Việt Nam đang tích cực tìm cách giải cứu 6 thuyền viên tàu Royal 16

VietTimes -- Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc,chiều 11/11/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Philippines để tìm hiểu thông tin và tìm các biện pháp giải cứu sáu thuyền viên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Về vụ việc sáu thuyền viên Việt Nam trên tàu Royal 16 nghi bị bắt cóc và một người khác bị thương ở ngoài khơi Philippines, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên lạc khẩn cấp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tìm cách giải quyết vụ việc sớm nhất."

Ông Bình cũng cho hay, thuyền viên bị thương trong tình trạng tỉnh táo và đang được điều trị tại Bệnh viện Brent của Philippines.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo vụ việc đến các cơ quan chức năng trong nước đề nghị khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Philippines điều tra vụ việc

Trước đó, tàu Royal 16 xuất phát từ Quảng Ninh từ ngày 5/11, đang trên đường vận chuyển xi măng đi Philippines, trên tàu có 19 thuyền viên.

Đến 3h30 ngày 11/11, tàu đã bị một toán cướp có vũ trang đi trên 2 cano cao tốc tấn công tại vị trí cách đảo Basilan, Philippines khoảng 10 hải lý về hướng tây tây nam. Khi phát hiện toán cướp đuổi theo, thủy thủ đoàn đã cố gắng đóng các cửa ngân cách nhưng bất thành. Toán cướp đã bắn bị thương một thuyền viên (vào tay), sau đó lục soát cướp tài sản và bắt đi 6 người, trong đó gồm thuyền trưởng, thuyền phó...., còn lại thả 13 thuyền viên, bao gồm cả người bị thương. 

Những thuyền viên được thả đã tiếp tục điều khiển tàu Royal 16 tới cảng gần nhất là Zamboanga (Philippines) và trình báo các cơ quan chức năng, cảnh sát biển Philippines đã tiếp nhận xử lý vụ việc.