Ukraine tuyên bố pháo kích phá hủy một kho đạn Nga, khiến cầu ở Kherson hư hỏng nặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ tiếp tục cung cấp gói viện trợ 800 triệu USD cho Kyiv, quân đội Ukraine pháo kích phá hủy một kho đạn của quân đội Nga ở Donetsk, gây hư hỏng nặng cho cây cầu chiến lược ở Kherson.
Quân đội Ukraine sử dụng pháo xe kéo M777 của Mỹ viện trợ. Ảnh mil.in.ua.
Quân đội Ukraine sử dụng pháo xe kéo M777 của Mỹ viện trợ. Ảnh mil.in.ua.

Reuters dẫn 3 nguồn tin của mình cho biết, Mỹ đã sẵn sàng gói viện trợ quân sự khoảng 800 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ mới có thể được công bố ngày 19/8 hoặc tuần sau. Kinh phí viện trợ cũng có thể thay đổi.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang sẵn sàng viện trợ quân sự bổ sung thêm khoảng 800 triệu USD cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ra quyết định hỗ trợ Ukraine, sử dụng quyền rút nguồn lực dự trữ của tổng thống, cho phép cho phép chuyển giao vũ khí trang bị lưu trữ dư thừa từ kho dự trữ quân sự của Mỹ.

M142 HIMARS MLRS của quân đội Ukraine trong quá trình nạp đạn. Tháng 7/2022. Ukraine. Ảnh video Yuriy Butusov ảnh 1

M142 HIMARS MLRS của quân đội Ukraine trong quá trình nạp đạn. Tháng 7/2022. Ukraine. Ảnh video Yuriy Butusov

Trước đó, Mỹ đã cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm tên lửa bổ sung cho các tổ hợp pháo phản lực - tên lửa M142 HIMARS, Ukraine đã nhận được 16 bệ phóng. 75.000 viên đạn pháo 155mm. Quân đội Ukraine cũng sử dụng pháo xe kéo M777 155 mm của Mỹ và nhiều loại pháo tự hành khác có cùng cỡ nòng. 20 súng cối 120mm và 20.000 viên đạn cối 120mm. 1.000 tổ hợp tên lửa Javelin và hàng trăm súng phóng lựu chống tăng AT4, mìn chống bộ binh Claymore, thuốc nổ C-4, thiết bị phá nổ và các thiết bị kích nổ. Ukraine cũng nhận được 50 xe quân y tiền phương trên thân xe M113. Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine đủ 200 xe M-113.

Lầu Năm Góc cũng thông báo chuyển giao Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến quốc gia ( NASAMS ) cho Ukraine. Lực lượng phòng không Ukraine sẽ nhận được hai khẩu đội tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS. Bộ Quốc phòng Mỹ đang mua sắm hệ thống phòng không NASAMS để chuyển giao cho Ukraine.

Đạn 155 ly viện trợ cho Ukraine trong máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ. Tháng 8/2022. Ảnh Bộ Quốc phòng Mỹ. ảnh 2

Đạn 155 ly viện trợ cho Ukraine trong máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ. Tháng 8/2022. Ảnh Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trang Military Ukraine, dẫn Đài truyền hình quốc gia Estonia ERR đưa tin, Estonia sẽ viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine và một bệnh viện dã chiến, lực lượng vũ trang Estonia cũng sẽ hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Anh.

Bệnh viện dã chiến do Estonia viện trợ. Ảnh mil.in.ua ảnh 3

Bệnh viện dã chiến do Estonia viện trợ. Ảnh mil.in.ua

Theo ERRM, ngày 18/8, chính phủ đã phê duyệt gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine. Estonia sẽ chuyển giao thêm vũ khí cho Ukraine như súng cối và vũ khí chống tăng. Ngoài ra, Estonia có kế hoạch tham gia đào tạo quân nhân Ukraine do Anh dẫn đầu.

Sử dụng 600 triệu hryvnias do người Ukraine quyên góp để mua Bayraktars, Quỹ từ thiện Serhiy Prytula đã mua một vệ tinh từ ICEYE cho các nhu cầu trinh sát, tình báo và cảnh báo sớm của Lực lượng vũ trang Ukraine. Chủ tịch và là người sáng lập quỹ Serhiy Prytula thông báo về thương vụ này.

Theo ông, ICEYE là công ty dẫn đầu toàn cầu về giám sát thường xuyên bằng hình ảnh vệ tinh radar. Trên kênh Telegram của mình ông viết, đây không chỉ là một vệ tinh quan sát, công nghệ cho phép truy cập vào cơ sở dữ liệu ảnh vệ tinh của chòm sao ICEYE, quyền truy cập này đã được mua trước hơn một năm.

Bắt đầu từ thời điểm này, quân đội Ukraine sẽ nhanh chóng nhận được những ảnh vệ tinh chất lượng cao, giúp cho Bộ tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine nhanh chóng lập kế hoạch tác chiến hiệu quả.”Serhiy Prytula nói thêm.

Quyết định mua vệ tinh được đưa ra sau các cuộc đàm phán với Bộ Quốc phòng Ukraine.

