Vì sao những chiếc xe có thể tự đi lên dốc ở những ngọn đồi phản trọng lực ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ở những ngọn đồi này, nếu một người lái xe tới chân dốc và đỗ xe lại, chiếc xe sẽ tự đi lên trên đỉnh dốc mà không cần bất kỳ tác động nào của tài xế
Vì sao quả bóng lại có thể tự lăn lên đỉnh đồi ? (Ảnh: Science Alert)
Vì sao quả bóng lại có thể tự lăn lên đỉnh đồi ? (Ảnh: Science Alert)

Có hàng chục ngọn đồi phản trọng lực trên khắp thế giới, ở Mỹ, Anh, Úc, Brazil và Ý. Nổi tiếng nhất trong số này chúng ta phải nhắc đến ngọn đồi có tên Confusion Hill ở California và Magnetic Hill ở Canada. Tất cả những ngọn đồi này đều có 1 điểm chung đó chính là việc những nơi này đều xuất hiện hiện tượng phản trọng lực. Nếu một người lái xe tới chân dốc và đỗ xe lại, chiếc xe sẽ tự đi lên trên đỉnh dốc mà không cần bất kỳ tác động nào của tài xế. Không ít người khi chứng kiến hiện tượng này cho rằng đây có thể là một thế lực tâm linh nào đó, một số người lại cho rằng có lẽ trên đỉnh dốc có một khối đá nam châm khổng lồ hút những chiếc xe tự đi lên dốc.

Đồi phản trọng lực Confusion Hill ở California (Ảnh: Science Alert)

Đồi phản trọng lực Confusion Hill ở California (Ảnh: Science Alert)

Vậy điều gì đã thực sự xảy ra khiến cho những chiếc xe tự di chuyển lên đỉnh những con dốc này ? Thực chất đây chỉ là những ảo ảnh thị giác do thiên nhiên tạo ra đánh lừa con người. Ảo ảnh này thật đến mức khó có thể nhận ra nếu không có sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng một số thiết bị khảo sát địa hình hoặc thiết bị đánh GPS để đo sự khác biệt thực sự giữa đỉnh dốc và chân dốc thì bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ thực sự đang diễn ra ngược lại với những gì mọi người nghĩ.

Theo nhà vật lý học Brock Weiss làm việc tại Đại học Bang Pennsylvania giải thích :" Những con đường này dốc theo kiểu tạo hiệu ứng như thể bạn đang đi lên dốc vậy. Trên thực tế, bạn đang đi xuống dốc chứ không phải lên dốc nhưng não bộ của bạn lại tạo ra ảo giác rằng mình đang đi lên dốc".

Theo các nhà tâm lý học, đường chân trời nắm vai trò quan trọng trong việc đánh lừa thị giác chúng ta. Hầu hết vị trí của các ngọn đồi phản trọng lực đều không cho chúng ta thấy chính xác đường chân trời nằm ở đâu. Điều này vô tình khiến cho chúng ta mất đi điểm tham chiếu để nhận biết độ dốc của con đường. Nhà nghiên cứu Rob Macintosh tại Đại học Edinburgh cho biết: "Chúng ta đang đứng trong một khu đất có độ nghiêng nhất định. Toàn bộ cảnh quan và con đường đều nghiên theo cùng một hướng với góc độ rất nhỏ. Đây là nguyên nhân khiến cho chúng ta nhầm vị trí của chân dốc và đỉnh dốc".

Đồi Magnetic Hill ở Canada (Ảnh: Devilonwheels)

Đồi Magnetic Hill ở Canada (Ảnh: Devilonwheels)

Một nghiên cứu tâm lý học được thực hiện vào năm 2003 cũng đã chứng minh việc không nhìn thấy đường chân trời có thể làm ảnh hưởng đến nhận thức không gian của con người. Theo đó, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Padova và Pavia tại Ý đã dựng một mô hình sa bàn thu nhỏ của các ngọn đồi phản trọng lực nổi tiếng trên thế giới. Họ yêu cầu các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm nhìn qua một lỗ nhỏ đặt trước sa bàn khiến cho họ có cảm giác giống như đang đứng trên một ngọn đồi.

Sau đó, đường chân trời trong sa bàn được nhóm nghiên cứu liên tục thay đổi để xem xem điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng phân biệt độ dốc của con đường. Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi không có đường chân trời làm điểm tham chiếu, các vật thể như cây cỏ và biển báo thực sự đã đánh lừa thị giác của các tình nguyện viên. Nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Những thử nghiệm về thị giác trong thí nghiệm mô phỏng tương đối chính xác những gì mà chúng ta thấy tại các ngọn đồi phản trọng lực ngoài đời. Sau mỗi lần thực hiện thí nghiệm, chúng tôi lại thả một cuộn bằng dính nhỏ lên ngọn đồi trong sa bàn. Khi chứng kiến cuộc băng dính di chuyển ngược lên dốc, một số tình nguyện viên tỏ ra rất bất ngờ".

Theo Science Alert