VFF chia tay GĐKT Jurgen Gede

VietTimes -- Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede đã kết thúc nhiệm kỳ 4 năm gắn bó với bóng đá Việt.
Mối quan hệ giữa HLV Park Hang Seo với GĐKT Gede được cho là tốt hơn nhiều dưới thời HLV Hữu Thắng. Ảnh VFF
Mối quan hệ giữa HLV Park Hang Seo với GĐKT Gede được cho là tốt hơn nhiều dưới thời HLV Hữu Thắng. Ảnh VFF

Đã từ lâu người ta đều biết vị trí Giám đốc kỹ thuật được cho là cực kỳ quan trọng đối với Liên đoàn bóng đó. Theo đó, GĐKT có nhiệm vụ định hướng cho các đội tuyển quốc gia, tạo lối chơi có bản sắc, tính kế thừa và đồng nhất cho bóng đá Việt Nam. Trong quá khứ chúng ta từng có GĐKT Rainer là chuyên gia bóng đá có nghề và tâm huyết với công việc. Ông đã những buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm rất bổ ích cùng giới HLV Việt nhưng rồi sau đó không hiểu sao chuyên gia người Đức này bị VFF cho ngồi chơi xơi nước.

Vai trò của Giám đốc kỹ thuật

Ông Rainer từng có thời gian dài sát cánh bên HLV Calisto và đội tuyển quốc gia. Những thước phim về các trận đấu của đối thủ mà ông quay được, cùng những phân tích chuyên môn cùng HLV Calisto đã góp công lớn trong chiếc HCĐ Tiger Cup 2002. Điều mà trước giải chẳng ai nghĩ đội tuyển Việt Nam có thể làm nên cơm cháo gì tại đấu trường khu vực.

Năm 2006, sau nhiều năm vắng bóng vị trí GĐKT, thì VFF đã ký hợp đồng với ông Jurgen Gede trong hai năm. Nhưng hầu như không biết đến sự hiện diện của ông Gede ở các đội tuyển quốc gia, trừ mỗi đội U-19 Việt Nam. Thậm chí ở SEA Games 29, ông GĐKT này cũng không có suất ở đội nam lẫn đội nữ và thay vào đó là đi làm “trinh sát” các trận của U-22 Việt Nam.

Mối quan hệ giữa HLV Park Hang Seo với GĐKT Gede được cho là tốt hơn nhiều dưới thời HLV Hữu Thắng. Không ít lần người ta thấy chiến lược gia người Hàn Quốc có những trao đổi trong các buổi tập trên sân cỏ với đồng nghiệp đến từ nước Đức. 

VFF chia tay GĐKT Jurgen Gede ảnh 1
Ông Gede đã hỗ trợ đắc lực cho HLV Hoàng Anh Tuấn ở các giải trẻ, đặc biệt là VCK U19 châu Á 2016 cũng như VCK U20 World Cup 2017. Ảnh VFF

Dấu ấn Gede

Ông Gede đã hỗ trợ đắc lực cho HLV Hoàng Anh Tuấn ở các giải trẻ, đặc biệt là VCK U19 châu Á 2016 cũng như VCK U20 World Cup 2017. Sau thành công này, ông đã tái ký hợp đồng 2 năm tiếp với VFF để gắn bó với bóng đá Việt Nam. Thực tế ông cũng đã âm thầm hỗ trợ nhiều cho HLV Park Hang-seo, góp phần vào thành công rực rỡ 2 năm qua, góp phần không nhỏ vào 2 chức vô địch AFF Cup 2018 và SEA Games 2019.

Như vậy, sau 1 lần tái ký thì ông Gede đã quyết định nói lời chia tay với sân cỏ Việt nam. Ông Gede đã để lại những dấu ấn nhất định với bóng đá Việt và VFF cũng ý thức được vai trò cần thiết của chức danh này. Chia tay chuyên gia người Đức, hẳn VFF cũng sớm phải tìm một người mới chất lượng để thay thế và có những bước phát triển tiếp theo.