Vật nuôi có thể bị nhiễm virus Corona không?

VietTimes -- Chó, mèo là những vật nuôi thân thuộc trong nhiều gia đình. Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu vật nuôi có khả năng nhiễm và truyền bệnh hay không?.
Liệu vật nuôi có bị nhiễm virus Corona? (Ảnh: We25)
Liệu vật nuôi có bị nhiễm virus Corona? (Ảnh: We25)

Theo các chuyên gia y tế, các loài vật nuôi trong nhà như chó, mèo không có khả năng nhiễm virus Corona.

Vậy tại sao lại vào tuần trước lại có trường hợp một chú chó ở Hồng Kông được xét nghiệm ra kết quả dương tính với virus Corona?

Vào hôm thứ Sáu tuần trước (28/2), Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) cho biết các mẫu dịch lấy từ khoang mũi và miệng của một chú chó có kết quả "dương tính yếu" với chủng virus Corona mới.

Mặc dù không có bất cứ biểu hiện nhiễm bệnh nào, tuy nhiên sau khi xét nghiệm ra kết quả dương tính, chú chó này đã được đem đi cách ly để theo dõi và chữa trị cho đến khi xét nghiệm lại và nhận được kết quả âm tính. AFCD đưa ra một khuyến cáo mạnh mẽ rằng vật nuôi của những bệnh nhân nhiễn virus Corona cũng sẽ phải cách ly 14 ngày giống chủ.

Mặc dù vậy, cả AFCD và Tổ chức Y tế Thế giới đều đồng ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy vật nuôi như mèo hay chó có thể bị nhiễm virus Corona. Việc xét nghiệm dương tính với virus Corona không có nghĩa rằng chúng có khả năng nhiễm bệnh.

Vậy lý do gì một chú chó lại có kết quả dương tính với virus Corona?

Như chúng ta đã biết, virus Corona có thể sống trên bề mặt và vật thể, mặc dù các nhà khoa học không thể biết chính xác loại virus này có thể tồn tại trong khoảng thời gian bao lâu. Đây là một mối lo ngại tại Trung Quốc, khiến ngân hàng trung ương nước này phải thu hồi để khử trùng và tiêu hủy tiền mặt có nguy cơ mầm bệnh.

Hình ảnh một người phụ nữ bế chú chó của mình trên đường phố Bắc Kinh (Ảnh: CNN)
Hình ảnh một người phụ nữ bế chú chó của mình trên đường phố Bắc Kinh (Ảnh: CNN)

Theo cách tương tự, virus Corona có thể sống ở trên bề mặt (da, lông) của chó hoặc mèo, ngay cả khi chúng không thực sự bị nhiễm loại virus này. AFCD tiến hành các cuộc thử nghiệm xem liệu chú chó đó có thực sự nhiễm virus Corona hay chỉ nhiễm bẩn với virus. 

Sheila McClelland, nhà sáng lập Tổ chức từ thiện bảo vệ động vật trọn đời (LAP) chia sẻ với CNN rằng: "Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng chó không có nguy cơ làm lây lan virus Corona".

McClelland cho biết chưa có trường hợp nào xác nhận chó hoặc mèo nhiễm virus Corona trên thế giới, và vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy xét nghiệm virus Corona cho kết quả chính xác trên chó.

Vật nuôi có thể truyền virus Corona sang bạn?

Đã có những lo ngại về việc virus Corona sẽ có thể lây lan từ vật nuôi sang người. Vào năm 2003, dịch SARS đã cướp đi sinh mạng của hơn 280 người ở Hồng Kông. Các chuyên ra tin rằng cả SARS và Covid-19 có khả năng bắt nguồn từ loài dơi.

Janem Gray, một bác sỹ phẫu thuật thú y của SPCA tại Hồng Kông cho biết có một số chủng virus Corona lây lan trên chó, mèo. Tuy nhiên đây không phải chủng Corona đang gây ra dịch Covid-19 hiện nay. Chủng virus lây trên chó mèo hoàn toàn khác so với chủng virus đang gây ra dịch Covid-19. Chủng virus này không gây ra các vấn đề về đường hô  hấp.

Quay trở lại vào năm 2003, các nhà khoa học cho biết khả năng mắc bệnh SARS từ vật nuôi như chó hoặc mèo là rất thấp.

Chó, mèo bị bỏ rơi vì bị cho rằng có khả năng lây nhiễm bệnh (Ảnh: CNN)
Chó, mèo bị bỏ rơi vì bị cho rằng có khả năng lây nhiễm bệnh (Ảnh: CNN)

Gray, người đã từng làm việc tại Hồng Kong khi đại dịch SARS diễn ra cho biết virus này được tìm thấy trên một vài con mèo. Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy chúng có thể lây truyền sang cho con người. 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cách lây lan chính của loại virus Corona này là lây từ người sang người. Bạn sẽ có khả năng bị nhiễm bệnh khi nói chuyện với những người nhiễm bệnh vì virus sẽ truyền sang cơ thể bạn qua đường giọt bắn.

Có nên cách ly vật nuôi ?

