Na Uy tiếp tục viện trợ cho Kiev, quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy nhiều thiết bị quân sự Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo trang Military Ukraine, Mỹ, Đức, Na Uy tiếp tục viện trợ quân sự cho Kyiv. Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy nhiều vũ khí, trang bị của quân đội Nga trên toàn chiến tuyến.
Xe tăng T-73B3 quân đội Nga bị phá hủy. Ảnh video Military Portal Ukraine
Xe tăng T-73B3 quân đội Nga bị phá hủy. Ảnh video Military Portal Ukraine

Na Uy sẽ tiếp tục cung cấp tăng cường các gói viện trợ quân sự cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Vấn đề này được đưa trong cuộc điện đàm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Oleksii Reznikov với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy, Bjørn Arild Gram.

Ngày 18/8, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Na Uy, Reznikov đã cảm ơn chính phủ Na Uy về quyết định cung cấp gói viện trợ quân sự mới và hỗ trợ đào tạo các quân nhân Ukraine.

Trên trang web chính thức của Bộ quốc phòng Ukraine, ông Reznikov viết: “Tôi đã có một cuộc nói chuyện điện thoại với người bạn và đồng nghiệp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy. Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn chính phủ Na Uy vì quyết định cung cấp gói viện trợ quân sự mới và huấn luyện binh sĩ Ukraine ”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild. Ảnh: Truyền thông Na Uy

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild. Ảnh: Truyền thông Na Uy

Ông Reznikov cũng cho biết điện thoại trao đổi với nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ông nói: “Chúng tôi thảo luận về tình hình an ninh hiện tại, các nhu cầu phát sinh trên chiến trường và các phương thức để tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine. Sẽ sớm có thêm viện trợ quân sự từ Mỹ.” Reznikov không nói rõ, trong các gói viện trợ mới sẽ bao gồm những vũ khí, trang thiết bị quân sự và vật chất chiến tranh nào.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố, Đức và Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài cho Ukraine về trang thiết bị quân sự và vũ khí, đồng thời giúp đỡ cả về chính trị và kinh tế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Truyền thông Đức
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Truyền thông Đức

Về vấn đề kết thúc chiến tranh, theo Thủ tướng Đức, hòa bình dưới những điều kiện của Nga sẽ không được chấp nhận. Chỉ có thể đạt được hòa bình khi có sự đồng ý của Tổng thống, chính phủ, quốc hội và người dân Ukraine.

Ông Scholz nhấn mạnh: “Rõ ràng bất kỳ ý tưởng nào liên quan đến đường biên giới mới, không được chính thức công nhận cũng sẽ không thể chấp nhận được, Nga không thể hy vọng sẽ chiếm được một số vùng đất của Ukraine và đợi tình hình thế giới thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Không có lệnh trừng phạt nghiêm khắc nào áp đặt đối với Nga được dỡ bỏ nếu không có sự đồng ý của Ukraine.”

Quân đội Ukraine tiếp tục đưa vào khai thác sử dụng các phương tiện chiến đấu nước ngoài. Nhóm Ukraine Weapons Tracker cho biết, 14 xe SUV bọc thép Snatch Land Rover, 3 xe tuần tra bọc thép Vector Pinzgauer 718 6 × 6 và một xe trinh sát Ferret Mk 1 của Anh sẽ được chuyển ra tiền tuyến trong vài ngày tới.

Xe tuần tra bọc thép Pinzgauer Vector 718 6x6 chuyển giao cho Ukraine được rút ra trực tiếp từ các kho dự trữ quân sự trong tình trạng hoàn hảo, mới chạy được 1.000-5.000 kilômét. Vector được phát triển trên khung gầm xe vận tải Pinzgauer (6 × 6) được bọc thép. Sàn xe và thân xe bọc thép chống được mìn sát thương bộ binh và mảnh bom, đạn.

Xe tuần tra bọc thép Pinzgauer-Vector của Anh, chuyển giao cho Ukraine. Ảnh mil.in.ua
Xe tuần tra bọc thép Pinzgauer-Vector của Anh, chuyển giao cho Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Khoang chở quân ở phía sau có 4 binh sĩ, có thể nhanh chóng ra vào xe bằng hai cửa ở phía sau xe. Ghế được trang bị dây đai an toàn 4 điểm. Có thể tăng cường chỗ ngồi phía sau nếu cần thiết. Các cửa sổ thân xe và cửa sau có cửa số, cho phép quan sát và bắn qua lỗ bắn. Phía trên nóc có 2 cửa sập, cho phép 2 binh sĩ có thể quan sát và sử dụng vũ khí.

Xe trinh sát Ferret Mk-1 được phát triển vào năm 1947-1950 trên cơ sở xe trinh sát bọc thép Daimler trong Chiến tranh thế giới thứ II. Xe được sản xuất dây chuyền từ năm 1952 đến năm 1971 với một số biến thể, trong đó có xe trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Xe trinh sát hạng nhẹ Ferret Mk-1 của Anh, được chuyển giao cho Ukraine. Ảnh mil.in ua

Xe trinh sát hạng nhẹ Ferret Mk-1 của Anh, được chuyển giao cho Ukraine. Ảnh mil.in ua

Quân đội Anh sử dụng Ferret trong các nhiệm vụ thông tin liên lạc, trinh sát và giám sát mục tiêu. Anh đã sản xuất 4.409 xe bọc thép. Khoảng một nửa số xe được xuất khẩu đến các quốc gia khác nhau.

