Việt Nam đặt nhiều mục tiêu trong phát triển AI

Nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng sẽ là những công nghệ đóng một vai trò rất quan trọng để Việt Nam thực hiện được mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch.

Việt Nam đặt nhiều mục tiêu lớn trong phát triển AI

Ngày 27/8, sự kiện "Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021" (AI Day 2021) đã chính thức diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Đây là lần thứ 3, Ngày Trí tuệ nhân tạo được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, Việt Nam đang nỗ lực để đảm bảo đạt được mục tiêu kép là duy trì thành quả phòng, chống dịch Covid-19, và phát triển kinh tế. Để đạt được mục tiêu kép, nền tảng của khoa học công nghệ và đổi mới nói chung và AI nói riêng đóng một vai trò rất quan trọng.

Việt Nam đặt nhiều mục tiêu trong phát triển AI ảnh 1
Việt Nam đặt nhiều mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030

Đầu năm 2021, Chính phủ đã ban hành “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030” với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành công nghệ mũi nhọn của Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới. Chuỗi sự kiện Ngày Trí tuệ nhân tạo nằm trong kế hoạch thực hiện chiến lược của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN đánh giá, sự kiện "Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021" sẽ góp phần thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng AI, góp phần giải quyết các vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời giúp các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tối ưu hóa năng lực cạnh tranh.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Tổng Giám đốc VinAI (thuộc Vingroup) cho biết, những năm qua, AI đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giải quyết các khó khăn cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn, việc phát triển lĩnh vực này trong nước vẫn còn nhiều thử thách.

Tổng Giám đốc VinAI cũng chia sẻ mục tiêu đưa các nghiên cứu và sản phẩm AI của Việt Nam ra thế giới. Thông qua sự kiện, đơn vị này cũng muốn muốn tạo ra một cầu nối bền vững giữa cộng đồng AI thế giới và Việt Nam. Đồng thời, giúp các đội ngũ nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp giải quyết các thách thức và nâng cao năng lực phát triển AI tại Việt Nam, dần vươn ra thế giới.

Các giải pháp AI Make in Vietnam

Trong khuôn khổ sự kiện, VinAI đã công bố ba giải pháp công nghệ phát triển dành cho ô tô thông minh là Hệ thống Giám sát người lái; Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ và Cơ chế tự lái cho xe ô tô thông minh. Các tính năng này được VinAI phát triển với mục tiêu và tham vọng lớn hơn, hướng đến ngành công nghiệp ô tô.

Việt Nam đặt nhiều mục tiêu trong phát triển AI ảnh 2
Các giải pháp do Việt Nam phát triển

Theo thông tin từ nhà phát triển, Hệ thống giám sát người lái dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt, sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi và những hành vi nguy hiểm như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình. Đáng chú ý, hệ thống giám sát người lái của VinAI vẫn có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm.

Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ SVM là hệ thống cung cấp các góc quan sát trong không gian 3 chiều để hỗ trợ người lái khi di chuyển qua các đoạn đường khó và trong bãi đỗ. Với chế độ 3D, lái xe còn có thể quan sát các điểm mù không thể nhìn thấy được qua gương chiếu hậu, từ đó phát hiện các chướng ngại vật và hạn chế va chạm trên đường hẹp hoặc trong bãi đỗ xe.

Công nghệ SVM được đội ngũ phát triển tại VinAI tối ưu hóa mang đến hình ảnh chất lượng cao nhất với hiệu suất cao nhưng cần ít sức mạnh từ bộ vi xử lý (CPU). Lợi thế này kết hợp với tính linh hoạt, tương thích cao với các phần cứng khác nhau giúp hệ thống SVM có khả năng ứng dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Một công nghệ khác là cơ chế tự lái cho xe. VinAI đã phát triển thành công tính năng nhận diện làn đường và vật thể với độ chuẩn xác cao và tương thích với đặc thù môi trường tại Việt Nam, điều mà các công nghệ đi trước trên thế giới vẫn chưa đáp ứng được.

Thuật toán có khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu từ camera, radar, bản đồ và các cảm biến tác động từ môi trường nhằm tính toán và đưa ra các quyết định điều khiển tối ưu về tốc độ và góc lái cho xe. Cơ chế tự lái đã đạt cấp độ 2.

Đầu năm nay, VinAI đã thực nghiệm thành công các tính năng giữ làn tự động, tự lái trên đường cao tốc hoặc trong thành phố với lưu lượng giao thông thấp và hỗ trợ đỗ xe, đồng thời tập trung vào việc phát triển cơ chế giảm thiểu rủi ro (MRM – Minimum Risk Maneuver), bước đệm tiến đến tự lái cấp độ 3 và những cấp độ cao hơn.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết sẽ sớm có thể bắt nhịp và cạnh tranh trực tiếp với các công ty trên thế giới đã đi trước chúng ta nhiều năm về phát triển xe tự hành”.

Theo ICTNews