng thử miễn phí không giới hạn tính năng dành cho mọi khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Theo đại diện FPT, trong giai đoạn đầu tiên của làn sóng COVID-19 lần thứ nhất tại Việt Nam, chỉ trong 7 ngày, ngay từ đầu từ tháng 2/2020, FPT đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam ra mắt Trợ lý ảo nCov trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, tự động cung cấp thông tin và giải đáp mọi câu hỏi về dịch bệnh của người dân 24/7, cho phép nhiều người cùng lúc hỏi đáp về dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm này, hệ thống trợ lý ảo đã trả lời 1 triệu câu hỏi của cộng đồng.