Tỷ phú Abramovich bị đóng băng tài sản tại Chelsea

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Anh vừa ra lệnh phong toả tài sản các tỷ phú Nga, trong đó có Abramovich. Ngoài ra CLB Chelsea còn bị hạn chế một số quyền khác.
Chính quyền Anh vừa ra lệnh phong toả tài sản Abramovich. Ảnh VN.
Chính quyền Anh vừa ra lệnh phong toả tài sản Abramovich. Ảnh VN.

Tỷ phú Abramovich mua câu lạc bộ Chelsea vào năm 2003 với giá 140 triệu bảng (gần 190 triệu USD). Kể từ đó, ông đã bơm khoảng 2 tỷ USD cho đội bóng để đầu tư, chiêu mộ cầu thủ. Khoản tiền này được tính vào nợ không lãi suất của Chelsea. Trong thời gian ông sở hữu câu lạc bộ này, Chelsea đã 5 lần giành danh hiệu vô địch Premier League và 2 lần vô địch European Champions League.

Theo Forbes, Chelsea nằm trong top 10 câu lạc bộ đắt giá nhất hành tinh với tổng giá trị lên đến 3,2 tỷ USD. Ngay sau khi Nga tấn công Ukraine và bị cộng đồng quốc tế thực hiện các chính sách cấm vận kinh tế, tỷ phú Abramovich đã rao bán CLB Chelsea, nhưng không kịp. Hôm nay, Chính phủ Anh đã ra lệnh phong toả tài sản các tỷ phú Nga. Bị kết luận là thân với Tổng thống Nga Putin nên ngay lập tức ông Abramovich bị cấm giao dịch với các cá nhân và tổ chức Anh, và đồng thời bị cấm nhập cảnh. Máy bay hoặc du thuyền được ông sở hữu có thể bị tịch thu nếu cập bến Anh. CLB Chelsea là tài sản thuộc sở hữu của tỷ phú Abramovich nên tạm thời dính các lệnh hạn chế sau:

+ Chủ tịch CLB - ông Abramovich bị tước quyền sở hữu Chelsea và không được hưởng lợi nhuận từ thương vụ bán CLB.

+ Ngoại trừ tiền bản quyền truyền hình và các khoản tiền thưởng thi đấu từ các Liên đoàn bóng đá, tất cả các khoản tiền Chelsea nhận được từ các quỹ cũng sẽ bị đóng băng.

+ Không được bán vé kinh doanh, chỉ có những người đã có vé xem trận đấu của Chelsea mới được tham dự các trận đấu tiếp theo.

+ CLB Chelsea không được ký hợp đồng với cầu thủ mới.

Nhiều hoạt động của TT Putin có mặt tỷ phú Abramovich. Ảnh TA

Nhiều hoạt động của TT Putin có mặt tỷ phú Abramovich. Ảnh TA

Tất nhiên, Chelsea vẫn được thi đấu bình thường. Các nhân viên và BHL, cầu thủ vẫn được CLB trả lương bình thường. Lệnh này có hiệu lực từ 10/3, và trước mắt sẽ kéo dài đến 31/5.

Tỷ phú Abramovich (55 tuổi) hiện là người giàu thứ 10 nước Nga. Theo thống kê của Forbes, tại thời điểm ngày 3/3, ông sở hữu khối tài sản ròng 12,4 tỷ USD. Ông gây dựng tài sản từ cổ phần ở tập đoàn thép Evraz và tập đoàn khai thác, luyện kim Nornickel.