Về Chủ đầu tư của dự án cải tạo Khu tập thể Viện tư liệu phim, 22 Liễu Giai

VietTimes -- Dự án cải tạo Khu tập thể Viện tư liệu phim 22 Liễu Giai thành cao ốc 25 tầng là dự án đầu tay, cũng chính là mở đầu cho một kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam của tập đoàn Draffen Properties đến từ Cộng hòa Liên bang Úc.
Phối cảnh dự án cải tạo chung cư 22 Liễu Giai, Hà Nội. (Tên thương mại: Tòa nhà Chung cư và Thương mại The Boulevard)
Phối cảnh dự án cải tạo chung cư 22 Liễu Giai, Hà Nội. (Tên thương mại: Tòa nhà Chung cư và Thương mại The Boulevard)

Chọn “đất vàng”

Như thông tin VietTimes đã đưa, UBND Thành phố vừa có quyết định chấp thuận Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc là nhà đầu tư thực hiện dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 phố Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình.

Tổng diện tích khu đất khoảng 1.328,77m2. Trong đó, diện tích đất dành để mở đường theo quy hoạch khoảng 126m2, diện tích đất lập dự án đầu tư xây dựng công trình khoảng 1.202,77m2.

Chức năng sử dụng đất là nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng, khách sạn. Diện tích xây dựng 759,34m2; mật độ xây dựng 63,13%, tầng cao 25 tầng nổi và 03 tầng hầm, quy mô dân số khoảng 280 người.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án khoảng 366,282 tỷ đồng. Dự án được đầu tư trực tiếp bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Nguồn vốn nhà đầu tư tự có, vốn vay và vốn huy động hợp pháp. Trong đó vốn tự có của nhà đầu tư phải đảm bảo tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án. Thời gian và tiến độ dự kiến thực hiện dự án từ Quý III/2018 đến Quý II/2020.

Đây là dự án có vị trí “vàng”, bởi nằm tại góc ngã ba giáp hai mặt phố lớn là Liễu Giai và Kim Mã Thượng, cách Hồ Tây 1km. Xung quanh vị trí dự án cũng là nơi tập trung nhiều các cơ quan Chính phủ, các tổ chức nước ngoài, tổ chức Phi chính phủ và khu vực ngoại giao đoàn, cùng nhiều các đại sứ quán các nước. Thêm nữa, Tòa nhà tương lai của dự án chỉ cách Tổ hợp văn phòng và Trung tâm Thương mại Lotte nổi tiếng 500m.

Theo thông tin từ nhà đầu tư, dự án này đã được bắt đầu triển khai các thủ tục từ năm 2013. Sau hơn 1,5 năm, từ việc nghiên cứu,  khảo sát khoảng 182 khu chung cư cũ trên địa bàn Quận Ba Đình, thành phố Hà nội chủ đầu tư đã quyết định lựa chọn Khu tập thể Viện tư liệu phim 22 Liễu Giai thực hiện dự án.

Với diện tích khuôn viên khu đất khoảng 1.378m2, ý tưởng thiết kế dành cho dự án là Tòa nhà Chung cư và Thương mại đạt tiêu chuẩn hạng A. Tòa nhà dự kiến xây dựng gồm 25 tầng nổi và 3 tầng hầm. Trong đó tầng 1 dành cho thương mại và dịch vụ, tầng 2 là khu vực văn phòng và sinh hoạt cộng đồng, từ tầng 3 đến tầng 25 là căn hộ để ở và cho thuê. Dự án sẽ dành khoảng 31 căn hộ tái định cư và 110 căn hộ để kinh doanh.

Đại diện chủ đầu tư cũng đã xác nhận thông tin triển khai dự án với VietTimes, bước tiếp theo sẽ là tổ chức di dời dân, giải phóng mặt bằng. Hiện có 65% các hộ muốn nhận lại căn hộ tái định cư, còn lại các hộ khác sẽ nhận tiền để di dời nơi khác.

Đây cũng là một trong số những dự án cải tạo chung cư cũ đầu tiên mà Hà Nội ấp ủ triển khai nhiều năm, sau những vướng mắc nhiều về cơ chế, chính sách.

Chủ đầu tư thực sự

Về pháp lý, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc làm chủ đầu tư dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 phố Liễu Giai do được UBND thành phố Hà Nội giao thực hiện dự án theo Quyết định số 4540/QĐ-UBND, ngày 30/8/2018.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc có trụ sở chính tại số 14, Thụy Khuê, Hà Nội; ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản; với vốn điều lệ là 21 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này do bà Phạm Thị Thanh làm Giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật. Bà Thanh sinh năm 1975, có hộ khẩu thường trú ngay tại phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bà Thanh từng tham gia và đồng hành với nhiều dự án phát triển đô thị mới, với một số dự án đã tham gia như: Khu đô thị mới Linh Đàm; Khu đô thị mới Ciputra, Chung cư CT8 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, nhà đất tại vùng lân cận thuộc khu vực Tây Hồ; Khu đô thị mới Cầu Bươu, Khu đô thị Vạn Phúc – Hà Đông, Khu đô thị Xa La – Hà Đông, Golden Hills – Đà Nẵng, cùng rất nhiều bất động sản du lịch, khách sạn tại các khu du lịch Cát Bà, Cam Ranh, Quy Nhơn ...

Bà Phạm Thị Thanh được cho là người có sự am hiểu sâu sắc về thị trường, khả năng hoạt động linh hoạt, nhạy bén. Đặc biệt là đã xây dựng và duy trì rất tốt mối quan hệ với các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến đầu tư và xây dựng.

Về sự hình thành của doanh nghiệp này, theo tìm hiểu của VietTimes với mong muốn trở thành nhà phát triển và kinh doanh bất động sản thành công, đầu năm 2012 Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc chính thức được thành lập dựa trên mối quan hệ hợp tác với các đối tác đến từ Cộng hòa Liên Bang Úc, điển hình là Tập đoàn Draffen Properties song hành cùng Quỹ bảo hiểm S&M Super Fund. Các tổ chức này cam kết cung cấp nguồn tài chính cho các dự án BĐS của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc.

Đây là dự án đầu tiên, cũng là mở đầu cho một kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam của tập đoàn Draffen Properties.