Ukraine “tức tối” dọa bỏ tù các nghị sĩ Pháp sau chuyến thăm Crimea

Ngày 28-7, Georgy Logvinsky, một nghị sĩ trong Quốc hội Verkhovna Rada, Ukraine đã viết trên trang cá nhân của mình rằng, phái đoàn các nghị sĩ Pháp sẽ phải đối mặt với án 8 năm tù giam.

Đoàn nghị sĩ Pháp đã có chuyến thăm tới Crimea khiến Ukraine tức tối

Đoàn nghị sĩ Pháp đã có chuyến thăm tới Crimea khiến Ukraine tức tối

Ngoài ra, là tịch thu phương tiện và cấm đảm nhiệm một số chức vụ nhất định vì “nhập cảnh bất hợp pháp” vào Crimea.

Nghị sĩ Logvinsky nói: “Văn phòng Công tố viên Ukraine đã bắt đầu một cuộc điều tra đối với phái đoàn Pháp đã đến thăm Crimea. Những nghị sĩ này đang phải đối mặt với án tù từ 5-8 năm và phạt hành chính. Tất cả họ sẽ được kết án trong hôm nay hoặc ngày mai... Đó chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Bản án được đưa ra sau khi Đoàn đại biểu quốc hội Pháp gồm 10 nghị sĩ do Thượng nghị sĩ Thierry Mariani - Đại diện Đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Pháp, Nikola Sarkozy dẫn đầu đã có chuyến thăm Moscow và Crimea vào ngày 23 và 24-7.

Đó là chuyến thăm đầu tiên của các nghị sĩ của phương Tây đến Crimea và thành phố Sevastopol kể từ tháng 3-2014, khi bán đảo này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, sáp nhập vào Nga. Đây được xem là “hình mẫu điển hình” cho các chính khách phương Tây khác.

Tuy nhiên, động thái này đã kéo theo phản ứng giận dữ từ phía Kiev. Chính quyền Ukraine cho rằng, việc các nghị sĩ Pháp nhập cảnh vào bán đảo Crimea là bất hợp pháp, hành động vô trách nhiệm và không tôn trọng “chủ quyền, luật pháp” của Ukraine.

Trong khi đó, sau chuyến thăm, các nghị sĩ Pháp cho biết, thực sự là cần thiết để loại bỏ các biện pháp trừng phạt Nga và công nhận Crimea là một phần của Nga.

Đại diện cho phái đoàn, nghị sĩ Claude Goasguen tuyên bố: “Crimea là một khu vực hoàn toàn hòa bình. Chúng ta không thể chỉ trích họ vì thực tế không hề có chiến tranh tại đây. Tôi ủng hộ hòa bình và việc nối lại các cuộc đối thoại giữa Nga và Pháp”.

Theo: An ninh Thủ đô