Dân quân người Kurd tuyên bố 7 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong 3 cuộc tấn công liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 18/8, Trang ANHA News cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã thực hiện 3 cuộc tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đáp trả những cuộc không kích nhằm vào tổ chức này trên miền bắc và đông bắc Syria.
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Ảnh ANHA News
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Ảnh ANHA News

Những cuộc tập kích đường không của không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/8, đánh vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn khiến 5 chiến binh SDF, 4 binh sĩ Quân đội Syria và 1 dân thường thiệt mạng.

Phản ứng các cuộc không kích, SDF tấn công 3 mục tiêu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến biên giới gần các thành phố Karkamis, Mardin và Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ. Mục tiêu đầu tiên là xe lựu pháo tự hành T-155 Firtina 155 mm, mục tiêu thứ 3 là đồn biên phòng và mục tiêu thứ ba là xe bọc thép chống mìn phục kích BMC Vuran. Nhóm dân quân người Kurd đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công cả 3 mục tiêu này.

Dân quân người Kurd, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Video ANHA News.

Trang Hawar News Agency (ANHA News) dẫn tuyên bố của SDF cho biết, 7 quân nhân quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 1 sĩ quan thiệt mạng và ít nhất 3 người khác bị thương. Tuyên bố nhấn mạnh:

“Chúng tôi khẳng định rằng những hoạt động trả đũa nằm trong khuôn khổ quyền phòng vệ chính đáng, sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm chống lại mọi cuộc tấn công của quân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đầu tháng này, SDF cũng thực hiện một số cuộc tấn công tương tự. Những cuộc tấn công này không có hiệu quả cao và cũng không đủ để ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào lực lượng dân quân người Kurd.

Khác với quân đội Syria, những cuộc tấn công của SDF đang được Ankara thu thập, sẽ trở thành lý do cho Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang duy trì quân đội trên lãnh thổ Syria, đồng thời hậu thuẫn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan chuẩn bị khởi động chiến dịch tấn công quy mô lớn mới vào vùng đất người Kurd đang kiểm soát ở vùng bắc – đông bắc Syria. Tương tự như ở Iraq, chiến dịch quân sự của Ankara có thể sẽ bắt đầu bất cứ lúc nào.