VA Tech Wabag và Aone Deutschland AG đã cung cấp những gì cho NMN Sông Đuống?

VietTimes -- Ngày 12/10/2018, CTCP Nước mặt Sông Đuống và liên danh Aone Deutschland AG – Strabag (CHLB Đức) tổ chức lễ ký kết hợp đồng giai đoạn 1B của dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống (NMN Sông Đuống). Chỉ sau đó 1 ngày, VA Tech Wabag Limited đăng tải thông báo cho biết vừa hoàn thành xong một dự án nước sạch có công suất 150.000 m3/ngày đêm, có tiến độ xây dựng “nhanh nhất tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên tại Hà Nội”.
Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)
Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)

Theo tìm hiểu của VietTimes, VA Tech Wabag Limited nhiều khả năng đã tham gia vào giai đoạn 1A của việc xây dựng NMN Sông Đuống kể từ tháng 10/2017 và hoàn tất vào tháng 10/2018, theo hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình).

Trong khi đó, công ty Aone Deutschland AG do ông Lê Toàn làm Chủ tịch (ông Lê Toàn là chồng của bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Tập đoàn Aqua One) tham gia vào giai đoạn 1B, nâng cấp công suất của nhà NMN Sông Đuống lên 300.000 m3/ngày đêm bên cạnh việc thi công lắp đặt 15km tuyến ống truyền tải nước sạch có đường kính từ DN1200-DN800 (0,8m-1,2m).

Mặt khác, Aone Deutschland AG và CTCP Nước Aqua One cũng thực hiện ký kết một số biên bản ghi nhớ về việc tối ưu hóa và vận hành các nhà máy nước cho Aqua One (giá trị 100 triệu USD) hay hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại NMN Sông Đuống trước sự chứng kiến của một số quan chức Đức và Việt Nam.  

Trước những lùm xùm gần đây tại NMN Sông Đuống, các “bản hợp đồng gia đình” này khiến dư luận không khỏi băn khoăn về quy mô thực chất của khoản đầu tư mà CTCP Nước Aqua One - doanh nghiệp “hạt nhân” của Tập đoàn Aqua One do nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (“Shark” Liên) đứng đầu - đã bỏ ra tại dự án NMN Sông Đuống.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống, Aone Deutschland AG và VA Tech Wabag Limited
Ngoài ra, việc thi công xây dựng NMN Sông Đuống vẫn có sự tham gia tích cực của một vài công ty trong nước khác rất đáng lưu ý.

Trở lại với VA Tech Wabag Limited, trong báo cáo thường niên giai đoạn 2018 - 2019, công ty này cho biết đã hoàn thành dự án NMN Sông Đuống chỉ trong vòng 12 tháng, và trở thành “dự án nhanh nhất được thực hiện tại Việt Nam” trong lĩnh vực này.

Đáng chú ý, VA Tech Wabag Limited cho hay đã sử dụng một hệ thống xử lý nước nhiều công đoạn, dựa trên công nghệ của chính công ty như các chất làm sạch và bộ lọc kép (lamella clarifiers and dual media filters) tại dự án NMN Sông Đuống.

Việc thực hiện dự án dựa trên nguyên tắc “chìa khóa trao tay” (turnkey basis), đồng nghĩa nhà thầu có trách nhiệm xây dựng lắp đặt trang thiết bị sản xuất cho khách hàng và bảo đảm rằng chúng hoạt động có hiệu quả trước khi chuyển giao. Trong đó, VA Tech Wabag Limited chịu trách nhiệm từ khâu thiết kế, cung cấp vật liệu, lắp đặt, kiểm tra, hướng dẫn và đào tạo kỹ thuật để vận hành nhà máy.

Thông báo của VA Tech Wabag Limited (Wabag) về dự án NMN Sông Đuống (Ảnh chụp màn hình)
Thông báo của VA Tech Wabag Limited (Wabag) về dự án NMN Sông Đuống (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, trong một tài liệu khác, VA Tech Wabag Limited cho biết hầu hết các nguồn cung cấp đường ống, thép không gỉ đã được cung ứng thông qua sự hợp tác với nhà cung cấp địa phương. Vậy những doanh nghiệp địa phương đó là ai?

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong giai đoạn 2016 - 2018, công ty NMN Sông Đuống có ghi nhận số dư lớn với: CTCP Đầu tư Xây dựng Bảo Sinh (Bảo Sinh), CTCP Xây dựng Công trình Minh Việt (Minh Việt)… Trong số đó, vai trò của Bảo Sinh là nổi bật hơn cả.

