Video: Tổ hợp súng tiểu liên - phóng lựu chuyên dùng cho đặc công chống khủng bố

VietTimes -- Loại vũ khí đặc chủng, chuyên dùng cho các hoạt động tác chiến đường phố, dành cho lực lượng đặc công, đặc nhiệm chống khủng khủng bố. Súng tiểu liên - phóng lựu Groza OS-14 không được sản xuất và phổ cập rộng rãi trong lựu lượng vũ trang, nhưng rất hiệu quả trong tác chiến tầm gần và các hoạt động đặc biệt. 
Súng phóng lựu đặc nhiệm OS - 14 (Groza)
Súng phóng lựu đặc nhiệm OS - 14 (Groza)

Súng tiểu liên -phóng lựu "Groza" OS-14 được các nhà phát triển súng Tula trong Trung tâm nghiên cứu và thiết kế súng thể thao và súng săn TsKIB SOO, và được sản xuất theo lô với số lượng nhỏ tại nhà máy vũ khí Tula khoảng giữa năm 1990. Ký hiệu "OS" là chữ viết tắt của "mẫu TsKIB", được đánh dấu cho tất cả các nguyên mẫu vũ khí quân sự, được chế tạo tại TsKIB COO (các mẫu súng thể thao và súng săn được đánh dấu ký hiệu là "MS").

Súng tiểu liên - phóng lựu sử dụng trong cận chiến được phát triển vào năm 1992 do nhà thiết kế Valery Telesh (nhà thiết kế súng phóng lựu 40mm GP-25 và GP-30) và kỹ sư trưởng Yuri Lebedev, đến năm 1994, nguyên mẫu đầu tiên đã sẵn sàng cho thử nghiệm.

Ý tưởng cơ bản thiết kế một tổ hợp vũ khí đặc biệt bắt đầu từ các cuộc chiến tranh đường phố, khi các chiến sĩ xoay trở khó khăn với khẩu súng AK-74 hoặc M16A2 gắn súng phóng lựu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng của vũ khí, đồng thời chiều dài và kích thước của AK hoặc M16A2 khiến phản ứng của binh sĩ trở lên chậm chạ. Trong các trận chiến chống khủng bố, bạo loạn lật đổ và các trận chiến của lực lượng đặc nhiệm cần một loại vũ khí bao gồm cả súng phóng lựu gọn, cân bằng và hiệu quả hơn.

Thời điểm ban đầu, súng được thiết kế giành cho các đơn bị đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Nga, sử dụng loại đạn 9mm SP-5 và SP-6. Phiên bản "Groza-1" (ký hiệu khác hơn là - TKB-0239) được phát triển cho các lực lượng đặc nhiệm sử dụng cỡ đạn phổ thông 7,62x39.

Toàn bộ các bộ phận và chi tiết của súng tiểu liên OS-14 "Groza" sử dụng lại của tiểu liên AKS-74U cho đặc nhiệm Nga, những thay đổi chính được bao gồm kiểu súng bullup, khóa nòng thiết kế phù hợp với loại đạn lớn hơn và thay đổi thiết kế của bộ phận cò phù hợp với chuẩn bullup.

Ngoài ra, OS-14 có chút không thuận do băng đạn và các bộ phận tiếp đạn, lò xo đẩy về nằm ở trong hộp khóa nòng và báng súng. Cảm giác không quen thuộc trong các động tác, kỹ năng thông thường của một chiến sĩ bộ binh.

Súng tiểu liên OS-14 có cấu hình thiết kế khá năng động: súng sử dụng như một biến thể carbine, súng trường tấn công với bộ phận giảm giật dài hơn và tay cầm phụ phía trước giữ súng, súng tiểu liên đặc nhiệm – phiên bản lắp ống giảng thanh), tổ hợp súng tiểu liên – phóng lựu với thước ngắm tiêu chuẩn dành cho súng phóng lựu và lẫy chuyển đổi từ chế độ bộ phận cò từ bắn súng tiểu liên sang bắn súng phóng lựu 40mm.

Tương tự như các loại tiểu liên Bullup, súng có một số điểm không thuận tiện cho bộ binh thông thường như không thể bắn bằng vai trái, khí thuốc gần sát mặt xạ thủ, tay kéo bệ khóa nòng và khóa an toàn ở vị trí không thuận tiện lắm, vỏ đạn chỉ văng ra từ phía bên phải.

Ngoài ra, cơ chế chuyển đổi chế độ bắn cũng khiến xạ thủ chuyển từ “Tiểu liên – Phóng lựu” cũng mất vài giây. Khoảng cách giữa thước ngắm và đầu ngắm tương đối ngắn khiến đạn tản mát nhiều hơn so với các loại súng AK tiên tiến hiện nay. Nhưng tốc độ bắn và khả năng sử dụng tốt hơn nhiều so với các loại súng tiều liên cùng nhiệm vụ phương Tây.

Toàn bộ các bộ phận, chi tiết điều khiển súng đều tương tự như AK-74U. Trên súng ngoài việc lắp súng phóng lựu 40 mm còn có các thanh ray lắp các thiết bị hỗ trợ khác như kính ngắm, đèn laser, đèn hồng ngoại hoặc ánh sáng thường, kính bắn đêm làm tăng đáng kể hiệu quả bắn.

Súng có chiều dài 700 mm, nòng súng dài 415 mm, tầm bắn ghi trên thước ngắm 700 m. Súng nặng khoảng 3,2kg có thể sử dụng hai loại đạn 9 x 39 mm và 7,62 x 39 mm. Băng đạn 20 viên hoặc 30 viên. Súng phóng lựu đi cùng cỡ nòng 40 mm. GP- 25 hoặc GP-30.

Súng phóng lựu chống khủng bố Groza OS - 14

NT