Công ty ICEYE thông báo, thỏa thuận sẽ cung cấp cho chính phủ Ukraine khả năng chụp ảnh vệ tinh của ICEYE's Synthetic Aperture Radar (SAR). ICEYE sẽ chuyển giao toàn bộ khả năng hoạt động của một trong các vệ tinh SAR cho chính phủ Ukraine để sử dụng trong khu vực. Vệ tinh SAR được vận hành bởi ICEYE.

“Ngoài ra, ICEYE cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu chòm sao vệ tinh SAR, cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine nhận được các bức ảnh radar vệ tinh các vị trí quan trọng với tần suất truy cập cao”, trang web của công ty viết.

Chương trình quyên góp mua sắm máy bay không người lái Bayraktar của Ukraine. Ảnh mil.in.ua ảnh 4

Chương trình quyên góp mua sắm máy bay không người lái Bayraktar của Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Thỏa thuận này được thực hiện bằng quỹ đóng góp của người dân Ukraine, một phần của dự án “People's Bayraktar” tháng 6/2022. Từ quỹ này Công ty Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho quân đội Ukraine 3 máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2.

Đêm ngày 18/8, một vụ nổ dữ dội bùng phát và một đám cháy lớn bốc lên tại một kho hàng thuộc khu vực Amvrosiivka, vùng Donetsk. Thông tin địa phương cho biết, vụ cháy nổ dữ dội bùng phát trong một kho vũ khí của quân đội Nga, hậu quả của một cuộc pháo kích vào thị trấn.

Kho vũ khí của quân đội Nga bị phá hủy ở thị trấn Amvrosiivka, vùng Donetsk. Video Military Portal Ukraine.

Một video, được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một đám cháy dữ dội kèm theo tiếng nổ trong cơ sở ở Amvrosiivka. Nhân chứng cho biết, vụ cháy nổ kho đạn quân đội Nga kéo dài suốt đêm 18/8.

Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên Cục quản lý dân - quân sự khu vực Odesa, tuyên bố rằng, cuộc pháo kích đêm của quân đội Ukraine đã phá hủy một kho vũ khí lớn của quân đội Nga.

Thị trấn Amvrosiivka trên bản đồ. Ảnh mil.in.ua. ảnh 5
Thị trấn Amvrosiivka trên bản đồ. Ảnh mil.in.ua.

Phóng viên quân sự Andrii Tsaplienko trên kênh Telegram cho biết, quân đội Ukraine lại tiếp tục tấn công hỏa lực vào cây cầu ở Nova Kakhovka, có ý nghĩa quan trọng chiến lược trong công tác hậu cần của quân đội Nga.

Đây không phải là cuộc tấn công vào cây cầu đầu tiên. Trước đó, quân đội Ukraine đã sử dụng tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS tấn công gây hư hỏng nặng, buộc Nga phải thông báo tạm dừng để tiến hành sửa chữa.

Natalia Humeniuk, lãnh đạo Trung tâm Liên hiệp Điều phối thông tin của Lực lượng Vũ trang miền Nam Ukraine trên kênh truyền hình Ukraine thông báo, cây cầu đã bị hư hại đáng kể, các thiết bị hạng nặng không thể đi qua.

Vị trí cây cầu và nhà máy thủy điện Novokakhovskaya HPP trên bản đồ sông Dnepro. Ảnh mil.in.ua. ảnh 6
Vị trí cây cầu và nhà máy thủy điện Novokakhovskaya HPP trên bản đồ sông Dnepro. Ảnh mil.in.ua.

Bà cho biết: “Theo dữ liệu của chúng tôi, chỉ xe ô tô mới có thể đi qua, nhưng Nga đang cố gắng sơ tán khỏi địa bàn những trang thiết giá trị nhất, điều đó không thể thực hiện. Hơn thế nữa cây cầu đang bị quân đội Ukraine kiểm soát hỏa lực”.

Những sự cố cháy nổ liên tiếp diễn ra cho thấy, lực lượng biệt kích của quân đội Ukraine hoạt động hiệu quả cao trong hậu phương của quân đội Nga ở Crimea, Donbass và trên vùng biên giới với Nga.

Theo tuyên bố của Vyacheslav Gladkov thống đốc khu vực Belgorod của Nga, có đường biên giới với vùng Kharkiv của Ukraine, một kho đạn gần làng Tymonov ở quận thành phố Valuysk đã bốc cháy và phát nổ. Người dân các ngôi làng Tymonov và Solokha đang được sơ tán đến khoảng cách an toàn. Ông cũng lưu ý, “Các dịch vụ khẩn cấp đang giải quyết hậu quả, nguyên nhân đám cháy đang được điều tra.

Ngày 16/8, lãnh đạo Cục quản lý quân dân sự khu vực Donetsk, Pavlo Kyrylenko, thông báo, quân đội Ukraine tiếp tục chiến đấu ở Pisky.

Cùng ngày 16/8, cố vấn chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Oleksii Arestovych tuyên bố, quân đội Ukraine vẫn kiểm soát được một phần ngôi làng Peski và đang chuẩn bị tấn công đẩy quân đội Nga ra khỏi địa bàn chiến lược này.