Những hợp đồng của Bảo Sinh tại NMN Sông Đuống

Ngày 16/2/2017, CTCP Nước mặt Sông Đuống có thông báo việc lựa chọn Bảo Sinh để thực hiện gói thầu CBM-MB&KHC1 về “Thiết kế, thi công san nền, tường chắn đất, hàng rào, xây dựng hồ sơ lắng, hệ thống cấp nước phục vụ thi công, hoàn trả kênh mương hiện trạng”, có mức giá trúng thầu là 267,91 tỷ đồng, chênh lệch khoảng 1,28% so với giá trị gói thầu.

Tiếp đó, ngày 20/2/2017, Bảo Sinh tham gia liên danh với Minh Việt ký kết hợp đồng thiết kế - thi công thực hiện gói thầu “San nền nhà máy nước, xây dựng hồ sơ lắng, công trình phụ trợ phục vụ thi công” tại dự án NMN Sông Đuống.

Tới tháng 11/2017, liên danh giữa Bảo Sinh và CTCP Thương mại Hàng hóa Quốc tế IPC đã ký kết hợp đồng với CTCP Nước mặt Sông Đuống, thực hiện cung cấp hàng hóa và lắp đặt đường ống gói số 1 cho Hệ thống đường ống của dự án nhà máy nước với giá trị là 303,88 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bảo Sinh còn tham gia một số hợp đồng thực hiện thiết kế, thi công các công trình phụ trợ khác tại dự án NMN Sông Đuống.

Bảo Sinh không chỉ tham gia dự án NMN Sông Đuống, theo tìm hiểu của VietTimes, công ty này còn tham gia thi công xây dựng tại một số dự án năng lượng của CTCP Năng Lượng Hanwha - BCG Băng Dương.

Được biết, CTCP Năng Lượng Hanwha - BCG Băng Dương được hình thành dựa trên cơ sở hợp tác giữa CTCP Bamboo Capital (BCG) và Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc. Nên nhớ, BCG từng nhận ủy thác của bà Đỗ Thị Minh Đức - em gái của bà Đỗ Thị Kim Liên - để thực hiện đầu tư vào CTCP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS).

Về công ty Bảo Sinh, dữ liệu của VietTimes cho thấy công ty này được thành lập vào tháng 11/2015, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Tầng 5, số 41A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và có người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Thắng.

Sông Đuống đã nhập những gì từ VA Tech Wabag Limited và Aone Deutschland AG?

Trên trang chủ, VA Tech Wabag Limited cho biết là một công ty đa quốc gia, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Ấn Độ và hoạt động thuần túy trong lĩnh vực cung cấp công nghệ xử lý nước. Tại nhiều dự án nước sạch, công ty này cũng thường xuyên tham gia với vai trò tổng thầu EPC.

Ở Việt Nam, công ty này cũng tham gia vào việc xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 tại tỉnh Sóc Trăng nhưng dự án NMN Sông Đuống dường như được VA Tech Wabag Limited quan tâm hơn cả. Được biết, chỉ riêng trong năm 2018, chủ đầu tư NMN Sông Đuống ghi nhận đã bỏ ra tới 2.351,8 tỷ đồng, gấp 3,6 lần năm 2017, để chi mua sắm, xây dựng tài sản cổ định và các tài sản khác.

Trong khi đó, Aone Deutschland AG cũng tự giới thiệu là một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nước sạch và xử lý chất thải. Tại Việt Nam, công ty này nhiều lần đề cập tới việc sẽ áp dụng dây chuyền công nghệ xử lý nước có tiêu chuẩn Châu Âu khi tìm hiểu đầu tư tại các dự án xử lý nước.

Mặt khác, Aone Deutschland AG cũng là một cái tên “quen mặt”, thường xuyên đồng hành cùng Tập đoàn Aqua One tại nhiều dự án nước sạch. Riêng tại dự án NMN Sông Đuống, Aone Deutschland AG cho biết là nhà thầu chính thực hiện gói thầu ký hiệu “HP1B-NMN”.

Với sự đồng hành của Aone Deutschland AG có địa chỉ trụ sở chính tại Leipzig (CHLB Đức), Tập đoàn Aqua One cũng “gắn mác” công nghệ Châu Âu cho dự án NMN Sông Đuống.

Có lẽ cũng nên làm rõ giá nhập khẩu của các lô vật tư, thiết bị ngoại nhập tại NMN Sông Đuống là bao nhiêu?./.