Việt Nam bác bỏ việc Trung Quốc thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

VietTimes – Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Phạm vi Trung Quốc tuyên bố áp đặt lệnh cấm là các vùng biển thuộc vĩ tuyến 12 độ Bắc trở lên ở Biển Đông. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phạm vi Trung Quốc tuyên bố áp đặt lệnh cấm là các vùng biển thuộc vĩ tuyến 12 độ Bắc trở lên ở Biển Đông. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ra thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông trong khoảng các ngày 1/5-16/8/2020 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước, đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước.

"Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông" - đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 1/5, Trung Quốc đưa ra thông báo về lệnh cấm đánh bắt cá trong hơn 3,5 tháng trên Biển Đông. Đây là việc làm thường niên của phía Trung Quốc và luôn bị Việt Nam và Philippines phản đối.

Khu vực Trung Quốc thông báo cấm đánh bắt cá xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của Việt Nam. Theo South China Morning Post, lệnh cấm đánh bắt cá này đồng nghĩa với việc Trung Quốc cấm cả tàu nước ngoài hoạt động đánh bắt quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và bãi cạn Scarborough.