Các xe cơ giới bọc thép của Anh viện trợ cho Ukraine. Video Military Portal Ukraine

Ferret Mk 1 là phiên bản cơ bản của nguyên mẫu năm 1954. Trọng lượng chiến đấu là 4,2 tấn. Kíp xe có thể là 2-3 binh sĩ. Xe đạt tốc độ trên đường nhựa đến 93 km / h.

Chiếc xe trinh sát hạng nhẹ của Anh được trang bị một súng máy 7,62 mm, lắp trên giá đỡ xoay có chốt trên nóc xe. Không có tháp pháo, lớp thiết giáp trên khoang chiến đấu có độ dày là 10 mm.

Ngoài các xe thiết giáp Anh, quân đội Ukraine cũng đưa vào khai thác sử dụng các xe thiết giáp M113 của Mỹ.

Xe thiết giáp M113 trong biên chế trang bị Ukraine. Tháng 8/2022. Ukraine. Ảnh video Yuriy Mysiagin.
Xe thiết giáp M113 trong biên chế trang bị Ukraine. Tháng 8/2022. Ukraine. Ảnh video Yuriy Mysiagin.

Mỹ đang chuẩn bị một số lượng lớn xe thiết giáp M113 trong gói viện trợ quân sự sắp tới cho Ukraine.

Xe thiết giáp M113 trang bị cho quân đội Ukraine. Video Military Portal Ukraine.

M113 là xe thiết giáp bánh xích chủ lực, biên chế trong các lực lượng cơ giới hóa của Quân đội Mỹ. Cấu hình cơ bản, M113 được trang bị súng máy 12,7 mm và động cơ xăng. Xe đã được nâng cấp nhiều lần trong suốt thời gian dài phục vụ.

Ngày 18/8, quân đội Ukraine vô hiệu hóa một khẩu đội súng cối và đạn dược đi cùng của quân đội Nga trên vùng Donetsk

Đơn vị pháo binh K2 thuộc Lữ đoàn Cơ giới 54 công bố 1 video, ghi lại cuộc tấn công này. Theo thuyết minh trong video. Tổ trinh sát đơn vị K2 lữ đoàn cơ giới 54, sử dụng UAV phát hiện vị trí của khẩu đội súng cối Nga ở ngoại ô thành phố Marinka. Các binh sĩ Nga đã triển khai vị trí chiến đấu với vũ khí và đạn dược nằm giữa các tòa nhà bị phá hủy, bắn súng cối 120mm vào quân đội Ukraine.

Trên cơ sở dữ liệu mục tiêu thu được, đơn vị K2 Lữ đoàn Cơ giới số 54 sử dụng súng cối phản kích vào trận địa cối của quân Nga. Cuộc phản pháo chính xác phá hủy trận địa súng cối và cơ số đạn dược đi cùng. Cuộc tấn công và kết quả đã được UAV trinh sát ghi lại.

Khẩu đội súng cối Nga bị pháo binh quân đội Ukraine phá hủy. Video Military Portal Ukraine.

Trang Military Ukraine công bố một video, ghi lại cảnh 1 máy bay không người lái (UAV) thiêu hủy một xe tăng NgaТ-72B3.

Quân đội Ukraine được cho là sử dụng UAV thả đạn cối phá hủy 1 xe Т-72B3 quân đội Nga. Video Military Portal Ukraine.

Video cho thấy, UAV trinh sát phát hiện một xe tăng T-72B3 trên con đường đất giữa cánh đồng và một đồn điền rừng. Các binh sĩ quân đội Ukraine, sử dụng một chiếc UAV quadcopter, được chuyển đổi để thả đạn cối vào thiết bị và vị trí tập trung binh lực của đối phương. Quả đạn thả xuống rơi trúng cửa mở tháp pháo xe tăng tại vị trí của pháo thủ và phát nổ bên trong. Sau vụ nổ, khói trắng dày đặc bốc ra từ chiếc tăng và sau đó là hỏa hoạn bùng phát dữ dội. Thuốc phóng và đạn pháo trong xe phát nổ đã phá hủy hoàn toàn chiếc T-72B3. Trong video không thấy các thành viên của xe, không rõ chiếc xe đã bị bỏ rơi hay các thành viên trong xe đã thiệt mạng.

Một đơn vị đặc nhiệm của Lữ đoàn cơ giới 14, mang tên Hoàng tử Roman Vĩ đại tuyên bố phá hủy 3 chiếc BMP, vô hiệu hóa 25 binh sĩ Nga. Theo tuyên bố này, tổ đặc nhiệm đã phát hiện vị trí đóng quân của một trung đội Nga và thông báo vị trí mục tiêu về Sở chỉ huy lữ đoàn.

Pháo binh Lữ đoàn cơ giới 14 phá hủy các xe thiết giáp quân đội Nga. Video Military Portal Ukraine.

Sử dụng UAV trinh sát, sở chỉ huy lữ đoàn số 14 quân đội Ukraine nhanh chóng xác định tọa độ mục tiêu và truyền mệnh lệnh khai hỏa cho đơn vị pháo binh. Hỏa lực độ chính xác cao của pháo binh lữ đoàn cơ giới số 14 đã phá hủy hoàn toàn tất cả các xe thiết giáp BMP-1AM "Basurmanyn" của quân đội Nga.