Theo Gray, việc cách ly vật nuôi vẫn đem lại một giá trị nào đó từ góc độ khoa học, bởi điều đó cho phép các nhà khoa học quan sát cách một con vật liên quan đến một căn bệnh mà chúng ta chưa biết nhiều về nó. 

"Mặc dù có vẻ hơi đáng sợ, tuy nhiên đây hoàn toàn là một biện pháp phòng ngừa và chắc chắn không có gì khiến những người nuôi vật nuôi phải lo ngại về vấn đề này." Gray chia sẻ.

Một chú chó đeo khẩu trang khi đi dạo tại đường phố Bắc Kinh (Ảnh: CNN)
Một chú chó đeo khẩu trang khi đi dạo tại đường phố Bắc Kinh (Ảnh: CNN)

Một số chủ nhân của những chú chó tại Trung Quốc đã trang bị cho vật nuôi của mình những chiếc khẩu trang để phòng bệnh. Tuy nhiên theo ông Gray, việc làm này chẳng có ích lợi gì. Trên thực tế việc làm này có thể khiến vật nuôi của mình cảm thấy hoảng sợ. Thay vào đó, để bảo vê cho vật nuôi của mình, chủ nhân cần phải vệ sinh cho chúng thật sạch sẽ.


Cả WHO và Gray đều cho rằng những người chủ vật nuôi cần phải rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay trước khi chạm vào vật nuôi của mình. Gray cho biết, chủ nhân của những chú chó nên lau bàn chân cho chúng sau khi đi dạo bên ngoài, tuy nhiên việc làm này chỉ nên làm tần suất thấp bởi nếu lau quá nhiều chân những chú chó sẽ bị khô.

"Tôi chắc chắn không lo ngại nguy cơ từ những chú chó hay mèo của mình. Tôi quan tâm nhiều hơn về việc lây nhiễm virus từ người mắc bệnh khác", Gray chia sẻ.

Rủi ro lớn hơn là gì?

Đối với các bác sỹ thú y và các chuyên gia về động vật, hiện có một nỗi lo lớn hơn lây nhiễm virus từ vật nuôi, đó chính là sự lây lan của nỗi sợ hãi. 

Sau khi có thông báo về việc một chú chó tại Hồng Kông dương tính với virus Corona, Tổ chức từ thiện bảo vệ động vật (LAP) đã viết thư gửi lên chính phủ nước này nói rằng thông báo đó của họ đã gây ra "sự hoảng sợ lớn".

2 chú chó đeo khẩu trang được chủ cho đi dạo trên xe đẩy (Ảnh: CNN)
2 chú chó đeo khẩu trang được chủ cho đi dạo trên xe đẩy (Ảnh: CNN)

McClelland, người sáng lập LAP cho biết cô đã liên lạc cho những người đang nuôi vật nuôi để trấn an họ. Cô cho biết họ đã rất lo lắng cho vật nuôi của mình và họ sợ vật nuôi của mình sẽ bị đem đi cách ly.

McClelland cho biết: "Trong tình trạng lo lắng, nhiều người sẽ bỏ hoặc giết chết vật nuôi của mình. Những người nuôi chó, mèo sẽ bị kỳ thị khi dắt chúng đi dạo ở trên đường".

Trở lại năm 2003, đã xuất hiện những trường hợp vật nuôi bị bắt cóc và giết chết vì lo sợ chúng có thể truyền nhiễm bệnh SARS cho người. Tại Hồng Kông năm đó, số lượng vật nuôi bị bỏ rơi tăng lên đáng kể, McClelland chia sẻ.

Người phụ nữ đeo khẩu trang khi chơi đùa với những chú chó của mình tại Bắc Kinh (Ảnh: CNN)
Người phụ nữ đeo khẩu trang khi chơi đùa với những chú chó của mình tại Bắc Kinh (Ảnh: CNN)

Ở Vũ Hán đã xuất hiện nhiều trường hợp vật nuôi bị nhốt ở trong nhà một mình trong khi chủ nhân của chúng bị mắc kẹt bên ngoài thành phố. Đội tình nguyện viên từ hiệp hội bảo vệ động vật tại Vũ Hán cho biết họ đã giải cứu hàng trăm vật nuôi bị bỏ lại ở các căn hộ.

Furry Angels Haven, một nhóm chuyên giải cứu vật nuôi bị bỏ rơi tại Vũ Hán cho biết :" Số lượng vật nuôi bị bỏ rơi tăng lên rất nhiều kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, điều này không công bằng với chúng".

Tại sao nên giữ lại vật nuôi của mình?

Trái lại với nguy cơ lây truyền bệnh, Gray cho biết những con vật nuôi có thể giúp cho chủ nhân của chúng vượt qua giai đoạn căng thẳng khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ngược lại vật nuôi cũng sẽ trở nên vui vẻ khi được ở cạnh chủ nhân của mình và chúng có thể giúp họ giảm căng thẳng và giảm huyết áp, Gray chia sẻ :" Như chúng ta đã biết, khi con người căng thẳng thì hệ miễn dịch cũng sẽ suy giảm theo và ở thời điểm hiện tại không ai muốn hệ miễn dịch của mình suy giảm cả".

Nguồn: CNN