Sân bay của không quân Nga và cầu Kerch ở Crimea lại bị tấn công

VietTimes – Ít nhất bốn vụ nổ đã xảy ra hôm thứ Năm tại một sân bay quân sự lớn của Nga trên bán đảo Crimea, nhưng các quan chức chính quyền thân Moscow cho biết không có thiệt hại.

Các máy bay chiến đấu Nga ở sân bay Belbeck (Ảnh: Đông Phương).

Các máy bay chiến đấu Nga ở sân bay Belbeck (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 19/8, nguồn tin cho biết vụ nổ xảy ra gần căn cứ không quân Belbek ở phía bắc Sevastopol. Thị trưởng Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết thông tin ban đầu lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Ukraine. Ông viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Không có tổn thất, không có thương vong".

Một đoạn video được tải lên một trang web thu thập tin tức của Ukraine cho thấy ít nhất hai vụ nổ sau khi một thứ có vẻ là một tên lửa bắn lên bầu trời đêm, nhưng không thể xác nhận liệu đó có phải là video liên quan đến sự kiện ngày hôm đó hay không.

Sân bay của không quân Nga và cầu Kerch ở Crimea lại bị tấn công ảnh 1

Ảnh vệ tinh chụp sân bay Belbeck (Ảnh: 163).

Theo truyền thông Ukraine TCH, vụ nổ mạnh đã xảy ra tại Căn cứ Không quân Belbek, nằm ở phía bắc trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, vào khoảng 22 giờ đêm ngày 18 giờ địa phương (2 giờ sáng ngày 19/8 theo giờ Bắc Kinh). Ngoài ra, các tiếng nổ cũng được nghe thấy gần cây cầu eo biển Kerch (Kerch Strait Bridge) nối Crimea và Nga, và quân đội Nga đã kích hoạt hệ thống phòng không của họ!

Căn cứ Không quân Belbek là sân bay quân sự lớn nhất của Nga ở Crimea, nơi đóng quân của các máy bay chiến đấu bao gồm Su-27, Su-27SM, Su-30M2 và Su-27M. Sau khi được xây dựng lại và nâng cấp vào năm 2020, sân bay này cũng có thể đón các máy bay ném bom chiến lược tầm xa như Tu-22M3, Tu-160 và Tu-95MS. Theo các nguồn tin, sau vụ nổ tại căn cứ không quân Saky ở Crimea vào chiều ngày 9/8, các máy bay quân sự của Nga từ căn cứ này đã được Nga chuyển đến căn cứ Belbek.

Sân bay của không quân Nga và cầu Kerch ở Crimea lại bị tấn công ảnh 2

Cầu Kerch nối nội địa Nga với bán đảo Crimea (Ảnh: 163).

TCH dẫn các nguồn tin cho biết cư dân địa phương kể lại một vụ nổ mạnh đã xảy ra gần Căn cứ Không quân Belbek. Theo hãng tin Anh Reuters, ba nguồn tin địa phương nói rằng căn cứ không quân này đã bị tấn công ít nhất bốn lần, nhưng một quan chức Nga nói chúng không gây ra thiệt hại gì.

Hãng tin Nga RIA Novosti đưa tin, những người dân sống cách căn cứ Belbek vài km cho biết có thể nghe thấy tiếng nổ từ thành phố và người dân đã nhìn thấy khói bốc lên từ sân bay.

Sân bay của không quân Nga và cầu Kerch ở Crimea lại bị tấn công ảnh 3

Ảnh chụp lửa bốc lên sau vụ nổ ở sân bay Belbeck (Ảnh: 163).

Bản tin trích dẫn các cơ quan truyền thông trực tuyến địa phương cho biết cư dân ở các khu vực khác nhau của thành phố Kerch và các ngôi làng gần đó đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và cửa sổ của các ngôi nhà bị rung chuyển. Tin cho biết, các quan chức Nga nói rằng cầu Kerch không bị hư hại, và quân đội Nga cũng đã kích hoạt hệ thống phòng không xung quanh cây cầu.

Những ngày gần đây thường xuyên xảy ra các vụ nổ tại các căn cứ quân sự của Nga ở Crimea. Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại sân bay Saki ở Novofedorovka vào ngày 9/8, khiến 1 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Theo các hình ảnh vệ tinh, 9 máy bay chiến đấu của Nga đã bị phá hủy. Vào ngày 16/8, tại làng Meskoye gần thị trấn Dzhankoi, phía bắc Crimea, các vụ nổ đã xảy ra tại một trạm biến áp và kho vũ khí của Nga, khiến ít nhất 2 người bị thương. Cùng ngày, Sân bay Simferopol ở trung tâm Crimea cũng nghi ngờ bị tấn công và khói đen dày đặc bốc lên.